Giang mai là một trong những bệnh xã hội lây qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Nếu không, bệnh sẽ dai dẳng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Hiện nay có nhiều phương pháp để chẩn đoán sớm và chính xác bệnh giang mai. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm giang mai cũng như giá trị của chúng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Giai đoạn đầu bệnh thường có biểu hiện những vết loét không đau tại bộ phận sinh dục nên dễ bỏ qua. Khi giang mai vào máu và lan tỏa sẽ có những tổn thương trên da, chúng cũng sẽ tự mất và không cần điều trị nhưng sẽ tái lại nặng hơn. Khi có biểu hiện các tổn thương tại phủ tạng (tim, gan, cơ, xương, thần kinh…) cũng là lúc bệnh đã nặng, tổn thương lúc này sẽ là gôm, củ giang mai, tim mạch, thần kinh, gan…

Tổn thương trên da của bệnh trên da
Tổn thương trên da của bệnh trên da

Các giai đoạn bệnh lý của giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn cùng tên gây ra. Bệnh có thời gian ủ bệnh thông thường kéo dài từ 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày và muộn nhất là 3 tháng sau khi tiếp xúc với nguy cơ. Bệnh thường tiến triển qua 3 giai đoạn:

  • Thời kỳ 1:

Các thương tổn thường xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần. Đặc trưng là các vết săng, là những vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, phẳng, màu đỏ, không ngứa, không đau ở niêm mạc sinh dục, môi, miệng, lưỡi…

  • Thời kỳ 2:

Bắt đầu từ sau khi có săng 6-8 tuần với biểu hiện ban đỏ hồng, vết sẩn, phỏng nước, vết loét trên da…

  • Thời kỳ 3:

Đây là thời kỳ nguy hiểm nhất thường bắt đầu vào năm thứ 3 với các biểu hiện gôm giang mai ở da, cơ xương và các biến chứng trên tim mạch, thần kinh.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

  • Soi tìm vi khuẩn trên kính hiển vi

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai thường áp dụng trong giang mai thời kỳ đầu, khi vi khuẩn chưa vào máu và cơ thể chưa sinh kháng thể. Mẫu bệnh phẩm được lấy từ các vết loét, săng giang mai, dịch sinh dục để soi trên kính hiển vi và tìm xoắn khuẩn giang mai.

  • Xét nghiệm máu tìm kháng thể

–  Phản ứng sàng lọc RPR (VDRL)

Phương pháp xét nghiệm giang mai này nhằm phát hiện kháng thể do cơ thể sản xuất ra chống lại vi khuẩn giang mai, thường áp dụng đối với giang mai thời kỳ thứ hai. Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, trường hợp RPR cho kết quả dương tính (+) thì có thể đã bị giang mai. Tuy nhiên, xét nghiệm trong giai đoạn đầu có thể cho kết quả âm tính giả. Trong một vài trường hợp bệnh do miễn dịch, ung thư, hay do tuổi tác, ở phụ nữ có thai, có thể biểu hiện kết quả xét nghiệm là dương tính giả.

Nếu RPR (+), sẽ làm xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định bằng TPHA. Xét nghiệm RPR cũng được dùng để theo dõi trong quá trình điều trị giang mai. Lượng kháng thể trong xét nghiệm RPR sẽ giảm xuống khi việc điều trị có được hiệu quả tốt.

Phát hiện giag mai qua xét nghiệm máu tìm kháng thể
Phát hiện giag mai qua xét nghiệm máu tìm kháng thể
  • Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định có nhiễm bệnh Giang Mai hay không sau khi có kết quả RPR(+). Nếu TPHA (+) ở bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn thì khẳng định là mắc giang mai. Còn nếu bệnh nhân không có nguy cơ nào, cần làm thêm xét nghiệm FTA-ABs để phân biệt với các nhiễm trùng khác.

  • Xét nghiệm FTA-ABs

Để phân biệt giang mai với các nhiễm trùng khác trên bệnh nhân không quan hệ tình dục không an toàn mà TPHA (+).

  • Lưu ý:

Ở các trường hợp giang mai thần kinh thì cần phải làm xét nghiệm RPR dịch não tủy.

Đối với trẻ sơ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai: Khi xét nghiệm RPR lại cho kết quả (+) thì cần phải làm xét nghiệm thêm bằng TPHA. Trường hợp trẻ có chỉ số RPR cao hơn mẹ, thậm chí cao hơn 4 lần, thì khả năng cao trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Nếu phát hiện có những biểu hiện trên cần gặp bác sĩ ngay để được xét nghiệm giang mai phát hiện và điều trị sớm nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây