Rating: 9.5

Xét nghiệm HIV | Tổng quan về xét nghiệm combo

Xét nghiệm HIV giúp khẳng định về tình trạng bệnh lí của cơ thể khi có bất kể một nguy cơ lây nhiễm HIV nào. Dựa vào việc sinh kháng thể HIV, có thể chia xét nghiệm HIV thành 2 nhóm chính là nhóm xét nghiệm HIV trực tiếp và nhóm xét nghiệm gián tiếp . Trong đó xét nghiệm HIV Combo là xét nghiệm HIV trực tiếp có thể tiến hành trong thời gian cửa sổ,có giá trị chẩn đoán cao ,hợp ví tiền của bệnh nhân và cho kết quả nhanh chóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xét nghiệm này.

Xét nghiệm Combo tiến hành dựa trên nguyên lý nào?

Xét nghiệm Combo là xét nghiệm thế hệ thứ 4 giúp phát hiện được cả kháng nguyên và kháng thể HIV trong máu.

 Ngay khi có nguy cơ bị nhiễm hiv khoảng  14-20 ngày, kháng nguyên p24 sẽ bắt đầu xuất hiện và đạt nồng độ rất cao. Tuy nhiên, kháng nguyên p24 sẽ tồn tại thoáng qua (thường  trong khoảng 2-3 tuần) bởi vì các kháng thể bắt đầu phát triển, chúng kết hợp với các kháng nguyên p24 và tạo thành phức hợp miễn dịch gây trở ngại cho việc phát hiện kháng nguyên p24. Globulin miễn dịch kháng thể (IgM)sẽ  bắt đầu hiện diện sau 18-25 ngày kể từ khi có nguy cơ lây nhiễm và xuất hiện rõ ràng sau 12 tuần từ khi có nguy cơ.

Do đó thông thường xét nghiệm combo HIV hay được áp dụng sau 3-4 tuần kể từ nguy cơ, sẽ phát hiện 1 là kháng nguyên, 2 là kháng thể hoặc cả hai. Với những người bị bệnh ung thư, hóa trị….có cơ thể quá yếu không kịp sinh ra kháng thể ,vẫn có thể làm được xét nghiệm combo vì kháng nguyên vẫn còn tồn tại.

Giá trị kết quả xét nghiệm Combo.

Sau khi tiến hành xét nghiệm Combo, người bệnh sẽ được trả về kết quả của chỉ số S/CO. Thông thường mỗi một xét nghiệm định lượng kháng thể kháng virus HIV đều có giá trị S/CO.

S/Co là viết tắt của từ Sample/Cutoff Value. Trong đó :

-S là giá trị kháng thể kháng HIV trong máu

-CO là giá trị mẫu, hay còn gọi là ngưỡng.

Trong trường hợp S/CO cho các kết quả đều nhỏ hơn 1, có nghĩa HIV âm tính.Còn khi lượng kháng thể kháng virus HIV (S) tăng quá ngưỡng (CO) thì tỉ lệ S/CO>1 và kết quả với HIV là dương tính. Tuy nhiên trường hợp dương tính sẽ cần chú ý, nên làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác,đặc biệt những trường hợp xét nghiệm Combo mà chỉ số S/CO chỉ dao động khoảng 1,2,3…vì những người đã bị HIV thì chỉ số S/CO rất cao,có thể lên tới hàng trăm.

Hình ảnh: Kết quả của bệnh nhân mắc HIV có kết quả xét nghiệm Combo

Một vài trường hợp tiến hành xét nghiệm Combo nhiều lần thấy chỉ số hay thay đổi. Điều này không đáng lo,chỉ cần chỉ số đó không vượt quá 1. Do xét nghiệm combo giúp đánh giá lượng kháng thể kháng virus HIV trong huyết thanh nên nó thường thay đổi và ảnh hưởng bởi các thành phần trong huyết thanh. Sự thay đổi chỉ là do các thành phần trong huyết thanh làm ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm, chứ không phải bệnh nặng lên.

Khi có bất kể một nguy cơ lây nhiễm HIV nào, người bệnh có thể tiến hành xét nghiệm HIV combo sớm tại các bệnh viện tư nhân ở những thành phố lớn. Ở Hà Nội có các bệnh viện như Melatec,Hồng Ngọc…ở thành phố Hồ Chí Minh có bệnh viện Hòa hảo…Sau 3 tháng, người có nguy cơ cũng nên làm thêm xét nghiệm test nhanh HIV ở các bệnh viện nhà nước để có chẩn đoán chính xác.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*