“Những người như chúng tôi cần đứng lại gần nhau, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Câu lạc bộ Khát vọng tình thương ra đời cũng là vì mục đích này”. Những người bị nhiễm HIV rất cần được chăm sóc về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc người bị HIV kể cả người thân.

          Chăm sóc người bị HIV là công việc của cộng đồng

Chỗ dựa của người nhiễm HIV là gia đình, bạn bè và cộng đồng

Người thành lập câu lạc bộ (CLB) này là chị Vũ Thị Xuân. Chị Xuân bị lây nhiễm HIV từ chồng nên rất hiểu nỗi khổ của những người cùng cảnh ngộ. Theo chị Xuân, khi phát hiện mình nhiễm phải căn bệnh thế kỷ, nhiều người xem như cánh cửa cuộc đời đã đóng sập trước mặt. Nhiều người buồn chán, tìm cách trả thù đời bằng cách gieo căn bệnh quái ác này cho người khác. Có người luôn mặc cảm, tự ti, không dám tiếp xúc với bà con làng trên xóm dưới, thậm chí có người còn nghĩ quẩn tìm cách tự giải thoát cho mình bằng những hành động dại dột… Và hầu như không ai biết cách chăm sóc gười bị HIV. “Những người như chúng tôi cần đứng lại gần nhau, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Câu lạc bộ Khát vọng tình thương ra đời cũng là vì mục đích này”, chị Xuân lý giải. Sau một năm vận động, năm 2008, câu lạc bộ chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Từ 11 hội viên ban đầu, đến nay đã thu hút 42 người thuộc các xã Hùng Tiến, Ân Hòa và Kim Định tham gia sinh hoạt. Câu lạc bộ đã trở thành mái nhà thú 2 của những người nhiễm HIV. “Chúng tôi thường tâm sự, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống để cùng cảm thông, tập và biểu diễn văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc sao cho đúng liệu trình để có hiệu quả tốt nhất, tuyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS cũng như cách chăm sóc người bị HIV”, chị Xuân cho biết.

Chia sẻ của những thành viên câu lạc bộ:

Chị Trần Thị T. nói rằng khi chưa tham gia câu lạc bộ, chị luôn bị mặc cảm, lúc nào cũng có cảm giác mọi người kỳ thị, xa lánh, thậm chí với người nhà cũng cảm thấy tội lỗi, ra đường thì chỉ dám cúi mặt bước đi. Tuy nhiên, từ khi trở thành thành viên của câu lạc bộ, mọi suy nghĩ của chị đã thay đổi, chị tự tin hơn, tư tưởng thoải mái hơn. “Bọn em đi với nhau cảm thấy rất vui vẻ. Anh chị em chia sẻ cho nhau về gia đình, con cái, chia sẻ về kinh nghiệm điều trị và dùng thuốc, nhưng quan trọng nhất là có sự đồng cảm”, chị T. tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đỗ Văn C. cho biết anh luôn mang ơn cứu mạng của anh chị em trong câu lạc bộ. Đi làm ăn trong miền Nam, do những tò mò tuổi mới lớn nên anh C. mắc phải căn bệnh thế kỷ. “Từ miền Nam trở về, em chỉ nghĩ mình còn mỗi con đường là nằm chờ chết. Nhà em cũng đã chuẩn bị cả hậu sự bởi ai cũng cho rằng đây là căn bệnh không có thuốc chữa, và thực sự lúc đó người em cũng chẳng còn tý sức sống nào và cũng không ai biết cách chăm sóc người bị HIV như thế nào. Các anh chị trong câu lạc bộ đã đến nhà động viên và khuyên em lên bệnh viện trên Hà Nội để được uống thuốc… Như anh thấy đấy, giờ em đã khỏe mạnh bình thường. Nếu không có các anh chị ấy, chắc gì em đã được như thế này”, anh C. bộc bạch. Không chỉ động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, các thành viên Câu lạc bộ Khát vọng tình thương còn có nhiều đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Chị Xuân và các anh chị em trong câu lạc bộ đã quyên góp, tìm kiếm sách, báo để mở tủ sách phục vụ miễn phí cho các em nhỏ ở địa phương. “Tủ sách của Câu lạc bộ là một hoạt động rất ý nghĩa. Các cháu học sinh vẫn thường ra nhà văn hóa của thôn, tìm đến tủ sách miễn phí này để đọc sách báo, cóp nhặt thông tin và kiến thức bổ ích”, ông Vũ Quang Túy, trưởng thôn 2, xã Ân Hòa nhận xét.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây