Rating: 9.5

Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci

 Pneumocystis jiroveci là một loại nấm nhưng lại có tính chất sinh học của đơn bào. Loại nấm này khá phổ biến và có thể lây lan qua không khí. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với loại nấm này nhưng sẽ không bị bệnh nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

      Pneumocystis jiroveci gây bệnh viêm phổi viết tắt là PCP. PCP là một nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Trước đại dịch AIDS, PCP rất hiếm gặp chỉ ghi nhận một số trường hợp trên bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, người mắc bệnh ác tính hoặc điều trị các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. PCP còn được coi là bệnh chỉ điểm AIDS thường gặp nhất trong cộng đồng người nhiễm HIV.

Triệu chứng:

- Thường gặp nhất là khởi đầu bán cấp với triệu chứng sốt, ho, khó thở, có thể kèm theo đau tức ngực tiến triển ngày càng xấu đi từ một vài ngày đến nhiều tuần. Có thể có loét miệng đi kèm.

- Tổn thương ngoài phổi hiếm gặp nhưng cũng có thể có ở bất kì cơ quan bộ phận nào.

- Xquang phổi: Trường hợp mới mắc có thể chưa thấy tổn thương trên phim. Hình ảnh điển hình là xâm nhập tổ chức kẽ tràn lan, đối xứng hai bên gọi hình cánh bướm. Bất thường có thể thấy hạt không đối xứng, kén thùy trên phổi, tràn khí màng phổi. Có hang hay tràn dịch màng phổi là hiếm nếu không có bệnh kèm theo như lao hay ung thư. Khoảng 13%-18 % bệnh nhân PCP có lao, Kaposu sarcoma, viêm phổi do vi khuẩn cùng xuất hiện.

- Xuất hiện tràn khí màng phổi trên bệnh nhân HIV phải nghi ngờ là PCP.

Chẩn đoán:

- Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm bệnh phẩm đờm hoặc dịch phế quản.

- Kết hợp triệu chứng lâm sàng, xquang phổi và xét nghiệm máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*