Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP

0
39

  

      Qua nhiều thập kỉ tranh cãi, phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP cuối cùng cũng có thể được thực hiên như là một yếu tố tiên phong trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

     Dự phòng trước phơi nhiễm (thường được biết với thuật ngữ PrEP) là việc những người không có HIV sử dụng thuốc kháng virút HIV để dự phòng lây nhiễm HIV.  PrEP được sử dụng dưới dạng viên uống mỗi ngày cùng phối hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như bao cao su.

    Mục tiêu của PrEP là để ngăn ngừa bị lây nhiễm HIV trong trường hợp bạn có phơi nhiễm với virus bằng việc uống thuốc mỗi ngày. PrEP khác với dự phòng sau phơi nhiễm PEP.

    Một số nhóm đích luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, bao gồm MSM, phụ nữ chuyển giới, người tiêm chích ma túy và bạn tình của những người có HIV.

    Thành phần của PrEP tương tự một số thành phần của thuốc kháng virus  ARV để điều bệnh nhân HIV/AIDS.

    Nguy cơ nhiễm HIV sẽ giảm rất nhiều đến 92% đối với những người dùng tuân thủ sử dụng PrEP hằng ngày liên tục so với những người không dùng PrEPNếu sử dụng đúng cách, bằng chứng lâm sàng cho thấy việc sử dụng PrEP có hiệu quả cao và an toàn. Hiện nay, PrEP được chấp thuận sử dụng như một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Thái Lan, Brazil và nhiều quốc gia khác. Phương pháp này cũng đã từng được thử nghiệm thành công tại nhiều quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*