Sùi mào gà ở nam và nữ

Sùi mào gà (mồng gà)  là bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Theo các chuyên gia tư vấn HIV, nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có các biểu hiện nghi ngờ sùi mào gà nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị!

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới
Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới: 

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà

Sùi mào gà thường được ghi nhận ở đa số các bạn trai trong độ tuổi từ 16-35, tỷ lệ mắc sùi mào gà cao nhất lằm trong độ tuổi từ 20-34 đã từng có lịch sử quan hệ tình dục không lành mạnh. Do thời gian ủ bệnh lâu từ 3 tuần cho tới 8 tháng, trung bình thường là 3 tháng nên nam giới rất khó phát hiện bị mắc sùi mào gà.

Thường sau khoảng thời gian 2-6 tháng sau khi nam giới có quan hệ tình dục với bạn tình có mang bệnh, mới thấy xuất hiện những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà mà do ban đầu không rõ ràng, nên nam giới thường bỏ qua không để ý.

Triệu chứng của sùi mào gà

  • Ở giai đoạn đầu, quan sát trên rãnh bao quy đầu, bao quy đầu và phần đầu niệu đạo hay bìu dái, vùng hậu môn và đôi khi cả ở mu thấy xuất hiện những nốt sùi nhỏ, như bông cải. Các nốt sùi nhỏ mềm bắt đầu nhô lên có đường kính khoảng từ 1-2 mm, đôi lúc có hình thù bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, các mụn nhọt sưng tấy thường phần dưới to còn phần trên nhỏ, xù xì, mọc tản mạn hoặc tập hợp ở một nơi và có nhiều sắc màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu. Các nốt sùi phát triển to dần liên kết thành mảng theo vùng có hình dạng như mào gà, tích tụ mủ và có mùi hôi, gây cảm giác đau, xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu, tiểu khó.
  • Bề mặt các nốt sần có cảm giác mủn, ẩm ướt, mưng mủ. Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời nam giới mắc bệnh sùi mào gà sẽ bị các sùi này phát tán và bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày và các chức năng sinh lý của nam giới. Có thể khiến tinh trùng suy yếu, gây xuất tinh sớm…
  • Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nam giới mắc bệnh sùi mào gà do cơ thể có sức đề kháng kém, khi dùng chung các đồ vật như khăn tắm, đồ lót… của người mang virus HPV gây bệnh.
Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới
Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới: 

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường khó phát hiện và điều trị tận gốc hơn so với sùi mào gà ở nam giới do đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục của nữ giới, các triệu chứng bệnh không rõ ràng do đó khó nhận biết bệnh. Bệnh sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển thành ác tính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thời gian ủ bệnh ở nữ giới:

Thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, trong giai đoạn này, biểu hiện bệnh thường chậm khiến người bệnh rất khó để tự phát hiện. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh ở mỗi trường hợp mắc sùi mào gà là không giống nhau.

Biểu hiện ở nữ giới:

  •  Vị trí xuất hiện: Sùi mào gà chủ yếu xuất hiện trên cơ quan sinh dục của người bệnh, tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác như miệng, họng, hậu môn… tức là những chỗ có tiếp xúc với mầm bệnh.
  • Kích thước của các nốt sùi: Ở giai đoạn đầu, khi các nốt sùi mới xuất hiện, chúng chỉ nhỏ như những chiếc gai hoặc như những mũi kim. Sau đó, chúng sẽ phát triển dần lên và có thể có kích thước to nhỏ khác nhau.
  •  Hình dáng và màu sắc các nốt sùi: Từ giai đoạn đầu của sùi mào gà, dù các nốt sùi còn rất nhỏ nhưng nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy chúng đã có hình dáng như hoa lơ hoặc như những chiếc mào gà nhỏ. Các nốt sùi mào gà thường có màu hồng hoặc trắng đục, ở một số vị trí có thể có màu đỏ.
  • Mật độ các nốt sùi mào gà: Các nốt này có thể đứng riêng lẻ một mình hoặc có thể đứng sát nhau, liên kết với nhau thành từng mảng.
  • Sự kích ứng trên cơ thể người bệnh: Sùi mào gà giai đoạn đầu có thể khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, tuy nhiên trong một số trường hợp thì triệu chứng này có thể rất mờ nhạt.

Trên đây là các triệu chứng sùi mào gà ở nam và nữ giới. Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc có triệu chứng hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here