Rating: 9.5

Đồng nhiễm Human Papilloma virus ( HPV)

 HPV thường gây bệnh ở vùng hậu môn và sih dục. Các thương tổn có thể từ rất nhẹ không có triệu chứng đến nguy hiểm nhất là ung thư. HPV là nguyên nhân gây nên các mụn cơm sinh dục hay  sùi mào gà. HPV thường lây qua con đường quan hệ tình dục không an toàn.

           Thực tế lâm sàng cho thấy  phụ nữ có HIV(+) mắc mụn cơm sinh dục cao gấp 10 lần ở phụ nữ không nhiễm HIV. Và do đó ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn do HPV typ 16, 18, 31,35…cũng có tần xuất cao hơn ở người bị nhiễm HIV so với người không nhiễm. Những thương tổn do HPV gây ra ở người nhiễm HIV cũng rầm rộ, nặng nề và tiến triển nhanh hơn nhất là những trường hợp có TCD4 giảm thấp và tải lượng virus trong máu cao.

Biểu hiện:

 -Tổn thương hay gặp nhất là mụn sơm sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà. Đó là những tổn thương hình hoa bắp cải, hay hình tổn thương hình có cuống đường kính to nhất khoảng 1-2cm hoặc hình dẹt, có đám sừng hóa hay mụn hình vòm ( đôi khi có sừng hóa). Tổn thương có thể riêng lẻ hoặc kết lại thành từng đám ở nhiều vị trí vùng hậu môn sinh dục.

 -Tổn thương ung thư: Không có triệu chứng đặc hiệu. Có thể biểu hiện bằng ra máu bất thường hoặc viêm nhiễm vùng âm đạo cổ tử cung gây ra khí hư hoặc dịch bất thường.

Chẩn đoán: 

-Chủ yếu khám lâm sàng: quan sát bằng mắt thường hoặc nhuộm.

-Trường hợp không rõ hoặc nghi ung thư thì phải sinh thiết.

-Xét nghiệm ADN HPV ít sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*