Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci là một bệnh phổ biến trên bệnh nhân HIV/AIDS. Đây là một bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết, gan và tủy xương. Các bác sĩ tư vấn HIV khẳng định căn bệnh này có thể gây từ vong cho bệnh nhân HIV.

1. Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci là gì?

Pneumocystis jiroveci là một loại nấm nhưng lại có tính chất sinh học của đơn bào. Loại nấm này khá phổ biến và có thể lây lan qua không khí. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với loại nấm này nhưng sẽ không bị bệnh nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis (tên tiếng anh là Pneumocystis Pneumonia, viết tắt là PCP) là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm và tích tụ chất dịch trong phổi. PCP được gây ra bởi một loại nấm tên Pneumocystis jiroveci. Loại nấm này khá phổ biến và có thể lây lan qua không khí. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với loại nấm này nhưng sẽ không bị bệnh nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm như bị HIV/AIDS, loại nấm này sẽ dẫn đến viêm phổi. Chính vì đặc điểm này mà PCP còn được gọi là bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci
Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci

Pneumocystis jiroveci gây bệnh viêm phổi viết tắt là PCP. PCP là một nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Trước đại dịch AIDS, PCP rất hiếm gặp chỉ ghi nhận một số trường hợp trên bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, người mắc bệnh ác tính hoặc điều trị các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. PCP còn được coi là bệnh chỉ điểm AIDS thường gặp nhất trong cộng đồng người nhiễm HIV.

2. Triệu chứng

– Thường gặp nhất là khởi đầu bán cấp với triệu chứng sốt, ho, khó thở, có thể kèm theo đau tức ngực tiến triển ngày càng xấu đi từ một vài ngày đến nhiều tuần. Có thể có loét miệng đi kèm.

– Tổn thương ngoài phổi hiếm gặp nhưng cũng có thể có ở bất kì cơ quan bộ phận nào.

– Xquang phổi: Trường hợp mới mắc có thể chưa thấy tổn thương trên phim. Hình ảnh điển hình là xâm nhập tổ chức kẽ tràn lan, đối xứng hai bên gọi hình cánh bướm. Bất thường có thể thấy hạt không đối xứng, kén thùy trên phổi, tràn khí màng phổi. Có hang hay tràn dịch màng phổi là hiếm nếu không có bệnh kèm theo như lao hay ung thư. Khoảng 13%-18 % bệnh nhân PCP có lao, Kaposu sarcoma, viêm phổi do vi khuẩn cùng xuất hiện.

– Xuất hiện tràn khí màng phổi trên bệnh nhân HIV phải nghi ngờ là PCP.

3. Chẩn đoán

– Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm bệnh phẩm đờm hoặc dịch phế quản.

– Kết hợp triệu chứng lâm sàng, xquang phổi và xét nghiệm máu.

4. Điều trị

Cần điều trị viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis jiroveci
Cần điều trị viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis jiroveci

Điều trị bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis jiroveci có thể sử dụng các loại thuốc sau theo sự chỉ dẫn, tư vấn HIV của bác sĩ nhất là bệnh nhân HIV.

– Kết hợp thuốc trimethoprim với thuốc sulfamethoxazole, biệt dược là Bactrim. Liều dùng của thuốc trimethoprim 16 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày phối hợp với thuốc sulfamethoxazole 80 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày cho người lớn. Thời gian điều trị trong 3 tuần.

– Thuốc Pentamidine liều lượng 4 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày, tiêm tĩnh mạch chậm hoặc dùng khí dung. Điều trị trong 3 tuần.

– Kết hợp thuốc pyrimethamine với thuốc sulfadoxine, biệt dược là Fansidar, uống 1 viên cho mỗi 20 kg trọng lượng cơ thể. Điều trị trong 20 ngày.

Cần phòng bệnh cho những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis carinii cao như bị suy giảm miễn dịch với nhiều nguyên nhân khác nhau và người bị bệnh AIDS nếu có tế bào lympho TCD4+/ml máu thấp hơn 200.

Bên cạnh đó, việc điều trị dự phòng cho những đối tượng có nguy cơ cao như ung thu bạch cầu, bệnh Hodgkin, những người hóa trị liệu chống ung thư, AIDS, HIV có CD4 ≤200/mm3. Dự phòng đồng thời với sự khởi đầu bằng một trị liệu ức chế miễn dịch, theo dõi suốt trong thời gian điều trị và 1 tháng sau khi ngưng thuốc. Vì vậy, bệnh nhân HIV cần được tư vấn HIV cụ thể để phòng tránh căn bệnh cơ hội này. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here