HIV gây suy giảm hệ miễn dịch ở người mắc phải , người bệnh có thể dễ dàng nhiễm 2 loại virut HIV và HPV . Nguy cơ đông nhiễm HPV làm tăng tỉ lệ tử vong nếu bệnh nhân không điều trị kip thời.

Đồng nhiễm Human Papilloma virut (HPV)
      Đồng nhiễm Human Papilloma virut (HPV)

 Virut Human Papilloma  (HPV)

HPV là tên viết tắt Human Papilloma virus, sống ở các biểu mô của cơ thể , có hình dạng trơn nhẵn , mỏng được tìm thấy chủ yếu trên mặt âm đạo , dương vật , hậu môn , miệng , thanh quản . Đây là loại virut gây u nhũ ở người. Các thương tổn có thể từ rất nhẹ không có triệu chứng đến nguy hiểm nhất là ung thư. HPV là nguyên nhân gây nên các mụn cơm sinh dục hay  sùi mào gà. HPV thường lây qua con đường quan hệ tình dục không an toàn.

Đồng nhiễm virut HPV

Thực tế lâm sàng cho thấy  phụ nữ có HIV(+) mắc mụn cơm sinh dục cao gấp 10 lần ở phụ nữ không nhiễm HIV. Và do đó ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn do HPV typ 16, 18, 31,35…cũng có tần xuất cao hơn ở người bị nhiễm HIV so với người không nhiễm. Những thương tổn do HPV gây ra ở người nhiễm HIV cũng rầm rộ, nặng nề và tiến triển nhanh hơn nhất là những trường hợp có TCD4 giảm thấp và tải lượng virus trong máu cao.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây nhiễm với các loại cụ thể của HPV trong cả nhiễm HIV và không nhiễm những người đàn ông lớn tuổi lên đến 20 phần trăm. Đây là nghiên cứu lớn của Mỹ đầu tiên của một nhóm người nhiễm HIV và không bị nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 40 và 69 quan hệ tình dục với nam giới. Tham gia nghiên cứu đã được kiểm tra hai lần một năm cho đến 25 năm.

“Ung thư hậu môn xâm nhập là một cuộc khủng hoảng y tế cho người đồng tính, lưỡng tính và người đàn ông khác quan hệ tình dục với những người đàn ông”, Dorothy J. Wiley, phó giáo sư tại trường UCLA điều dưỡng và là tác giả chính của nghiên cứu, được công bố ngày 20 tháng 11 trong nói trên tạp chí PLoS ONE .”Ngay bây giờ, tỷ lệ ung thư hậu môn xâm lấn ở nam giới nhiễm HIV quan hệ tình dục với những người đàn ông vượt qua mức cho bảy trong số 10 bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới.”

Nghiên cứu, liên quan đến hơn 1.200 người tham gia, được thực hiện tại bốn địa điểm ở Hoa Kỳ. Gần 49 phần trăm của những người đàn ông có HIV dương tính. Trong những lần bán hàng năm, tất cả những người đàn ông đã được kiểm tra đặc điểm nhân khẩu học, tình dục, hành vi và nhiễm HIV và đã được xét nghiệm HPV.

Đồng nhiễm Human Papilloma virut (HPV)
               Đồng nhiễm Human Papilloma virut (HPV)

Biểu hiện:

 -Tổn thương hay gặp nhất là mụn sơm sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà. Đó là những tổn thương hình hoa bắp cải, hay hình tổn thương hình có cuống đường kính to nhất khoảng 1-2cm hoặc hình dẹt, có đám sừng hóa hay mụn hình vòm ( đôi khi có sừng hóa). Tổn thương có thể riêng lẻ hoặc kết lại thành từng đám ở nhiều vị trí vùng hậu môn sinh dục.

 -Tổn thương ung thư: Không có triệu chứng đặc hiệu. Có thể biểu hiện bằng ra máu bất thường hoặc viêm nhiễm vùng âm đạo cổ tử cung gây ra khí hư hoặc dịch bất thường.

Chẩn đoán: 

Chủ yếu khám lâm sàng: quan sát bằng mắt thường hoặc nhuộm.

Chỉ có các xét nghiệm giúp phát hiện HPV trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Các test này chỉ khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ độ tuổi 30 và cao hơn. Các test này không được khuyến cáo sử dụng cho nam giới, trẻ vị thành niên, hay phụ nữ dưới 30 tuổi.

Những người HIV hệ thống miễn dịch bị suy giảm rất dễ mắc các bệnh cơ hội khác . Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời , bệnh sẽ tiến triển xấu hơn .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here