HIV vốn là một căn bệnh thế kỷ mà ai cũng sợ mắc phải,  Con đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường tình dục và đường máu. Những người nghi ngờ mình bị nhiễm HIV mà chưa đi khám thường đặt ra câu hỏi là xét nghiệm HIV tại thời điểm nào thì chính xác?

Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất
                    Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất

Những người dễ mắc phải

HIV không còn xa lạ với con người, nó là một bệnh mà khiến nhiều người lo lắng bởi có thể lây nhiễm sang cho người khác và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển biến sang AIDS. Vậy xét nghiệm HIV tại thời điểm nào thì chính xác và phát hiện xem có mắc bệnh hay không.

Trên thực tế đây là một căn bệnh khá dễ lây nhiễm đặc biệt là những người có đời sống tình dục thiếu lành mạnh bị lây nhiễm từ người khác sau đó về truyền sang vợ, con… Ngoài ra cũng có những người vô tình bị mắc phải ví dụ như y bác sĩ vô tình tiếp xúc với máu bệnh nhân hay các nhân viên vệ sinh vô tình bị kim tiêm dính máu đâm vào, chiến sĩ công an trong quá trình tác nghiệp bị phơi nhiễm HIV… Hầu hết họ đều vô tình mắc phải, bởi đây là căn bệnh không ai mong muốn do đó họ không đáng bị đối xử bất công trong xã hội.

 Thời gian làm xét nghiệm HIV 

 Khoảng thời gian này thường được gọi là “giai đoạn cửa sổ”. Hầu hết mọi người sẽ phát triển các kháng thể phát hiện được trong vòng 2-8 tuần (trung bình là 25 ngày). Mặc dù vậy, có một cơ hội mà một số cá nhân sẽ mất nhiều thời gian để phát triển các kháng thể phát hiện được. Do đó, nếu xét nghiệm HIV âm tính ban đầu được tiến hành trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi tiếp xúc có thể, thử nghiệm lặp lại cần được xem xét > 3 tháng sau khi tiếp xúc xảy ra để giải thích cho khả năng của một kết quả âm tính giả. Chín mươi bảy phần trăm sẽ phát triển các kháng thể trong 3 tháng đầu tiên sau thời gian bị nhiễm của họ. Trong trường hợp rất hiếm, có thể mất đến 6 tháng để phát triển kháng thể kháng HIV.

Khi HIV xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất ra kháng thể – (hóa chất là một phần của hệ miễn dịch nhận ra kẻ xâm lược như vi khuẩn và virus, huy động các nỗ lực của cơ thể để chống nhiễm trùng). Trong trường hợp nhiễm HIV, các kháng thể này không thể chống lại nhiễm trùng, nhưng sự hiện diện của họ được sử dụng để xác định xem một người có HIV trong cơ thể của mình. Nói cách khác, hầu hết các xét nghiệm HIV tìm kháng thể HIV chứ không phải là tìm kiếm HIV chính nó. Có xét nghiệm tìm chất liệu di truyền của HIV trực tiếp, nhưng đây không phải là sử dụng rộng rãi.

Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất
               Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất

Các xét nghiệm HIV phổ biến nhất sử dụng máu để phát hiện nhiễm HIV. Kiểm tra sử dụng nước bọt hay nước tiểu cũng có sẵn. Một số xét nghiệm phải mất một vài ngày để có kết quả, nhưng xét nghiệm HIV nhanh có thể cho kết quả trong khoảng 20 phút. Tất cả các xét nghiệm HIV dương tính phải được theo dõi bằng cách thử nghiệm khác để xác nhận kết quả tích cực. Kết quả xét nghiệm khẳng định điều này có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian nòa chắc chắn đúng

Thời gian tạo ra kháng thể chống lại virut HIV dài nhất là 180 ngày, tức là sáu tháng kể từ khi chúng ta bị lây nhiễm. Vì thế kết quả xét nghiệm sau 180 ngày sẽ là kết quả chuẩn xác nhất. Lúc này không còn xảy ra việc có kết quả giả âm tính như khi xét nghiệm HIV sau ba tháng và cũng không có kết quả không xác định. Nên kết quả xét nghiệm sau sáu tháng chính là kết quả chính xác cuối cùng.

Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất sau 180 ngày kể từ khi tiếp xúc với mối nguy cơ lây nhiễm ,để xác định virut tồn tại trong máu. Giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here