Rating: 9.5

Hôn có làm lây nhiễm HIV

Xin hỏi lúc âu yếm bạn ấy có cạ mặt vào mặt em, mà mặt bạn ấy rất nhiều mụn, mặt em cũng nhiều và mới nặn mụn. Nếu máu từ mụn của bạn ấy dính vào mụn mới nặn của em hoặc do ma sát làm mụn trên mặt tróc mày ra thì em có thể lây nhiễm HIV không?

Trước hết, tôi xin nói về đường lây HIV qua quan hệ tình dục. Như chia sẻ của bạn, giữa bạn và cô gái nọ không có quan hệ xâm nhập, bao gồm cả đường miệng lẫn đường âm đạo. Các hành vi như hôn lên môi và phần ngoài của cơ quan sinh dục đều được kể là các hành vi an toàn. Nói như vậy, xét riêng về đường lây này, bạn có thể yên tâm về khả năng lây nhiễm.

Xét đến đường lây còn lại mà bạn đang e ngại có khả năng tiếp xúc với máu, nếu chỉ nhận định đơn thuần, không thể phủ nhận rằng trong quá trình âu yếm mà bạn chia sẻ, bạn có thể tiếp xúc với máu của cô gái nọ, nhất là khi cọ xát, các phần mụn có thể vỡ ra và chảy máu. Hơn nữa phần da mặt bạn cũng có tổn thương do mụn, như vậy chuyện lây nhiễm là khả dĩ.

Tuy nhiên, khác với các tiếp xúc với máu khác, tình huống mà bạn mô tả có những yếu tố giảm nhẹ sau:

- Bạn chỉ nói là có thể, chứ không xác định là chắc chắn đã xảy ra tiếp xúc kể trên.

- Cấu trúc mụn trên da mặt khá đa dạng, và trong giai đoạn sớm, phần mụn không dễ vỡ ra trừ khi có những tác động đè ép rất mạnh.

- Lượng máu chảy ra khi vỡ mụn không nhiều.

- Xác suất lây nhiễm HIV khi tiếp xúc với máu cũng không cao, chỉ khoảng 0,3-0,5% cho một lần tiếp xúc.

Như vậy, nếu đánh giá tình huống này, tôi xin dùng từ “khả năng rất thấp” để nói đến khả năng lây nhiễm HIV từ cô gái nọ sang bạn.

Tất nhiên, nếu còn nghi ngại, bạn vẫn có thể kiểm tra bằng xét nghiệm ở những cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV. Các phòng tham vấn xét nghiệm tự nguyện và miễn phí trong chương trình phòng chống HIV là một địa điểm đáng tin cậy. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng làm xét nghiệm kháng thể kháng HIV thì nên tham gia.

TH

Nếu cần tư vấn HIV/AIDS, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*