Rating: 9.5

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

Các phương pháp xét nghiệm hiv gián tiếp là phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng HIV trong máu hoặc trong dịch tiết. Bình thường cơ thể cần 6 tuần để sản xuất ra kháng thể, có những trường hợp cần đế 3 tháng.

Kháng thể kháng HIV được truyền từ mẹ sang trẻ và tồn tại trong máu trẻ trong khoảng 18 tháng sau sinh. Vì vậy trẻ dưới 18 tháng tuổi có thể có xét nghiệm kháng thể dương tính trong khi không có Virus. Từ 18 tháng tuổi trở đi kết quả xét nghiệm kháng thể mới có ý nghĩa.

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

Các phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

Trong đó có các xét nghiệm sau:

-           Xét nghiệm Elisa : Độ nhạy: 100%, Độ đặc hiệu: 99,75%:

-           Xét nghiệm nhanh : Gồm các xét nghiệm ngưng kết hạt vi lượng , các xét nghiệm miễn dịch chấm – thấm, các xét nghiệm miễn dịch loc. Xét nghiệm nhanh có thể dùng huyết thanh, huyết tương và máu toàn phần.

-           Xét nghiệm khẳng định Western blot: Phát hiện phức hợp KHÁNG NGUYÊN-KHÁNG THỂ bằng cộng hợp KHÁNG THỂ kháng IgG gắn men, cho phản ứng màu với cơ chất tại các vị trí có KHÁNG THỂ đặc hiệu với KHÁNG NGUYÊN tương ứng. Western blot có độ nhạy và độ đặc hiệu cao; song giá thành cao và đòi hỏi người xét nghiệm phải có trình độ và kinh nghiệm

-           Các kiểu khác:

+ Standard blood test: PP phổ biến nhất hiện nay

+ Oral mucosal transudate test (Kiểm tra chất rỉ ra niêm mạc miệng): Đây không phải pp kiêm tra Hiv trong nước bọt

+ Rapid HIV antibody tests (Phương pháp XÉT NGHIỆM tìm kháng thể HIV nhanh

+ Home Testing Kit (Dụng cụ Xét Nghiệm tại nhà)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*