HIV là một Retrovirut họ Lentiviridae. Hiện nay đã phát hiện được HIV-1 (phân lập đầu tiên năm 1983) và HIV-2 (phân lập đầu tiên năm 1985). HIV có axit nhân là ARN. Hiện nay trên thế giới HIV-1 là phổ biến.

HIV làm suy giảm nặng tế bào TCD4, từ đó gây ra suy giảm nghiêm trọng tình trạng miễn dịch dẫn đến bệnh nhân mắc các nhiễm trùng cơ hội và ung thư, suy kiệt và tử vong.

            Sức đề kháng của virus HIV rất yếu, dễ chết ở ngoại cảnh: trong dung dịch lỏng bị diệt ở 56 độ C/30 phút, trong chế phẩm đông khô bị bất hoạt ở 68 độ C/2 giờ ; Dễ dàng bị diệt bởi các hoá chất khử trùng thông thường (Natrihypochlorid 0,2%, Cloramin 5%, glutaraldehyd, ethanol, formaldehyd).

            Tuy nhiên, trong các môi trường sống khác nhau,sức đề kháng của Virus HIV có thay đổi. Trong dung dịch, mô cơ thể sống nó có thể sống vài giờ đến vài ngày. Môi trường ẩm ướt, nhiệt độ phòng sức đề kháng của nó tăng lên.Môi trường khô nóng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sức đề kháng giảm đi. Trong dung dịch máu nó có thể sống lên đến vài giờ tùy thuộc vào lượng máu nhiều hay ít. Đặc biệt ở giọt máu đông khô sức đề kháng của nó có thể lên đến 7 ngày.

             Do đó hiểu biết về sức đề kháng của virus Hiv sẽ là cơ sở cho việc dự phòng phơi nhiễm và khử trùng, tiệt trùng trong tiếp xúc với bệnh nhân Hiv. Không nên dùng chung các đồ dùng các nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… Khi tiếp xúc với dịch/ máu nên đeo gang tay cao su. Quần áo dụng cụ dính máu dịch tiết nên ngâm cloramin 5% hoặc formandehyd ít nhất 30 phút rồi giặt/ rửa lại.

            Vì vậy, khi có tiếp xúc với bất kì dụng cụ, đồ dùng có chứa máu/ dịch tiết của bệnh nhân nghi ngờ Hiv hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn dự phòng kịp thời và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here