Phòng chống HIV/AIDS không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng. Hiện nay, các thông tin về  HIV ngày càng nhiều nhưng hàng ngày chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi qua tổng đài tư vấn HIV trực tuyến xung quanh về vấn đề HIV. Vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các câu hỏi về HIV để gửi tới quý độc giả
 
Tư vấn HIV trực tuyến kỳ 2
Tư vấn HIV trực tuyến kỳ 2

1. HIV chuyển sang giai đoạn AIDS trong thời gian bao lâu?

Thời gian chuyển sang giai đoạn AIDS khác nhau giữa người này và người khác và nó phụ thuộc rất nhiều vào việc người đó có được điều trị hay không. Đối với những người được điều trị, thời gian có thể là mười năm hoặc dài hơn nữa trước khi HIV chuyển sang AIDS. UNAIDS ước tính rằng phần lớn người nhiễm HIV tại các quốc gia có ít hoặc không có điều kiện tiếp cận điều trị có khoảng thời gian này là tám đến mười năm. Thời gian này thường ngắn hơn đối với trẻ em.

 2. Sự liên quan giữa HIV và Lao là gì?

HIV làm yếu hệ miễn dịch và làm tăng khả năng nhiễm lao của cơ thể. Ứơc tính một phần ba số người sống với HIV trên toàn thế giới đồng thời nhiễm Lao và Lao là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở những người nhiễm HIV.

 3. Sự liên quan giữa HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là gì?

Những người mắc các nhiễm trùng lây qua đường tình dục có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn bất kỳ người sắp bị nhiễm nào khác. Thí dụ, các viêm loét ở cơ quan sinh dục do herpes gây ra tạo thành một lối vào cho HIV. Các nhiễm trùng qua đường tình dục làm các tế bào tập trung ở bộ phận sinh dục và trở thành đối tượng của HIV. Cũng như vậy, người có HIV dương tính có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục hơn bất kỳ người nào khác. Hệ miễn dịch của họ đã bị tổn thương khiến cho cơ thể gặp nhiều khó khăn chống lại các nhiễm trùng.

4. Có phương thuốc nào đặc trị AIDS không?

Hiện nay chưa có phương thuốc đặc trị AIDS hữu hiệu. Các điều trị bằng thuốc có thể giảm tốc độ HIV gây suy giảm hệ miễn dịch. Có các phương pháp điều trị khác có thể ngăn chặn hoặc chữa một số bệnh có liên quan tới AIDS. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một số loại vắc xin ở người, tuy nhiên còn phải mất một thời gian nữa mới có thể có được một loại vắc-xin hiệu quả.

5. ARV là gì?

ARV là viết tắt của Antiretroviral. Đây là chữ viết tắt thường được dùng để chỉ một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nó cũng được biết đến với cách viết ART (liệu pháp kháng retro vi rút). Nếu điều trị ARV hiệu quả, thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng kết hợp để ngăn chặn hình thành kháng thuốc.

6. Kháng thuốc là gì?

Kháng thuốc là khả năng của một số sinh vật (ví dụ: vi rút, vi khuẩn, ký sinh hoặc nấm) có thể thích ứng, phát triển và nhân thêm số lượng kể cả khi có sự xuất hiện của các loại thuốc mà thông thường có thể diệt được chúng. Nó làm giảm tính năng của thuốc ARV trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của HIV. Và như vậy có nghĩa là các thuốc trước đây đạt hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh sẽ không còn tác dụng. Do vậy, việc tuân thủ theo đúng đơn thuốc là hết sức quan trọng.

Qua đó ta thấy có rất nhiều vấn đề liên quan đến HIV cần được giải đáp qua tổng đài tư vấn HIV trực tuyến, bạn sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ và chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này !

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here