Nhiễm trùng cơ hội VGB/HIV

0
31

Nhiễm trùng cơ hội luôn là vấn đề được quan tâm rất nhiều ở bnh nhân HIV/AIDS. Nhiễm trùng cơ hội khiến cho chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV bị ảnh hưởng nghiêm trọng, suy giảm tuổi thọ và khiến cho HIV trở thành căn bệnh thế kỉ. Viêm gan B, Viêm gan B là nhữngbệnh có tỷ lệ xuất hiện đồng nhiễm trên bệnh nhân HIV cao: trên đối tượng nghiện chích ma túy khoảng 30% nhiễm HBV . Còn tỷ lệ đồng nhiễm HIV/ HBV lên đến 89,3% trên các đối tượng nghiện chích ma túy.

Tỷ lệ đồng nhiễm VGB/HIV so với bệnh nhân nhiễm HIV có khả năng cao hơn:

+ Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV tiến triển thành mãn tính là 21% trong đó tỷ lệ bệnh nhân VGB/HIV tiến triển thành mãn tính là 79%.

+ Có kháng nguyên E dương tính và nồng độ virus cao hơn.

+ Bệnh gan tiến triển nhanh hơn và tỷ lệ chuyển thành xơ gan và ung thư gan cao hơn

VgB không ảnh hưởng đến tiến triển tự nhiên của HIV.

Các dấu ấn miễn dịch của Virus viêm gan B :

+ HBsAg: Kháng nguyên bề mặt của viêm gan B là dấu ấn miễn dịch xuất hiện sớm nhất khi bị nhiễm HBV( một đến 2 tuần sau khi bị nhiễm Virus) và giảm dần sau 4 đến 8 tuần và thường hết sau khoảng 4 tháng nhiễm bệnh.

– Anti HBs là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, thường xuất hiện sau khi mất HBsAg một tháng. Sự có mặt của kháng thể HBs có thể đã có khả năng bảo vệ chống lại sự tái nhiễm của bệnh.

– HBeAg: là một kháng nguyên hòa tan, xuất hiện ngay sau HBsAg vài ngày, nồng độ HBeAg tồn tai cùng nồng độ HBsAg trong huyết thanh, giảm sau khoảng 10 tuần nhiễm bệnh và thường mất sớm hơn HBsAg. Khi HBsAg tồn tại trong máu nghĩ là virus HBV đang nhân lên rất nhanh, sự lây nhiễm ở thời kì này là khá cao.

– Anti Hbe: là kháng thể chống lại HbeAg, kháng thể này thường xuất hiện khi HBeAg mất đi. Khi xuất hiện kháng thể Hbe là dấu hiệu của tối đáp ứng miễn dịch, khả năng lây truyền thời kỳ này rất thấp.

– Anti HBc: là kháng thể chống lại HbcAg là dấu ấn miễn dịch thứ 3 sau khi nhiễm HBV, kháng thể HBc gồm 2 loại. Loại kháng thể HbcIgM thường tồn tại trong giai đoạGn cấp và mất đi trong giai đoạn hồi phục. Kháng thể HbcIgG thường tồn tại trong huyết thanh của bệnh nhân nhiễm HIV.

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*