Câu hỏi

Đến thời điểm này (9/2015) em uống thuốc lao 5 tháng, và em bắt đầu uống ARV 27/7/2015, phác đồ 1f, trước uống ARV một ngày 26/7/2015 em có đi test CD4 502. Em đọc trên nhiều tạp chí y học bảo người có H nên đi tiêm ngừa các bệnh:

”Bệnh nhân HIV nên tiêm chủng để đề phòng nhiễm trùng. Dù bạn có bắt đầu điều trị hay còn trì hoãn việc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiêm chủng phòng ngừa một loạt bệnh như sởi, quai bị, uốn ván và những bệnh nhiễm virus khác, giống như khi bé bạn từng được tiêm. Những căn bệnh này có thể đe dọa tính mạng của bạn hoặc khiến hệ miễn dịch phải trả giá rất đắt. Thông thường, phải mất 6 tháng để hoàn thành những mũi tiêm này. Bạn cần cố gắng đi tiêm đúng hẹn”.

Về vấn đề tư vấn HIV, bác sĩ có thể giải thích em nên tiêm ngừa những bệnh nào? trong giai đoạn nào và tiêm ở đâu ạ? Em xin chân thành cám ơn!

Vaccine cho người nhiễm HIV
Vaccine cho người nhiễm HIV

Trả lời

Chào bạn,

Chúng tôi rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi đến cho tổng đài và bạn đã có ý thức cao trong việc giữ gìn sức khỏe khi biết mình đã bị nhiễm HIV, mà cụ thể là việc tìm đọc những tạp chí đề cập đến vấn đề tiêm phòng bệnh cho những người nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một chút kiến thức về vắc-xin dùng tiêm ngừa.

3 loại vắc-xin kinh điển hay sử dụng

– Vắc-xin bất hoạt là các vi sinh vật độc hại bị giết bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt. Ví dụ: các vắc-xin chống cúm, dịch tả, dịch hạch, viêm gan siêu vi A… Hầu hết các vắc-xin loại này chỉ gây đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, cần phải tiêm nhắc nhiều lần.

– Vắc-xin sống, giảm độc lực là các vi sinh vật được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm làm giảm đặc tính độc hại của chúng. Vắc-xin điển hình loại này thường gây được đáp ứng miễn dịch dài hạn và là loại vắc-xin được ưa chuộng dành cho người lớn khỏe mạnh. Ví dụ: Các vắc-xin ngừa bệnh sốt vàng, sởi, rubellavà quai bị…

– Các “toxoid” là các hợp chất độc bị bất hoạt trích từ các vi sinh vật (trong trường hợp chính các độc chất này là phương tiện gây bệnh của vi sinh vật). Ví dụ: các vắc-xin ngừa uốn ván và bạch hầu…

Vắc-xin sống ngừa bệnh lao không phải là dòng vi khuẩn lao gây bệnh, mà là một dòng lân cận được gọi là BCG.

Một trong những tai biến xảy ra do vắc-xin là nhiễm bệnh, cụ thể là các loại vắc-xin sống, giảm độc lực có thể gây bệnh cho người bị suy giảm miễn dịch.

Người nhiễm HIV trước tiêm ngừa cần phải kiểm tra sức khỏe. Thông thường bệnh nhân được theo dõi bằng xét nghiệm máu: đếm tế bào CD4. Khi CD4 < 200 thì không nên sử dụng tiêm ngừa các loại bệnh thuộc nhóm vắc-xin sống, giảm độc lực

Các loại bệnh được đề nghị tiêm ngừa bao gồm: viêm phổi, cúm, uốn ván, bạch hầu, viêm gan siêu vi, sởi, quai bị, rubella, dịch tả, thương hàn, sốt vàng và thủy đậu ….

Như vậy, trước khi tiêm bạn cần kiểm tra CD4 và cần sự tư vấn HIV của bác sĩ chỉ định tiêm ngừa để biết rõ vắc-xin đó thuộc loại nào có thể sử dụng được cho bạn không, bạn nhé!

Một số loại vắc-xin mới đang nghiên cứu

 

Nghiên cứu vaccine cho người nhiễm HIV
Nghiên cứu vaccine cho người nhiễm HIV

Các vắc-xin này còn được xem là vắc-xin của tương lai, có 6 hướng phát triển chính hiện nay:

Sử dụng các phụ gia (adjuvant) mới, nhằm gây ra loại đáp ứng miễn dịch mong muốn.

Vắc-xin khảm: sử dụng một sinh thể quen biết để hạn chế hiện tượng “phản tác dụng”.

Vắc-xin polypeptidique: tăng cường tính sinh miễn dịch nhờ liên kết tốt hơn với các phân tử MHC: peptide nhân tạo 1/2 giống virus, 1/2 kia gắn MHC; đoạn peptide mô phỏng 1 quyết định kháng nguyên (epitope).

Anti-idiotype: idiotype là cấu trúc không gian của kháng thể tại vị trí gắn kháng nguyên, đặc hiệu với kháng nguyên tương ứng.

Vắc-xin DNA: DNA của tác nhân gây bệnh sẽ được biểu hiện bởi tế bào người được chủng ngừa.

Sử dụng véc-tơ tái tổ hợp – dùng các vi khuẩn thuần tính hoặc các tế bào trình diện kháng nguyên như tế bào tua được chuyển gen để biểu hiện kháng nguyên mong muốn.

Vắc-xin dùng để điều trị

Một trong những hướng nghiên cứu mới là miễn dịch liệu pháp, bao gồm miễn dịch liệu pháp thụ động và chủ động (tức vắc-xin liệu pháp). Người ta hy vọng là phương pháp này sẽ chữa được những bệnh như ung thư, AIDS và bệnh Alzheimer.

Người nhiễm HIV/AIDS cần những loại Vắc-xin gì?

Vậy thì người nhiễm HIV, người đang điều trị ARV chích ngừa Vắc-xin có mất tác dụng không? Có cần chích ngừa nữa không?

Dù như thế nào, các bác sĩ tư vấn HIV cho rằng người nhiễm HIV/AIDS vẫn cần chích ngừa phòng bệnh, tùy theo phác đồ điều trị ARV, tùy thuộc vào CD4 mà chích ngừa các bệnh nào và chích ngừa loại vắc-xin cho phù hợp. Chích ngừa là biện pháp phòng bệnh chủ động khác với ARV là biện pháp phòng chữa bệnh bị động, cho nên dù ARV có trong thành phần chữa viêm gan thì vẫn nên chích ngừa viêm gan.

Nếu bạn nhiễm HIV, hãy chắc chắn mình đã được kiểm tra sức khỏe và được tư vấn HIV rõ ràng nhất từ các bác sĩ.

Chúc sức khỏe bạn!

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here