Lây nhiễm HIV vẫn đang là một thách thức đối với xã hội hiện đại. Để kiểm soát dịch bệnh cần mọi người dân đều phải được tư vấn HIV, nắm rõ con đường lây truyền cũng như thời điểm xét nghiệm HIV phát hiện sớm bệnh. Dưới đây là 10 sự thật về HIV/AIDS mà bạn có thể chưa biết! 

10 sự thật về HIV/AIDS
10 sự thật về HIV/AIDS

1.HIV gây ra các bệnh lý do tấn công các tế bào miễn dịch

Bệnh AIDS được phát hiện năm 1981 còn virus HIV phát hiện năm 1983.

Tế bào miễn dịch TCD4 được coi là tế bào đích của virus HIV, sau khi xâm nhập, virus HIV đi vào các tế bào miễn dịch, phát triển, nhân lên và sau đó phá vỡ tế bào, giải phóng hàng tỉ virus vào máu và lại tiếp tục quá trình sinh sôi.

Kết quả nhiễm trùng trong sự suy giảm tiến bộ của hệ thống miễn dịch, phá vỡ khả năng của cơ thể để chống lại một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác. AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) đề cập đến giai đoạn tiên tiến nhất của HIV, được xác định bởi sự xuất hiện của bất kỳ của hơn 20 bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc các bệnh ung thư liên quan.

2.HIV có thể lây truyền bằng nhiều cách

Con đường lây nhiêm HIV
Con đường lây nhiêm HIV
  1. Quan hệ tình dục không an toàn (âm đạo hoặc hậu môn) hoặc quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh
  2. Truyền máu bị nhiễm HIV; Sử dụng chung bơm kim tiêm.
  3. Lây nhiễm giữa một người mẹ và đứa con trong khi mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

3. Hơn 87 triệu người nhiễm HIV 

Ca nhiễm HIV đầu tiên được xác định vào năm 1959, từ mẫu máu của một người đàn ông ở vùng hiện tại là Kinshasa ở Cộng hòa Congo. Từ đó đến hết năm 2016, trên thế giới đã có khoảng 76,1 triệu ca nhiễm HIV.

Theo thống kê mới nhất từ UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS), năm 2016, trên thế giới có 36,7 triệu người dương tính HIV. Trong đó, 34,5 triệu người là người trưởng thành, 2,1 triệu trẻ em và 17,8 triệu người mắc là phụ nữ > 15 tuổi.

4.HIV là kẻ giết người nhiễm hàng đầu thế giới

Ước tính có trên 36 triệu người đã chết vì HIV/AIDS cho đến nay.

Năm 2016, trên thế giới phát hiện 1,8 triệu người nhiễm mới HIV. Con số tử vong do AIDS năm 2016 là khoảng 1 triệu người, giảm 48% so với năm 2005 và giảm 33% so với năm 2010 đã cho thấy thành tựu và nỗ lực của y tế cũng như chính phủ các nước.

5.Kết hợp điều trị kháng virus (ARV) ngăn ngừa virus HIV từ nhân trong cơ thể

Nếu sự sao chép của virus HIV dừng lại, sau đó tế bào miễn dịch của cơ thể có thể sống lâu hơn và cung cấp cho cơ thể được bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Nếu người có HIV dương tính được điều trị ARV sẽ khiến cho sự sinh sôi virus HIV bị chậm lại, Kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV và cho họ cuộc sống thoải mái hơn.

6.  20.9 triệu người nhiễm HIV được điều trị ARV

Ước tính đến tháng 6/2017, có 20.9 triệu người nhiễm HIV được điều trị ARV, chiếm khoảng 53% số người bị nhễm HIV. Khoảng 54% số người trưởng thành nhiễm HIV được điều trị ARV và 76% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được dùng ARV( Việc phòng chống lây HIV từ mẹ sang con đang rất khả quan), nhưng chỉ khoảng 43% trẻ em < 15 tuổi nhiễm HIV là được dùng thuốc.

7.Ước tính khoảng 2,1 triệu trẻ em đang sống chung với HIV

Theo số liệu năm 2012 hầu hết các trẻ em sống ở vùng cận Sahara châu Phi và bị nhiễm bởi các bà mẹ có HIV dương tính của họ trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú.Hơn 700 trẻ em nhiễm mới HIV mỗi ngày.

8.Tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con có thể giảm xuống còn 2-8%

76% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị ARV và được tư vấn HIV nhằm dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Điều này góp phần đáng kể vào việc giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Nếu không được dự phòng tốt, tỉ lệ này có thể lên tới 35-45 %. Nhưng nếu áp dụng tốt việc điều trị ARV cho mẹ, kiểm soát sinh và dự phòng cho con, chăm sóc sau sinh thì tỉ lệ này giảm xuống còn từ 2-8%.

9.HIV là yếu tố nguy cơ mạnh nhất cho việc phát triển bệnh lao

Trong năm 2012, khoảng 320 000 người tử vong do bệnh lao xảy ra trong số những người sống chung với HIV. Đó là một thứ năm của khoảng 1,6 triệu người chết do HIV trong năm đó. Đa số những người sống chung với HIV và lao cư trú ở vùng cận Sahara châu Phi (khoảng 75% các trường hợp trên toàn thế giới

10.Có một số cách để ngăn chặn lây nhiễm HIV

Quan hệ tình dục an toàn dự phòng lây nhiễm HIV
Quan hệ tình dục an toàn dự phòng lây nhiễm HIV

Cách quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm HIV:

  • Thực hành những hành vi tình dục an toàn như sử dụng bao cao su
  • Làm xét nghiệm HIV và điều trị các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV
  • Tránh tiêm chích ma túy, hoặc nếu bạn làm thế, luôn luôn sử dụng bơm kim tiêm mới và dùng một lần. Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm.
  • Đảm bảo rằng bất kỳ máu hoặc chế phẩm máu mà bạn có thể cần phải được xét nghiệm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây