Lựa chọn phương pháp xét nghiệm HIV đúng sẽ cho bạn một kết quả chính xác và yên tâm trong một khung thời gian phù hợp với bạn nhất. Mỗi người sẽ có một ‘phương pháp xét nghiệm HIV  tốt nhất khác nhau’, vì yếu tố nguy cơ của từng người là  khác nhau.

Cách xét nghiệm HIV chính xác nhất
Cách xét nghiệm HIV chính xác nhất

Trước tiên cần xác định thời gian của bạn:

  • Thời gian sẽ được tính từ thời điểm bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV đến thời điểm hiện tại ( Hoặc thời điểm bạn đi làm xét nghiệm)
  • Bạn cần vượt qua 3 tháng đầu tiên( nghĩa là thời kì cửa sổ HIV) mới có thể đi làm các xét nghiệm HIV tìm kháng thể.
  • Nếu bạn chưa đủ 3 tháng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp xét nghiệm HIV phù hợp.

Phương pháp xét nghiệm HIV nào là tốt nhất?

Hiện này chúng ta có các phương pháp xét nghiệm HIV có khả năng phát hiện các trường hợp nhiễm HIV từ rất sớm.

 Xét nghiệm HIV sau 7 ngày sau ngày có nguy cơ

Kỹ thuật này đã có ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV và viêm gan C rất đáng kể. Kỹ thuật này cũng được sử dụng trong việc hiến tặng nội tạng để sàng lọc HIV-1, HIV-2, viêm gan C và viêm gan B.

Các kỹ thuật chẩn đoán cực kỳ nhanh sử dụng một hệ thống hoàn toàn tự động và phương pháp XN là pp XN sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hoặc NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện số lượng virus cực bé.

Tuy nhiên thời gian chờ xét nghiệm khá lâu và chi phí đắt là một trong những điểm hạn chế của xét nghiệm.

Xét nghiệm kháng nguyên p24 

Các phương pháp XN này được cấp phép ở Châu Âu được sử dụng sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ. Phương pháp này là phương pháp xét nghiệm thế hệ thứ 4.

Các kháng nguyên HIV P24 được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày từ khi có nguy cơ. Các kháng nguyên p24 sau đó sẽ duy trì ở mức rất cao trong một vài tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm H và suy giảm cùng với sự sụt giảm tải lượng virus nhưng sẽ không bao giờ biến mất.

Vì vậy, với việc kháng nguyên p24 được hình thành trước khi kháng thể được hình thành sẽ cho phép chúng ta thu hẹp khoảng thời gian giữa 2 thời điểm đã nhiễm bệnh và thời điểm có thể phát hiện được (thời gian cửa sổ). Đa số người mới bị nhiễm HIV sẽ hình thành kháng thể kháng HIV 1 hoặc 2 trong vòng 28 ngày. Với sự kết hợp, tìm kiếm cả hai kháng nguyên p24 và kháng thể HIV 1 và cũng có HIV 1 và 2 sẽ cho phép phát hiện sớm HIV nhiều hơn so với việc tìm kiếm kháng thể HIV đơn lẻ.

Các xét nghiệm HIV Combo, Combi PT

  • Các xét nghiệm HIV Combo, Combi PT có thể phát hiện sớm kháng nguyên và kháng thể HIV sau nguy cơ từ 3-6 tuần.
  • Xét nghiệm được đánh giá độ tin cậy cao có thể khẳng định lên tới 90% các trường hợp âm tính.
  • Ngoài ra giá thành rẻ và thời gian xét nghiệm nhanh là ưu điểm của xét nghiệm này

 Xét nghiệm tìm kháng thể HIV 1-2

Các xét nghiệm HIV thế hệ 1 và 2 đem lại khá nhiều rắc rối do đưa ra những kết quả sai lệch. Tuy nhiên hiện tại áp dụng xét nghiệm thế hệ  thứ ba và thứ tư có thể phát hiện sớm sớm, độ chính xác cao hơn và giảm bớt sai số đi rất nhiều.

Phương pháp xét nghiệm hiện đại thế hệ thứ ba sẽ phát hiện hơn 99% số người mới bị nhiễm HIV dương tính ở 6 tuần sau khi có nguy cơ mặc dù nó vẫn được cấp phép để sử dụng sau 12 tuần.

Các phương pháp xét nghiệm HIV tốt nhất là luôn luôn sẽ là một phương pháp XN phù hợp với khung thời gian của bạn .

Hãy luôn luôn nhớ một điều là nếu bạn có nguy cơ cao như quan hệ tình dục không an toàn với một người HIV+, hoặc rách bao cao su khi quan hệ với người HIV+ thì hãy nói chuyện với bác sĩ về để nhận được lời tư vấn HIV và uống PEP càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here