Yêu bằng miệng (hay còn gọi là oral sex) là hình thức quan hệ tình dục sử dụng miệng trong quá trình quan hệ. Ngoài kiểu quan hệ truyền thống, các cặp đôi thường hay lựa chọn hình thức Oral sex nhằm mang lại cảm giác mới lạ. Tuy nhiên, hình thức quan hệ này lại có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà chính bản thân các cặp đôi không nhận ra nhất là nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng.

1. Quan hệ bằng miệng chiếm tỉ lệ nhỏ trong lây nhiễm HIV

Trong quan hệ tình dục thì quan hệ tình dục qua đường hậu môn chiếm tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất do sự cọ sát cao, sau đó đến quan hệ qua đường âm đạo và cuối cùng là quan hệ qua đường miệng.

Theo các nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục thì quan hệ qua đường miệng tỷ lệ lây nhiễm vô cùng thấp, nhưng không phải bằng “0”.

Nguy cơ lây nhiễm HIV còn phụ thuộc vào các yếu tố như: bạn tình có vết loét miệng, chảy máu nướu răng hay bạn có các vết loét sinh dục, thời gian quan hệ… nếu bạn không có các yếu tố đó thì nguy cơ của bạn vô cùng thấp. Sau 3 tháng kể từ khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa truyền nhiễm để xét nghiệm HIV.

2. Các nguy cơ nhiễm bệnh khác khi quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh
Quan hệ bằng miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh

Quan hệ đường miệng thực sự không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Quan hệ đường miệng chỉ tránh được nguy cơ có thai ngoài ý muốn nhưng không tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 20 bệnh có thể lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, viên gan siêu vi B, HIV/AIDS, HPV, Herpes…

Oral sex còn là đường lây truyền của một số bệnh như lậu, giang mai, nấm… Hãy đến cơ sở y tế kiểm tra nếu bạn có các biểu hiện của bệnh trên.

Nếu đối tác đang bị bệnh và bộ phận sinh dục, họng của bạn đang bị tổn thương hoặc viêm nhiễm thì bạn có nguy cơ lây bệnh từ họ và ngược lại. Nhất là Oral sex còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus có tên papiloma (HPV – Human Papiloma Virus) gây ung thư vòm họng. Đối với HIV, mặc dù Oral sex nguy cơ lây nhiễm HIV thấp, tuy nhiên không loại trừ được hoàn toàn. Đặc biệt, trong trường hợp miệng đang có vết thương hở thì nguy cơ lây nhiễm HIV tăng lên.

Quan hệ đường miệng còn có thể là con đường nguy mắc thêm một số bệnh như bị nấm vòm họng nấm miệng, sùi mào gà, lậu…Bộ phận sinh dục là nơi cư trú của các loại vi khuẩn, virus, nấm. Do đó, những trường hợp thường xuyên oral sex gặp gặp các vấn đề viêm nhiễm miệng họng như : nấm, herpes…

3. Cách quan hệ tình dục bằng miệng an toàn nhất

Quan hệ bằng miệng an toàn
Quan hệ bằng miệng an toàn
  • Đảm bảo vệ sinh: Chỉ tiến hành quan hệ tình dục bằng miệng khi cả hai đều vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và cả hai đều không bị mắc các bệnh về đường sinh dục như nấm âm đạo, viêm ngứa, bệnh lậu, giang mai…vv, khi miệng không bị tổn thương như viêm lợi, chảy máu răng, lở loét…vv.
  • Tuyệt đối không quan hệ với gái mại dâm: Gái mại dâm thường có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, do đó bạn tuyệt đối không nên quan hệ tình dục bằng miệng với đối tượng này để phòng tránh các bệnh tình dục ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
  • Chỉ quan hệ với một bạn tình tin tưởng, không nên qua lại với nhiều bạn tình
  • Không nên để răng ma sát vào cậu nhỏ hoặc cô bé: Khi răng ma sát sẽ làm đau cậu bé hoặc cô bé.
  • Nam giới không được đút quá sâu dương vật vào miệng bạn tình sẽ dễ làm bạn tình bị nghẹn.
  • Đeo bao cao su hay miếng lót bảo vệ miệng.
  • Không được nuốt tinh dịch hay tinh trùng.
  • Lựa chọn tư thế oral sex phù hợp đảm bảo cả hai đều cảm thấy thoải mái, và mang lại nhiều khoái cảm nhất.
  • Nếu trong miệng có vết thương hở, bạn không nên thử oral sex vì nguy cơ lây truyền bệnh là rất cao. Sau khi quan hệ, không nên đánh răng ngay bởi khi nướu hoặc lợi của bạn bị tổn thương, virus dễ dàng xâm nhập.Chỉ nên “quan hệ” đường miệng với người bạn tin tưởng, không nhiễm HIV và không nên qua lại với nhiều bạn tình. 

Quan hệ bằng miệng đem lại nhiều cảm xúc cho cả hai nhưng cần đảm bảo an toàn để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here