Phát hiện kháng nguyên P24 trong xét nghiệm HIV

 Kỹ thuật phát hiện trực tiếp kháng nguyên p24 là một xét nghiệm chuyên khoa chẩn đoán khẳng định trực tiếp Hiv, áp dụng được trong thời kì cửa sổ.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV có khả năng phát hiện các trường hợp nhiễm HIV từ rất sớm. Việc phát hiện sớm HIV là rất quan trọng vì chúng ta biết rằng thời kỳ then chốt để HIV lây nhiễm nhiều từ những người mới bị nhiễm sang người khác là trong vài tháng đầu tiên sau khi họ bị nhiễm, khi số lượng virus trong máu, tinh dịch người nhiễm bệnh hoặc dịch âm đạo là rất cao.

Kháng nguyên là gì?

Trong y học, kháng nguyên là thuật ngữ dùng để chỉ phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể con người, đặc biệt là sản xuất ra kháng thể. Thường thì kháng nguyên sẽ là một protein hay một polysaccharide nào đó, nhưng nó cũng có thể là bất cứ loại phân tử vô danh nào mang các phân tử hapten nhỏ và được gắn với một protein chuyên chở.

Thường sẽ có các loại kháng nguyên như sau:

– Kháng nguyên miễn dịch nguyên: Loại kháng nguyên này kích thích và đáp ứng miễn dịch khi nó được đưa vào bên trong cơ thể. Miễn dịch nguyên luôn là một đại phân tử (là protein hoặc polysaccharide). Khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch của miễn dịch nguyên phụ thuộc vào tính lạ đối với vật chủ, thuộc vào kích thước phân tử hay thành phần hoá học và tính không đồng nhất.

– Loại dung nạp nguyên – đây là kích thích tình trạng không đáp ứng miễn dịch đặc hiệu xảy ra do hình dạng phân tử của nó. Khi biến đổi hình dạng thì nó có thể trở thành miễn dịch nguyên.

– Loại dị ứng nguyên – chính là chất gây phản ứng dị ứng cho cơ thể. Chúng có thể xâm nhập bởi được ăn, hít hoặc tiêm vào cơ thể hay thông qua việc tiếp xúc với da.

Kháng nguyên HIV
Kháng nguyên HIV

 Kháng nguyên HIV là gì ?

Kháng nguyên HIV là phương pháp xét nghiệm trực tiếp để tìm ra virus HIV trong mẫu máu của bệnh nhân được lấy đi xét nghiệm. Khi mới bị nhiễm HIV thì cũng đồng nghĩa với việc kháng nguyên virus đã xuất hiện, nó được tồn tại kéo dài.

   Về bản chất P24 thuộc protein nhân của Hiv, là protein cấu trúc do gen gag mã hóa, xuất hiện trong máu sau HIV-ARN, vào khoảng ngày thứ 14 sau kể từ khi nhiễm Hiv rồi giảm dần và hết hẳn.

P24 là một chỉ số trực tiếp phản ánh sự nhân lên của virut:
– Được phát hiện sớm trong giai đoạn mới nhiễm.
– Giảm khi có KT kháng p24.
– Gia tăng khi chuyển sang giai đoạn AIDS

    Phát hiện kháng nguyên trực tiếp từ trong giai đoạn cửa sổ khi xét nghiệm HIV vì vậy áp dụng cho sơ sinh có mẹ Hiv (+) hay muốn phát hiện nhiễm Hiv mà không phải chờ đợi đến khi có thể phát hiện kháng thể kháng Hiv.

  Kỹ thuật tiến bộ ngày nay không những định tính được mà còn định lượng được p24 bằng kỹ thuật mang tên thương mại là Hiv1 p24 Ultra hay Innotest nên xét nghiệm không chỉ dùng để chẩn đoán mà còn áp dụng trong điều trị, theo dõi bệnh nhân Hiv.

Khi tiến hành xét nghiệm HIV theo phương pháp combo (gói) đã có thể phát hiện được kháng nguyên p24 của virus. Để có thể phát hiện được thì yêu cầu số lượng virus phải thực sự lớn, kháng nguyên p24 tăng cao với khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần sau khi lây nhiễm sau đó giảm dần.

Thế nên, khi tiến hành xét nghiệm HIV theo phương pháp Ag/Ab combo (trọn gói) vào ngày thứ 22 thì có thể phát hiện được kháng nguyên HIV. Người nào mới nhiễm HIV thì triệu chứng thường kéo dài trong vài ngày cho đến khi 1 hoặc 2 tuần thì tự hết.

Tuy nhiên, hạn chế của xét nghiệm là chi phí khá tốn kém và chỉ một số cơ sở chuyên khoa mới làm xét nghiệm này.

khi nghi ngờ bản thân có nguy cơ lây nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn HIV, phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here