Rating: 9.5

Xét nghiệm định lượng virion Hiv trong máu

      Xét nghiệm tải lượng virus là xét nghiệm ước lượng số lượng virus Hiv trong máu. Số lượng virus trong máu được định lượng thông qua chất liệu di truyền là ARN-HIV. Kết quả xét nghiệm tải lượng virus được tính bằng số lượng bản sao ( copies) HIV-ARN có trong 1 ml máu.

            Xét nghiệm tải lượng virus có giá trị tiên lượng bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị. Xét nghiệm tải lượng virus nên thực hiện ngay trước điều trị để làm số liệu  nhằm so sánh các xét nghiệm lần sau xem hiệu quả việc điều trị ra sao.(Mở rộng điều trị tất cả người bệnh có tải lượng vi-rút >10,000 cps/ml) . Sau 1 tháng điều trị làm lại xét nghiệm, sau đó được theo dõi mỗi 3 tháng. Có thể làm thêm xét nghiệm khi có dấu hiệu hoặc các triệu chứng bệnh. Những vùng không có điều kiện có thể xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc lâu hơn.

    Kết quả xét nghiệm tải lượng virus có thể thay đổi giữa các lần kế tiếp mà không vì lý do nào tác động lên sức khỏe người được xét nghiệm nếu người đó chưa điều trị. Mức chênh lệch này có thể chấp nhận được ở mức gấp 3 lần. Nghĩa là nếu xét nghiệm tăng từ 5000 lên 15.000 vào thời điểm chưa điều trị thì cũng không nên lo lắng vì nó vẫn nằm trong sai số cho phép.

Xét nghiệm tải lượng virus nên làm khi cơ thể khỏe mạnh nhất vì khi có nhiễm trùng hoặc chủng ngừa vacxin có thể làm gia tăng tạm thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*