Rating: 9.5

Triệu chứng nhiễm HIV

 

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. HIV tích hợp và tấn công tế bào miễn dịch TCD4 do đó sức đề kháng của con người bị suy giảm và dễ mắc các nhiễm trùng cơ hội dẫn đến tử vong.

AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người.

Quá trình từ nhiễm HIV đến AIDS diễn biến trong khoảng thời gian khá dài và được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nhiễm HIV cấp

      Hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ. Khi virus bắt đầu xâm nhập thì cơ thể bắt đầu sản sinh ra kháng thể để chống lại. Tuy nhiên lượng kháng thể lúc này chưa nhiều nên chưa phát hiện được bằng các xét nghiệm kháng thể. Giai đoạn này,người nhiễm hầu như không có biểu hiện triệu chứng. Kéo dài  từ 2 tuần đến 3 tháng, đôi khi tới 6 tháng.

    Khoảng 20-50% người nhiễm có triệu chứng như một hội chứng giả cúm: thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ. Biểu hiện hay gặp là sốt từ nhẹ đến vừa, sưng hạch bạch huyết bất thường hay gặp là hạch nách, phát ban.xuất hiện từng mảng đặc biệt vùng ngực.Một số trường hợp còn có đau họng, đau mỏi cơ và các khớp. Các triệu chứng sẽ tự mất đi sau vài ngày đến vài tuần mà không cần điều trị gì.

     Đến cuối giai đoạn cửa sổ, lượng kháng thể tăng lên đủ để có thể phát hiện thông qua xét nghiệm kháng thể.

Lưu ý: Ở giai đoạn cửa sổ lượng kháng thể còn thấp nên virus tăng lên rất nhanh với số lượng lớn do đó dễ lây lan nếu có hành vi nguy cơ. Vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh ngay cả trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Nhiễm HIV không có triệu chứng.

 Có thể kéo dài từ 6 tháng đến nhiều năm. Trong cơ thể người bệnh lượng kháng thể tăng nhiều có tác dụng chống lại virus. Hệ miễn dịch vẫn còn đủ sức chống đỡ để bảo vệ cơ thể  nên nhìn chung người nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng.

Giai đoạn 3: Cận AIDS.

  Tế bào TCD4 bị phá hủy, lượng kháng thể bị suy giảm, số lượng virus tăng lên cao, người nhiễm HIV bắt đầu biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Thường gặp sưng hạch kéo dài, không đau, ở nhiều nơi trên cơ thể,sụt cân trên 10kg, sốt kéo dài, tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân…

Giai đoạn 4: AIDS

  Là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV trong cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng, cơ thể bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virut, kí sinh trùng. Biểu hiện bệnh cảnh của những nhiễm trùng cơ hội và ung thư dễ dẫn đến tử vong. Bệnh hay gặp là: Nấm miệng, nấm thực quản Cadida albicans, viêm màng não Toxoplasma gondii, viêm phổi do Herpes virus, lao phổi,viêm da…

Subscribe to Comments RSS Feed in this post

2 Responses

 1. Thưa bác sĩ cho em hỏi .Con em được 13 tháng tuổi .Đến nhà bác chơi có con trai bị hiv .Trong lúc còn em đang chơi thì chạy ra cầm hộp sữa có dính máu của con trai bac vừa uống song. 1 tháng sáu con em bị sốt phát đốm trắng ở miệng không ăn được ri. Mua thuốc về chữa khỏi liệu có bị sao không ạ

  • Chào bạn Dung!
   Theo bạn mô tả thì trong lúc chơi đùa con trai bạn có cầm phải hộp sữa dính máu của người nhiễm HIV thì có 2 trường hợp xảy ra
   Trường hợp thứ nhất: Nếu trên tay con bạn không có bất kỳ vết xây xước nào thì hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm cho cháu và triệu chứng cháu mắc phải sau 1 tháng kể từ khi tiếp xúc là do đang có tình trạng nhiễm trùng.Tình trạng này sẽ mất đi sau khi dùng kháng sinh từ 5-7 ngày.
   Trường hợp thứ hai: Nếu trên tay con bạn có vết xây xước thì hoàn toàn có khả năng lây nhiễm HIV.Nhưng nếu vết máu đã khô và để ngoài không khí lâu thì khả năng lây nhiễm là rất thấp.Vì ra ngoài môi trường virus HIV chết rất nhanh.
   Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!
   Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn hãy gọi về tổng đài 19006237 để được tư vấn thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*