Trước những dấu hiệu của nhiễm HIV, nhiều người khá lo lắng, liệu mình có bị nhiễm HIV không nhưng lại lo sợ và băn khoăn về việc xét nghiệm HIV nhanh tại  nhà. Xét nghiệm nhanh HIV có phát hiện HIV không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho mình.

Xét nghiệm nhanh HIV
Xét nghiệm nhanh HIV

Một xét nghiệm khi được đưa vào sử dụng phải dựa trên độ nhạy , độ đặc hiệu của xét nghiệm sử dụng và số mới mắc trong vùng tiến hành xét nghiệm. Từ đó, hình thành nên các chiến lược sử dụng xét nghiệm kháng thể theo mục tiêu, chọn xét nghiệm vừa có độ nhạy cao, độ đặc hiệu cao theo mục tiêu và phù hợp với chi phí mà cộng đồng chấp nhận được.

Một trong những xét nghiệm kháng thể được áp dụng rộng rãi trong sàng lọc HIV ở cộng đồng là các thử nghiệm nhanh ( Test nhanh).

Các thử nghiệm nhanh hiện nay đang được áp dụng như: Oral Quick, Uni-Gold Recombigen, Reveal G2, Mutispot, Alere Determine™ HIV-1/2….

1. Xét nghiệm nhanh HIV có chính xác không?

Xét nghiệm HIV nhanh là phương pháp xét nghiệm cho biết kết quả nhanh, phương pháp này xét nghiệm này có thể phát hiện được nồng độ, tức là kháng thể HIV ở trong máu ở một nồng độ rất là thấp, còn đối với những phương pháp khác thì đòi hỏi nồng độ còn tương đối, ở mức độ nào đấy có thể cho kết quả dương tính nhưng đối với kết quả xét nghiệm nhanh thì nồng độ kháng thể trong cơ thế thấp hơn so với các biện pháp xét nghiệm thông thường.

Thông thường sau khi bị nhiễm HIV khoảng hai tuần thì đã có thể xét nghiệm nhanh là có kết quả rồi. Tuy nhiên, độ chính xác của kết quả cũng chưa có ai đảm bảo được là bao nhiêu phần trăm, bởi vì cho dù là phương pháp xét nghiệm tối tân đến đâu cũng không ai dám chắc chính xác 100%, mà nó cũng có những tỉ lệ không đúng.

Như vậy, xét nghiệm HIV dù nhanh hay chậm thì không có ai có thể chắc chắn được 100% độ chính xác, cho nên việc xét nghiệm nhanh hay chậm vẫn thì kết quả vẫn vậy, nếu bạn muốn chắc chắn thì hãy xét nghiệm lại sau 3 tháng vì giai đoạn HIV thường kéo dài 3-6 tháng và có thể kéo dài đến 1 năm.

Khi đi xét nghiệm, nếu bạn muốn có kết quả nhanh thì bạn có thể chờ lấy trong buổi đi khám hoặc lấy trong ngày nếu có người làm trong bệnh viện. Còn đối với những kết quả xét nghiệm cao cấp hơn thì tùy phương pháp làm mà bác sĩ sẽ hẹn thời gian lấy kết quả. Đặc biệt hiện nay có phương pháp mới có thể phát hiện một người có bị HIV hay không chỉ sau khi có hành vi nguy cơ 10 ngày đến 1 tháng.

2. Các kết quả khi xét nghiệm HIV nhanh

Xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV

Kết quả xét nghiệm sẽ có 2 hướng:

a) Kết quả dương tính

Đối với người trưởng thành nếu máu có kháng thể HIV, có nghĩa là bạn đã mang HIV. Còn đối với trường hợp trẻ sơ sinh thì lại khác, vì có khi bé không có virus nhưng lại có kháng thể của cơ thể mẹ truyền sang. Đối với trẻ nhỏ thì phải từ 6-12 tháng sau khi sinh thì mới kết luận chính xác được.

b) Kết quả âm tính 

Trường hợp máu không có kháng thể HIV thì chỉ có hai khả năng:

Hoặc bạn không có nguy cơ nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”, bạn có thể xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng, và trong thời gian chờ bạn nên cẩn thận không để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

Nếu bạn không rõ nguyên nhân thì nguyên nhân thì nguyên nhân cũng có thể do bạn đang trong “thời kì cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng. Khi đấy bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn xét nghiệm lại.

3. Đặc điểm của các xét nghiệm HIV nhanh

a) Ưu điểm

  • Kĩ thuật đơn giản, áp dụng rộng rãi trong cộng đồng
  • Thời gian xét nghiệm nhanh, không phải chờ lâu, có kết quả ngay trong vòng vài chục phút.
  • Chi phí thấp
  • Độ nhạy cao >99%
  • Bệnh phẩm đa dạng: máu toàn phần, huyết thanh, huyết tương, nước bọt, nước tiểu.

b) Nhược điểm

  • Độ đặc hiệu không cao bằng các xét nghiệm khác.
  • Chỉ có ý nghĩa khi xét nghiệm ở thời điểm hết giai đoạn cửa sổ.
  • Không khẳng định cho trường hợp HIV (+) được.

Với việc xét nghiệm HIV nhanh cũng có thể cho bạn chắc chắn được kết quả xét nghiệm HIV của mình. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here