TÌNH HÌNH HIV TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

0
30

TÌNH HÌNH HIV TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

HIV tiếp tục là một vấn đề y tế toàn cầu, cho đến nay đã có trên 35 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới. Theo thống kê vào năm 2016,có khoảng 1.0 triệu người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV trên toàn cầu.Có khoảng 36,7 triệu người sống chung với HIV và 1,8 triệu người mới mắc bệnh trong năm 2016.Trong đó 54% người lớn và 43% trẻ em sống chung với HIV hiện đang được điều trị ARV kéo dài.Tỷ lệ dùng ART với phụ nữ mang thai và cho con bú sữa mẹ sống với HIV là 76%.

Khu vực Châu Phi là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 25,6 triệu người sống chung với HIV vào năm 2016. Khu vực châu Phi cũng chiếm gần 2/3 tổng số ca nhiễm mới toàn cầu.

Nhiễm HIV thường được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm chẩn đoán nhanh (RDTs), phát hiện có hoặc không có kháng thể HIV. Hầu hết các xét nghiệm này cung cấp kết quả xét nghiệm trong ngày, điều này rất cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị sớm.Các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao bao gồm: nam có quan hệ tình dục đồng giới, người tiêm chích ma túy, người trong nhà tù và các cơ sở khép kín khác, người bán dâm và khách hàng của họ và người chuyển giới.Vào năm 2015, có khoảng 44% số ca nhiễm mới xảy ra trong số những người có nguy cơ cao và các đối tác của họ.

Hiện nay chưa có thuốc chữa HIV. Tuy nhiên, thuốc ARV rất hiệu quả có thể kiểm soát virus và giúp ngăn ngừa lây truyền HIV.Người ta ước tính hiện nay chỉ có 70% người nhiễm HIV biết mình bị nhiễm. Để đạt được mục tiêu 90%, thêm 7,5 triệu người cần tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV. Từ năm 2000 đến năm 2016, số ca nhiễm HIV mới giảm 39%, và tử vong do HIV giảm 1/3, trong số đó có 13,1 triệu người được cứu sống nhờ ART trong cùng thời kỳ. Thành quả này là kết quả của những nỗ lực lớn của các chương trình quốc gia về HIV đã được hỗ trợ bởi các tổ chức trên khắp thế giới.

>>> các bài viết liên quan

TÌNH HÌNH KHÁNG THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV HIỆN NAY VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*