Rating: 9.5

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ HIV SỚM

Nếu bạn thấy mình có nguy co bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kì “cửa sổ” bạn nên đi làm xét nghiệm để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình. Việc xét nghiệm HIV sớm giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm đem lại nhiều lợi ích cho bản thân.

1.    Hiện nay HIV được điều trị thế nào?

-      CD4 là một loại tế bào miễn dịch trong cơ thể. Khi nhiễm HIV số lượng CD4 sẽ giảm khiến cơ thể người nhiễm dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

-      Người nhiễm HIV được điều trị bằng cách khiến cho số lượng HIV trong cơ thể giảm xuống và tế bào CD4 tăng lên.

-      Liệu pháp này KHÔNG điều trị hết hòan toàn HIV mà chỉ làm dừng sự tiến triển của bệnh.

2.    Lợi ích của điều trị sớm HIV

-      Cho người nhiễm:

 • Giúp duy trì hoạt động miễn dịch. Bởi vì khi hệ miễn dịch của bạn suy giảm, cơ thể của bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, dẫn đến bệnh nhiễm trùng nặng hơn. Do đó, điều trị sớm giúp người nhiễm có thể sống lâu (có thể kéo dài cuộc sống đến 40 năm) và sống khỏe mạnh.
 • Khi hệ miễn dịch của bạn chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe bạn chưa bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác bạn sẽ không phải tốn kém tiền bạc cho điều trị các bệnh nhiễm trùng nặng. Từ đó giảm chi phí thuốc men khám chữa bệnh

-      Cho người thân và bạn bè và xã hội: Giảm nguy cơ lây lan virut sang cho họ trong quá trình sinh hoạt và sống chung.

3.    Làm sao để biết mình có thể tham gia điều trị HIV sớm?

-      Đầu tiên cần xét nghiệm phát hiện HIV sớm tại các cơ sở bệnh viện, trung tâm xét nghiệm uy tín thông qua các test như Test Combo Ag/Ab, Test Elisa HIV, Test PCR HIV, Test nhanh HIV…trong khoảng thời gian sau từ 2-12 tuần tính từ khi phát sinh yếu tố nguy cơ.

-      Nếu phát hiện và được khẳng định dương tính với HIV bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh, các khoa tham vấn hỗ trợ tại cộng đồng nơi quận/ huyện nơi bạn sinh sống để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Tóm lại điều trị HIV sớm đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người nhiễm, người thân và xã hội vì vậy sau các yếu tố nguy cơ bạn nên xác định rõ thời gian đi xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho hợp lý. 

Muốn cập nhật thêm các thông tin về xét nghiệm HIV các bạn có thể đọc các bài viết:

Kỹ thuật xét nghiệm PCR 

Dự phòng trước phơi nhiễm PrPEP

Subscribe to Comments RSS Feed in this post

3 Responses

 1. Toi dang nghi bi nhiem hiv neu bi chac ca 2vo chong nguoi lay benh chua biet

  • Chào bạn tran van tha,
   Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài.
   Về những câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:
   1. Khi bạn có quan hệ với GMD nhưng nếu dùng bao cao su an toàn bạn vẫn được đảm bảo khỏi việc lây nhiễm HIV. Tuy nhiên ngay cả những hành vi quan hệ miệng đều có khả năng lây nhiễm HIV. Và nếu BCS bị rách hoặc thủng thì coi như quan hệ tình dục không an toàn.
   2. Việc bạn bị nhiễm cũng không chắc chắn vợ bạn có nhiễm hay không.
   3. Mọi thông tin của người làm xét nghiệm HIV đều được giữ bảo mật theo Luật Khám chữa bệnh.

   Rất mong bạn có thể chia sẻ nhiều hơn để tổng đài biết rõ tình trạng của bạn!
   Chúc bạn sức khỏe!
   Nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể gọi điện vào tổng đài 1900.6237 để được tư vấn trực tiếp.

 2. Tui co mot lan quan he voi gai mai dam co mang bao ma 5 thang rui gio tui thay minh co hien tuong chua set nghiem vi suc khoe van binh thuong nhung tui dat lo neu bi chac la ca hai vo chong de nghi tu van giup xin chan thanh cam on

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*