Rating: 9.5

Nguyên lý các kỹ thuật phát hiện kháng thể

     Có rất nhiều kĩ thuật xét nghiệm phát hiện kháng thể virus Hiv nhưng với mục tiêu chẩn đoán xác định virus Hiv thường áp dụng 3 xét nghiệm: 

ELISA

WESTERN BLOT

IFA

       Những trường hợp test nhanh dương tính hoặc mục đích chẩn đoán xác đinh Hiv được phép áp dụng các xét nghiệm này. Theo qui định quốc tế và bộ y tế Việt Nam để chấn đoán xác định 1 trường hợp đã nhiễm Hiv khi bắt buộc phải có 2 (+) với Hiv là: Elisa+ Western blot hoặc IFA+ Western blot.

     Mặc dù độ nhạy của xét nghiệm này không cao bằng test nhanh tức là vẫn có trường hợp âm tính giả tuy nhiên độ đặc hiệu lại rất cao tức gần như không có dương tính giả. Và yêu cầu chuyên môn kĩ thuật đòi hỏi cao hơn nhiều. Do đó, chỉ những cơ sở được cấp phép của Bộ y tế về chẩn đoán xác định Hiv mới có thẩm quyền áp dụng và đưa ra kết luận cho xét nghiệm này.

   Với nguyên lý chung về sự xuất hiện kháng thể thì cả 3 xét nghiệm này chỉ có giá trị khi phơi nhiễm đã hết giai đoạn cửa sổ. Vì thế, phải xem xét âm tính vào thời gian nào của lần phơi nhiễm cuối cùng.

    Những trường hợp được chẩn đoán dương tính cũng cần kết hợp lâm sàng và dịch tễ để xác định giai đoạn bệnh và có hướng theo dõi, điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*