HIV thường được biết đến là bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn , đường máu hay từ mẹ sang con . Tuy nhiên, việc HIV lây qua quan hệ miệng cũng có thể coi là nguy cơ dẫn đến căn bệnh này, hiện nay việc oral sex là hành vi quan hệ tình dục phổ biến mặc dù tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng không cao nhưng rất dễ dàng mắc các bệnh xã hội khác .

Giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng
Giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

Hiện nay, các nghiên cứu đã xem xét tất cả các trường hợp nguy cơ nhiễm HIV từ tình dục bằng miệng rất thấp, nhưng nó hoàn toàn không phải bằng không. Rõ ràng là tình dục bằng miệng có nguy cơ ít hơn so với quan hệ tình dục hậu môn hoặc âm đạo.

Khả năng phơi nhiễm HIV cao từ người đã nhiễm HIV sang người có HIV âm tính tùy thuộc vào tải lượng virus của người nhiễm bệnh . HIV lây truyền dễ dàng nhất trong suốt thời gian quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục qua âm đạo,dùng chung bơm kim tiêm và từ mẹ sang con . Có ít khả năng HIV sẽ lây truyền qua đường miệng, nhưng có thể trong một số trường hợp. Nó phụ thuộc vào tải lượng virus của người sống với HIV và sức khoẻ răng miệng của người thực hiện oral sex.Cũng cần lưu ý rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như bệnh giang mai , bệnh mụn rộp và lậu , có thể dễ dàng truyền qua oral sex.

Ngoài ra còn gặp phải các bệnh

Viêm Gan A cũng có trong phân và có thể truyền khi thực hiện hậu môn-miệng ·

Viêm Gan B có trong dịch sinh dục và máu và có thể được truyền qua quan hệ miệng.

Viêm Gan C nói chung chỉ có trong máu và sẽ được truyền nếu có máu trong khi quan hệ miệng.

Khi nào tình dục miệng có nguy cơ cao?

Giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng
Giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng

Khi bị nhiễm HIV mà không điều trị sẽ có nguy cơ lây truyền HIV cao cho người thực hiện tình dục bằng miệng với bạn.

Bị nhiễm trùng đường sinh dục không được điều trị .

Khi không bị nhiễm HIV và bạn đang thực hiện quan hệ tình dục bằng đường miệng với người nhiễm HIV mà trong miệng của bạn có các vết cắt, vết loét chảy máu, cũng có nguy cơ cao nếu bạn bị nhiễm trùng ở cổ họng hoặc miệng.

Tuy quan hệ miệng không có nguy cơ cao nhưng để an toàn , thời điểm 3 – 4 tuần có thể làm xét nghiệm HIV để được đảm bảo an toàn rút ngắn thời kì cửa sổ của bệnh.

Biến chứng có thể gặp phải là:

Ung thư vòm họng tăng cao

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người mắc ungthư vòm họng do oral sex không an toàn cao gấp 1,5 lần số người mắc bệnh do hút thuốc lá. Rất nhiều người thắc mắc vì sao lại bị ung thư vòm họng khi oral sex? Nguyên nhân là do virut u nhú HPV- một loại virut có thể lây từ người này sang người khác qua hoạt động tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc tiếp xúc âm đạo. Nếu bạn oral sex với bạn tình có sẵn HPV trong miệng, bạn sẽ nhiễm HPV và ngược lại, họng cũng nhiễm HPV từ cơ quan sinh dục. Như mọi loại virut khác, không phải ai mắc virut HPV cũng bị ung thư, chỉ những người có thể trạng yếu, thường xuyên bị stress, hệ miễn dịch suy yếu, khiến virut HPV phát triển thành bệnh ung thư tử cung hoặc ung thư vòm họng.

Viêm gan B

Virut viêm gan B rất dễ lây lan qua tình dục miệng. Đặc biệt, còn có nguy cơ mắc cả viêm gan A sau khi lây nhiễm viêm gan B từ đối tác. Để phòng tránh bệnh, nên tiêm phòng viêm gan b.

Tổn thương vùng kín

Khi oral sex, do quá ngẫu hứng mà bạn có những hành động quá mạnh khiến răng và môi tiếp xúc một cách thô bạo tới vùng kín gây nên những tổn thương. Cô bé, cậu bé có thể bị chảy máu, ngứa, nổi mẩn đỏ dễ dẫn tới nhiễm trùng. Khi vùng kín bị tổn thương, những vi khuẩn sẵn có, cư trú ở cổ họng, trong khoang miệng sẽ nhanh chóng thâm nhập và gây nên những bệnh phụ khoa ở cả nam và nữ.

Quan hệ bằng miệng hiện nay khá phổ biến nhưng tỉ lệ lây nhiêm HIV qua đường miệng thấp nhưng các bệnh xã hội và những biến chứng để lại tàn phá cơ thể con người, nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here