Rating: 9.5

PHÒNG NGỪA LÂY TRUYỀN HIV

Dựa vào đường lan truyền của HIV, tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra các cách nhằm ngăn chặn sự lây lan virus HIV trên toàn cầu như sau

1.Sử dụng bao cao su cho cả nam và nữ

Sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ đường âm đạo hoặc hậu môn có thể bảo vệ chống lại sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Bằng chứng cho thấy bao cao su latex nam có tác dụng bảo vệ lên tới hơn  85% đối với HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs).

2.Xét nghiệm và tư vấn cho người bị nhiễm HIV và STIs

Xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục được khuyến cáo cho tất cả những người tiếp xúc với bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Bằng cách này mọi người sẽ biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình và sớm tiếp cận các dịch vụ điều trị. Thử nghiệm và tư vấn, liên kết với chăm sóc bệnh lao

3.Cắt bao quy đầu tự nguyện (VMMC)

Cắt bao quy đầu làmgiảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khác giới ở nam giới khoảng 60%. Đây là một can thiệp dự phòng chính được hỗ trợ ở 15 quốc gia ở Đông và Nam Phi (ESA) có tỷ lệ hiện nhiễm HIV cao và tỉ lệ cắt bao quy đầu thấp.

4.Sử dụng thuốc kháng retrovirus để dự phòng

Một thử nghiệm năm 2011 đã xác nhận rằng nếu một người nhiễm HIV tuân thủ chế độ điều trị ARV, nguy cơ truyền virut cho bạn tình không nhiễm HIV có thể giảm 96%. Khuyến cáo của WHO về việc điều trị ARV ở tất cả những người sống chung với HIV sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm lây truyền HIV.

5.Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đối với người có HIV

Là việc sử dụng thuốc ARV hàng ngày của người có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV từ vợ chồng hoặc bạn tình của mình. WHO cũng đã mở rộng các khuyến cáo này cho những phụ nữ có HIV dương tính đang mang thai hoặc cho con bú.

6.Dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP)

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) là việc sử dụng thuốc ARV trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm . PEP bao gồm tư vấn, chăm sóc cấp cứu, xét nghiệm HIV và điều trị một đợt ARV kéo dài 28 ngày. WHO khuyến cáo sử dụng PEP cho cả phơi nhiễm nghề nghiệp và không nghề nghiệp và cho người lớn và trẻ em.

7.Người tiêm chích ma túy không dùng chung bơm kim tiêm

Người tiêm chích ma tuý có thể phòng ngừa nhiễm HIV bằng cách sử dụng thiết bị tiêm chích vô trùng, bao gồm kim tiêm và ống chích, cho mỗi lần tiêm và không dùng chung thiết bị dùng thuốc.Đặc biệt là liệu pháp thay thế opioid cho những người phụ thuộc vào opioids, cũng giúp làm giảm nguy cơ lây truyền HIV và hỗ trợ tuân thủ điều trị HIV.

8.Xoá bỏ lây truyền HIV từ mẹ sang con (EMTCT)

Việc lây truyền HIV từ người mẹ có HIV sang con trong thời kỳ mang thai, chuyển dạ, sinh con và cho con bú được gọi là lây truyền từ mẹ sang con (MTCT) theo chiều dọc. Trong trường hợp không có can thiệp nào trong giai đoạn này, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể từ 15 đến 45%. MTCT có thể được ngăn chặn hoàn toàn nếu cả mẹ và bé đều được cung cấp thuốc ARV càng sớm càng tốt khi mang thai và trong giai đoạn cho bú sữa mẹ.

<<< các bài viết liên quan

TÌNH HÌNH KHÁNG THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV HIỆN NAY VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*