Nguy cơ lây nhiễm HIV khi mang thai và hậu sản

0
52

Phụ nữ sống ở các vùng trên thế giới nơi nhiễm HIV thường có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong khi mang thai và sau sinh, cũng cho thấy các bà mẹ bị nhiễm HIV trong khi mang thai hoặc sau sinh có nhiều khả năng truyền bệnh cho con cái của họ hơn so với các bà mẹ có nhiễm HIV mạn tính.

 

Nguy cơ lây nhiễm HIV khi mang bầu và hậu sản
Nguy cơ lây nhiễm HIV khi mang bầu và hậu sản

Các nghiên cứu được áp dụng phương pháp nghiệm chứng

Các nghiên cứu được công bố có liên quan và sau đó sử dụng một mô hình để ước tính tỷ lệ nhiễm HIV và các mối liên hệ giữa tình trạng mang thai và sau khi sinh, tỷ lệ nhiễm HIV và các rủi ro và tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con (LTMC).

 Cho thấy rằng tỷ lệ nhiễm HIV kết hợp phụ nữ có thai / sau khi sinh là 3.8/100 người-năm. Hơn nữa, số ca nhiễm mới mỗi số người có nguy cơ là ở các nước châu Phi cao hơn so với các nước châu Phi không đáng kể ở mức 3,6% và 0,3% tương ứng. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy trong số phụ nữ châu Phi, nguy cơ LTMC cao hơn 2,9 lần trong khoảng thời gian sau khi sinh trong số những người gần đây đã mua lại HIV hơn trong số những người bị nhiễm HIV mạn tính, và 2.3 lần cao hơn trong thời kỳ mang thai / sau sinh kết hợp.

Mặc dù bị giới hạn bởi sự khác biệt về chất lượng của các nghiên cứu trong tổng quan này, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng: họ cho rằng phụ nữ sống ở vùng có nhiễm HIV là phổ biến nên được cung cấp xét nghiệm HIV lặp lại trong khi mang thai và trong thời kỳ sau sinh để phát hiện sự cố HIV nhiễm trùng, và phòng lây nhiễm HIV trong khi mang thai và sau sinh cần được ưu tiên, ví dụ, bằng cách tư vấn phụ nữ về sự cần thiết phải sử dụng bao cao su dự phòng lây nhiễm trong giai đoạn này của cuộc sống của họ.

 

 

Kết quả hình ảnh cho bà bầu nhiễm hiv
Nguy cơ lây Nhiễm HIV khi mang bầu và hậu sản

Phụ nữa mang thai điều trị ARV

Trong trường hợp người mẹ có điều trị HIV trong thời gian mang thai giảm tình trạng lây nhiễm sang con 

Nếu người mẹ mang thai nhiễm HIV không tham gia vào gói dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ lây truyền HIV sang cho thai nhi từ 25 đến 40%, nếu tham gia thực hiện gói dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ này có thể giảm xuống còn khoảng 5%. Nội dung của gói dịch vụ dự phòng lây truyền mẹ con là: Phụ nữ được tư vấn xét nghiệm HIV; cung cấp điều trị ARV, theo dõi, hướng dẫn tư vấn các biện pháp an toàn cho trẻ trước trong và sau sinh.

Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống HIV lây truyền từ mẹ sang con vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do lực lượng cán bộ y tế tham gia dự phòng lây truyền mẹ con còn mỏng nên việc quản lý số phụ nữ mang thai nhiễm HIV chưa chặt chẽ và thiếu tính thống nhất. Nhận thức của một số phụ nữ đặc biệt phụ nữ mang thai về dự phòng lây truyền HIV mẹ con còn thấp nên hầu hết phụ nữ nhiễm HIV đều phát hiện muộn trong giai đoạn mang thai và khi chuyển dạ nên rất khó khăn trong việc tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, quản lý các bà mẹ nhiễm và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV/AIDS

Bên cạnh đó, hiện nay chưa có chế độ, chính sách cho các bà mẹ mang thai nhiễm HIV và trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ em không bị nhiễm HIV nhưng bị ảnh hưởng bởi HIV, trong khi đó xã hội vẫn còn sự kỳ thị phân biệt đối xử với những người bị nhiễm HIV/AIDS. Đó là những rào cản làm cho đa số phụ nữ nhiễm HIV còn dấu giếm không dám công khai, do đó nguy cơ lây nhiễm HIV cho những người xung quanh là rất cao.

Có rất nhiều những chương trình tuyên truyền nhằm cung cấp những thông tin cần thiết cho bà mẹ mang thai về nguy cơ lây nhiễm HIV đê đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*