Rating: 9.5

Xử trí khi bị kim tiêm đâm

       Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ở cơ quan,  nơi công cộng như công viên, hè phố có thể bạn vô tình bị dao lam cứa đứt tay hay bị kim tiêm đâm chảy máu… Điều khiến bạn lo sợ nhất là liệu những dụng cụ đó có chứa virus Hiv hay không ? Nếu rơi vào một trong các tình huống đó, bạn sẽ xử trí như thế nào ? 

        Đặc biệt, gần đây chúng tôi rất hay gặp các trường hợp bị kim tiêm đâm trong khi đang đi dạo ngoài công viên. Những bơm kim tiêm này có thể của đối tượng tiêm chích ma túy, nên có nguy cơ bị nhiễm Hiv. Nếu bạn rơi vào tình huống đó thì hãy bình tĩnh làm theo hướng dẫn:

- Đầu tiên rút kim ra, tuyệt đối không được nặn máu. Bời vì nếu cố gắng nặn sẽ làm vết thương rộng thêm và có thể làm virus xâm nhập vào máu nhiều hơn.Trường hợp kim đâm sâu có chảy máu bạn hãy để máu chảy tự nhiên 1-2 phút hoặc khi ngừng chảy rồi sát khuẩn lại bằng cồn.

- Sau đó, bạn liên hệ với Trung y tế dự phòng hoặc Trung điều trị HIV/AIDS gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Phác đồ điều trị dự phòng chỉ áp dụng đối với các phơi nhiễm sớm nhất, trong vòng 72h đầu.

- Hết thời kì cửa sổ 3 tháng, dù có điều trị dự phòng hay không bạn cũng nên làm xét nghiệm Hiv để khẳng định tình trạng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*