Zona thần kinh trên bệnh nhân nhiễm Hiv

0
105

      Bệnh Zona thần kinh do virus Herpes chủng Varicella Zoster (VZV) gây nên. Bệnh hay gặp ở người già, người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt là bệnh nhân HIV/AIDS. Có thể gặp thể zona đặc biệt như zona mắt, zona hạch gối, zona vùng cùng cụt gây nên biến chứng nghiêm trọng như liệt mặt hoặc tàn tật không hồi phục nếu như không điều trị kịp thời. 

       Virus VZV gây ra hai thể bệnh riêng biệt. Nhiễm tiên phát biểu hiện là thủy đậu, thường lành tính không có biến chứng. Sau đó  virút Varicella Zoster tiềm ẩn trong các hạch rễ lưng tạo nên một phát ban ngoài da khu trú gọi là zona (giời leo). 

       Những người HIV (+) có tần số mắc bệnh cao hơn những người có huyết thanh (-). Một nghiên cứu dài hạn cho thấy những người HIV (+) có tỷ lệ mắc zona mới là 29,4/1000 người – năm. So với 2/1000 người – năm ở nhóm HIV (-) đối chứng (Buchbinder SP, et al. 1992). Vì zona có thể xảy ra ở những người đã bị nhiễm HIV không triệu chứng, xét nghiệm huyết thanh có thể thích hợp ở những BN không có nguy cơ rõ ràng nào mắc zona (ví dụ những người có vẻ khỏe mạnh dưới 50 tuổi). Biểu hiện lâm sàng của Zona ở người nhiễm Hiv thường rầm rộ và nặng nề hơn.

 Người nhiễm Hiv tái phát Zona tần suất là gấp 15-20 lần so với người Hiv (-).

Biểu hiện lâm sàng:

      Tổn thương nhiều mụn nước, bọng nước tập trung thành đám giống như chùm nho, lúc đầu mụn nước căng, dịch trong,về sau đục, hóa mủ, dần dần vở đóng vảy tiết, dưới vảy tiết là vết loét nhỏ và hạch bạch huyết vùng lân cận có thể sưng to. Bệnh nhân có cảm giác  rát bỏng, nóng rát,châm chích,tê ,đau. Bệnh nhân có suy giảm miễn dịch mức độ đau dữ dội và kéo dài hơn rất nhiều. Tổn thương thường ở một bên cơ thể, thường không vượt quá đường giữa thân.

     Những trường Zona thương tổn 2 bên cơ thể,  tổn thương cùng lúc ở nhiều khoanh da (dermatome) không liền kế nhau, zona hay tái phát phải nghĩ đến các trường hợp ung thư hoặc HIV/AIDS.

    Trường hợp TCD4 < 50 VZV có thể gây viêm võng mạc hoại tử hay bong võng mạc.

Chẩn đoán: Chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*