Sau khi bạn tiếp xúc với yếu tố nguy cơ việc đầu tiên bạn thường nghĩ đến là đi làm xét nghiệm về HIV xem mình có bị nhiễm không. Tuy nhiên, việc làm đó không đem lại cho bạn những thông tin bạn đang muốn. Vì, để xét nghiệm HIV bạn cần phải chờ đủ thời gian mới kiểm tra chính xác được.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.
xét nghiệm HIV trước 3 tháng

Các loại phương pháp xét nghiệm HIV.

Thông thường xét nghiệm Hiv chia làm 2 loại cơ bản: Xét nghiệm tìm kháng nguyên và xét nghiệm tìm kháng thể. Các phương pháp chẩn đoán Hiv sau 3 tháng chủ yếu là các phương pháp tìm kháng thể.

Trong khoảng thời gian trước 3 tháng,các xét nghiệm tìm kháng thể hầu như không có giá trị,vì trong khoảng thời gian này,cơ thể chưa sinh ra đủ kháng thể để có thể chẩn đoán và xuất hiện trên xét nghiệm,do thời gian cửa sổ có thể kéo dài lên tới 3 tháng.

Các xét nghiệm trước 3 tháng có thể kể tới như

+ Xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase (PCR): cho kết quả dương tính trong vòng 1 – 2 tuần sau phơi nhiễm, được áp dụng chẩn đoán sớm trẻ em nhiễm HIV có mẹ HIV dương tính và có thể áp dụng chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính ở người lớn trong giai đoạn cửa sổ.
+ Xét nghiệm chứng minh có kháng nguyên P24 của HIV như combo,combi PT… được dùng trong sàng lọc hiến máu, có thể dùng để xét nghiệm cho mọi người kể cả người lớn và trẻ em và có thể phát hiện trong thời gian 2 – 3 tuần sau nhiễm.

  • Xét nghiệm HIV ag/ab elisa

Đăng kí xét nghiệm HIV ag/ab  có thể giúp phát hiện tới 90% những trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới bị lây nhiễm virus HIV ở giai đoạn đầu của bệnh.

Nếu như sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV kiểu cũ là xét nghiệm máu thì ta chỉ có thể phát hiện kháng thể của người nhiễm trong những tuần đầu tiên khi bị nhiễm. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm combo gồm hai xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Xét nghiệm HIV trước 3 tháng
Xét nghiệm HIV trước 3 tháng

Nếu áp dụng đối với phụ nữ mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị khi mới phát hiện ra virus để ngăn cản virus xâm nhập vào cơ thể con.

  • HIV anti HIV elisa

Xét nghiệm HIV anti HIC elisa là một trong những xét nghiệm quan trọng trong chuỗi xét nghệm HIV 3 phương pháp. Tuy xét nghiệm này có thể đưa ra kết quả âm tính và dương tính khá chuẩn xác nhưng nó lại không cho biết mức độ cũng như khả năng lây bệnh của người bệnh.

Tương tự phương pháp test nhanh, phương pháp này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhầm lẫn, vậy nên đi làm xét nghiệm cần  lưu ý làm theo tuyệt đối và chính xác những yêu cầu của bác sĩ để có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Các xét nghiệm trên có độ đặc hiệu cao, do đó nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì 99,99 % là nhiễm HIV.

Vậy người bệnh có thể tiến hành tại đâu?

Các bệnh viện công lập thường không có những xét nghiệm tìm kháng nguyên,do giá trị chẩn đoán không cao,và hầu như chỉ có giá trị tin tưởng cũng như loại trừ khả năng phơi nhiễm.

Các phương pháp này,người bệnh muốn tiến hành có thể đến các bệnh viện tư nhân,như Hà Nội có thể đến bệnh viện Hồng Ngọc,MeLatec…,ở Hồ Chí minh có thể đến Hòa Hảo để xét nghiệm.

Tuy nhiên, dù có làm xét nghiệm này và cho kết quả âm tính, thời gian xét nghiệm thì sau 3 tháng người bệnh vẫn nên đến bệnh viện làm lại xét nghiệm tìm kháng thể khẳng định lại để có kết quả chính xác nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here