Giá trị của chỉ số S/CO trong xét nghiệm HIV

Rất nhiều người cầm trên tay kết quả xét nghiệm HIV nhưng không hiểu ý nghĩa của chỉ số S/CO, cũng không biết lúc nào nên xét nghiệm và theo dõi kết quả ra sao. Vì vậy, tôi viết bài viết này để giới thiệu đến bạn đọc ý nghĩa của chỉ số này trong xét nghiệm HIV.

Chỉ số S/CO trong xét nghiệm HIV là gì?

S/CO là viết tắt của từ sample/CutoffValue . Trong đó, S là giá trị kháng thể HIV trong máu của bệnh nhân và CO là giá trị mẫu, hay còn gọi là ngưỡng. Khi lượng kháng thể kháng virus HIV (S) tăng quá ngưỡng (CO) thì tỉ lệ S/CO>1 và kết quả với HIV là dương tính

Sau khi virus HIV vào cơ thể từ 3 đến 6 tháng, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể kháng HIV. Dù kháng thể này không tiêu diệt được virus HIV nhưng lại là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm căn bệnh thế kỷ.Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm định lượng kháng thể HIV không phát hiện được sự xâm nhập của virus trong thời kỳ “cửa sổ” tức là 12 tuần hay 3 tháng đầu tiên sau khi bị lây nhiễm. Chỉ khi cơ thể sản xuất ra kháng thể thì mới có thể sử dụng loại xét nghiệm HIV này. Do vậy khi bạn có hành vi nguy cơ thì bác sĩ sẽ khuyên bạn sau đó ít nhất 12 tuần quay lại để làm xét nghiệm định lượng kháng thể kháng HIV.

Do đây là chỉ số đánh giá lượng kháng thể kháng virus HIV trong huyết thanh nên nó thường thay đổi và ảnh hưởng bởi các thành phần trong huyết thanh. Do đó chỉ khi giá trị S/CO>1 mới có ý nghĩa chẩn đoán HIV dương tính. Nhưng các loại xét nghiệm này chỉ số trên 1 (dương tính ) thì cần xét nghiệm lại các phương pháp khác,như bằng 3 phương pháp.

Trong trường hợp S/CO cho các kết quả đều nhỏ hơn 1, có nghĩa HIV âm tính. Sau 3 tháng đầu tiên của thời kỳ “cửa sổ” mà chỉ số S/CO có tăng lên giữa các lần xét nghiệm nhưng đều nhỏ hơn 1 thì kết quả vẫn là âm tính. Các lần xét nghiệm HIV này không có phản ứng mà chỉ là tín hiệu ngưỡng của các lần đo khác nhau của phương pháp phân tích. Sự thay đổi chỉ là do các thành phần trong huyết thanh làm ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm, chứ không phải bệnh nặng lên.

Ở giai đoạn cửa sổ của HIV dao động trong khoảng 6 tuần đến 12 tuần. Vậy bạn nên làm xét nghiệm sau 3 đến 6 tháng tính từ ngày có nguy cơ. Sau 6 tháng kết quả S/CO vẫn < 1 thì bạn yên tâm là không bị nhiễm HIV trong lần tiếp xúc với đó.

chỉ số S/CO < 1 kết luận âm tính
chỉ số S/CO < 1 kết luận âm tính

Với xét nghiệm định lượng kháng thể kháng HIV thì chỉ có một số cơ sở có khả năng làm xét nghiệm HIV này như ví dụ:

– Khu vực phía Bắc: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, trung tâm Y học dự phòng Thành phố Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt Đới, các bệnh viện hạng đặc biệt và một số bệnh viện hạng I, bệnh viện Hồng ngọc, bệnh viện Melatex
– Khu vực phía Nam: Viện Paster TPHCM, Viện Nhiệt Đới TPHCM…-Khu vực miền Trung: Bệnh viện Trung Ương Huế, Viện Paster Nha Trang

Một số các phương pháp xét nghiệm HIV : PCA, Combi PT, Combo Ag/Ab, Test nhanh HIV, ELISA…

Nếu bạn lo lắng rằng đã bị phơi nhiễm với HIV, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm HIV giúp sàng lọc và chẩn đoán.

Nhiễm HIV không đáng sợ đến mức như bạn nghĩ, nếu được điều trị đúng cách bạn sẽ có cuộc sống bình thường như bao người khác. Biết được tình trạng HIV của mình sớm còn giúp bạn phòng ngừa HIV cho mọi người xung quanh bạn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here