Rating: 9.5

NHIỄM HIV VÀ NGUY CƠ UNG THƯ


Người nhiễm HIV có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn so với những người không nhiễm HIV ở cùng độ tuổi. Người nhiễm HIV có khả năng mắc Kaposi sarcoma khoảng hơn 500 lần, u lymphô không Hodgkin 12 lần so với người không nhiễm HIV.Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV có nguy cao mắc một số ung thư khác như  ung thư hậu môn, gan, khoang miệng , phổi, và u lympho Hodgkin.Ngoài việc liên quan đến tăng nguy cơ dẫn đến ung thư, nhiễm HIV còn có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do ung thư.

Tại sao những người bị nhiễm HIV có nguy cơ cao hơn về một số loại ung thư?

Nhiễm HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm virut có thể dẫn tới ung thư. Các virut có nhiều khả năng gây ung thư ở người có HIV là:

  • Bệnh do Herpesvirus kết hợp sarcoma Kaposi (KSHV), còn được gọi là herpesvirus 8 (HHV-8) , gây Kaposi sarcoma và một số subtypes của u lymphoma
  • Virus Epstein-Barr (EBV), gây ra một số phân typ của u lymphô không Hodgkin và Hodgkin
  • Papillomavirus của người (HPV) gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, và miệng, dương vật
  • Vi-rút viêm gan loại B (HBV) và viêm gan C (HCV), nguyên nhân gây ra ung thư gan

Việc đưa ra liệu pháp kháng retrovirus đã làm thay đổi nguy cơ ung thư của những người bị nhiễm HIV

 Việc áp dụng liệu pháp kháng retrovirus có hiệu quả cao (HAART), còn được gọi là liệu pháp phối hợp điều trị kháng virus (cART), bắt đầu vào giữa thập niên 1990 giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư ở những bệnh nhân nhiễm HIV, đặc biệt là bệnh sán máng Kaposi và ung thư hạch không Hodgkin . cART đã làm giảm lượng HIV lưu thông trong máu, do đó cho phép khôi phục một phần chức năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các virut gây ra nhiều loại ung thư này.

Mặc dù nguy cơ mắc các bệnh ung thư xác định AIDS ở những người bị nhiễm HIV thấp hơn so với trước đây, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với người không nhiễm.Điều này phản ánh thực tế rằng cART không hoàn toàn phục hồi chức năng hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhiều người bị nhiễm HIV không biết họ bị nhiễm bệnh làm cản trở quá trình điều trị bệnh sớm.Vì vậy những người nhiễm HIV nên tuân thủ quá trình điều trị và tái khám thường xuyên để sớm phát hiện bệnh nếu có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*