Toxoplasma gondii là động vật nguyên sinh đơn bào, sống kí sinh, vật chủ chính là mèo, có thể gây bệnh cho người. Bệnh có thể do chó mèo truyền sang hoặc do ăn phải thịt chứa kén chưa nấu kĩ hay noãn bào có trong phân mèo.

Ở người mà hệ miễn dịch còn nguyên vẹn thì nhiễm toxoplasma cấp tính thường không biểu hiện triệu chứng và có thể tự khỏi. Ở người lớn và trẻ em, sự nhiễm ký sinh trùng (KST) mãn tính có thể dai dẳng cả đời, nhưng ít gây hậu quả nghiêm trọng.

               Toxoplasma hay gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Hiện tượng nhiễm trùng cơ hội quan trọng nhất là ở hệ thần kinh trung ương. . Rất hiếm phát bệnh khi TCD4>200. Nguy cơ rất lớn nếu TCD4< 50 vì vậy hay xảy ra với bệnh nhân AIDS. Người ta cho rằng những người mắc bệnh AIDS thì hơn 95% các trường hợp viêm não do Toxoplasma là do tái nhiễm KST

Triệu chứng lâm sàng:

             Viêm não có ổ chỉ điểm và khi khám lâm sàng thì phát hiện được.

             Có thể có xuất hiện hạch cổ, khó chịu, mệt mỏi và sốt.

              Một số ít đau cơ, đau họng, đau bụng, ban dát sần.

              Có thể có hội chứng màng não: Đau đầu, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Hội chứng tăng áp lực nội sọ. Có thể dẫn đến lú lẫn, hôn mê, co giật, liệt vận động. 

Chẩn đoán:

             Loại trừ các tổn thương do lao, nấm Cryptocococosis, áp xe não do viêm não.

             Huyết thanh chẩn đoán kết hợp dấu hiệu tổn thương não trên CT hoặc MRI ( Tổn thương đa ổ được tăng cường bằng chất tương phản thường đi kèm phù nề).

             Dịch não tủy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here