Oral sex – Quan hệ tình dục bằng đường miệng từ lâu đã không còn là hình thức quan hệ xa lạ với giới trẻ. Nhưng nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng đường miệng là thế nào thì lại là điều không phải ai cũng biết và gây ra rất nhiều băn khoăn.
Nguy cơ lây nhiễm hiv khi quan hệ
Nguy cơ lây nhiễm hiv khi quan hệ
Dưới đây chúng tôi xin trích lược buổi phỏng vấn và giải đáp các vấn đề thắc mắc chung của các bạn về Oral sex cũng như nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng đường miệng với tiến sĩ Edward W Hook, MDXin chào Tiến Sỹ.Tôi biết ở đây, tất cả các ngài đều nói rằng oral sex là một hoạt động không có nguy cơ lây nhiễm. Nhưng tôi thật sự muốn hiểu rõ tại sao?Tôi biết rằng nước bọt có chứa rất rất ít HIV và có khả năng ngăn cản sự hoạt động của nó.Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có máu trong nước bọt?1. Nếu máu tiếp xúc với các màng nhầy là một nguy cơ lây nhiễm? Nước bọt có làm bất hoạt toàn bộ virus trong máu không?2. Nếu một người có nồng độ virus cao và nếu người kia có vết xước trong miệng?

3.Ngài nói rằng ngài chưa bao giờ thấy một trường hợp nào HIV lây qua oral sex nhưng CDC (Trung tâm kiểm soáy và phòng ngừa bệnh dịch Hoa kỳ) công bố có một trường hợp bị lây nhiễm và họ thậm chí họ khuyến cáo không thực hiện hành vi oral sex với người đã bị nhiễm HIV. Trường hợp này là không đúng?

4. Có nghiên cứu nào chỉ nghiên cứu oral sex về nguy cơ lây nhiễm qua ? Và nếu không có tại sao chúng ta có thể nói hành vi đó là không có nguy cơ.
5. Nếu không có nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ từ hành vi oral sex do tính năng của nước bọt tại sao lại có nguy cơ (dù là thấp) với người thực hiện hành vi tình dục bằng miệng (Oral Sex)? Chúng không có cùng nguy cơ?
6. Thông thường các ví dụ được đưa ra là các nghiên cứu giữa các cặp đôi nhưng trong những trường hợp này, họ đang được điều trị, có tải lượng virus thấp ?
7. Tôi cũng có thể tưởng tượng rằng nếu một người nào đó có hành vi oral sex và tình dục bằng miệng không được bảo vệ nếu có nguy cơ nó sẽ được quy cho là từ hành vi Oral Sex đúng không?Xin lỗi vì đặt câu hỏi quá dài nhưng tôi muốn hiểu rằng tại sao hôn sâu lại không có nguy cơ lây nhiễm.
Các câu hỏi đã được giải đáp bởi tiến sĩ Edward W Hook, MD 

Nào, theo cách nói của bạn. Bạn muốn sử dụng một báo cáo đã cũ 13 năm trước của một người đàn ông đã không tuân theo các cảnh báo y học về việc ngăn chặn sự lây lan của HIV, để biện minh rằng HIV có thể lây lan qua hành vi hôn sâu mặc dù ngay trong cùng bài báo đó (13 năm trước) cũng có đoạn nói rất rõ ràng là trong hơn 500.000 (1 nữa triệu) báo cáo được gửi về CDC về các trường hợp lây nhiễm HIV không có báo cáo nào liên quan đến hành vi oral sex. Xin lỗi, tôi nghĩ rằng báo cáo về trường hợp duy nhất ở trên là đáng nghi ngờ. Có lẽ nó co thể xảy ra một lần trong một thời gian rất rất dài,. Trong khoa học, chúng tôi không bao giờ nói không bao giờ nhưng khi đặt nó trong bối cảnh sự quan tâm của bạn liên quan đến hành vi oral sex một phụ nữ người mà tình trạng HIV chưa được biết và sự hiếm của sự kiện đó, nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ từ hành vi như bạn đã mô tả phải là 1/ 1 triệu, nếu không là 1/ 1 nghìn tỷ. Tôi nghĩ rằng đó coi như là bằng 0 và một lần nữa, đó là NẾU bạn đã chọn để tin một báo cáo 13 năm trước của một bệnh nhân đã không tuân theo các khuyến cáo y học.  tôi không cho rằng đây là một tài liệu có ý nghĩa thực tế..Thêm nữa, bạn dường như đang có xu hướng tin theo các tài liệu cổ một cách không có căn cứ , tôi sẽ đếm lại cho bạn vài lý do tại sao HIV rất rất rất hiếm truyền qua nước bot (trong bài viết trên của CDC):

  1. Nước bọt có khả năng gây bất hoạt HIV.
  2. HIV không thường xuyên được tách ra từ nước bọt.
  3. Không ai trong số xấp xỉ 500.000 trường hợp được báo cáo về CDC có liên quan tới việc phơi nhiễm với nước bọt.
  4. Nồng độ HIV trong nước bọt rất thấp ngay cả khi có các bệnh về răng miệng.
  5. Việc có nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng đường miệng chưa được ghi nhận trong các nghiên cứu về các hành vi tiếp xúc (không phải sex).
  6. Tuy nhiên cũng có lẽ đã có vài trường hợp sự lây nhiễm HIV thông qua việc ai đó bị cắn và tiếp xúc với nước bọt đã lẫn máu của người nhiễm HIV (mặc dù rất rất hiếm-các nghiên cứu báo về vấn đề này gần như không được kiểm chứng)

Quan hệ tinh dục bằng miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ khi có tiếp xúc không an toàn nên làm xét nghiệm để phát hiện và điều trị sớm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây