HIV là nỗi lo sợ, ám ảnh không chỉ của  người bệnh mà cả những người thân, gia đình họ.Nhưng thật sự, HIV có đáng sợ như vậy không? Và để chung sống cùng HIV, người bệnh cũng như người thân, bạn bè cần hiểu biết về HIV cũng như cách chăm sóc người bị HIV để giúp người nhiễm HIV trở về cuộc sống bình thường.

Xóa bỏ sự kì thị với người nhiễm HIV

Phòng chống HIV
Không kì thị với người nhiễm HIV

Nếu so với một số bệnh truyền nhiễm khác như lao, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, cúm A… thì HIV là bệnh khó lây nhất. Cụ thể, mức độ lây nhiễm viêm gan siêu vi B gấp 100 lần HIV, viêm gan siêu vi C lây gấp 10 lần, còn bệnh lao lây rất dữ. Thậm chí có những người bị viêm gan siêu vi B và C gần như không chữa được nhưng tỉ lệ người HIV không chữa được gần như không có, bởi bệnh này có rất nhiều thuốc, phác đồ điều trị mới giúp người bệnh (nếu tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị tốt, có lối sống lành mạnh) duy trì cuộc sống khỏe mạnh 20-30 năm là bình thường.

Nếu hiểu biết về HIV thì khó có thể bị lây nhiễm. Ngoài ra, khi người bệnh được uống thuốc điều trị HIV sớm, họ gần như là người bình thường nên khả năng người nhiễm HIV lây cho người khác có thể là con số không.

Do vậy, nếu chẳng may bị nhiễm HIV, người bệnh không nên quá bi quan và tự kỳ thị mình. Kỳ thị là không đúng bởi hai lẽ: rất nhiều người bị nhiễm HIV là do gặp tai nạn trong sinh hoạt, cuộc sống hoặc trong quá trình làm việc; còn nếu cho rằng người nhiễm HIV sẽ lây cho mình là không đúng do đã biết người ta bị nhiễm HIV thì làm sao người ta lây cho mình được.

Từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên tại VN năm 1990 cho tới nay, thái độ kỳ thị người nhiễm đã giảm khá nhiều do trước đây nhiều người đánh đồng HIV với tệ nạn xã hội (tiêm chích ma túy, hoạt động mại dâm). Nay mô hình bệnh tật của HIV đã thay đổi khá nhiều, HIV không chỉ xuất hiện ở nhóm người tiêm chích ma túy, hoạt động mại dâm mà xuất hiện ở cả những người bình thường. Những người này không phải ăn chơi trác táng, nghiện hút chích nhưng vẫn bị nhiễm HIV. Người bị nhiễm HIV do tai nạn chiếm một tỉ lệ khá lớn, ước khoảng 30%. Một số tai nạn có thể kể như người vợ bị nhiễm do ông chồng ra ngoài “vui chơi” rồi lây ngược cho vợ, người vợ sau đó mang thai lại lây cho con. Những em bé này có làm gì đâu mà sinh ra đã bị nhiễm HIV như vậy. Ngoài ra, người nhiễm HIV có thể là nhân viên y tế bị tai nạn khi phẫu thuật hoặc tiêm chích cho người nhiễm HIV; cán bộ quản giáo, giáo dưỡng trong các trại giam, cơ sở xã hội cũng có nguy cơ bị nhiễm HIV. Kể cả người bình thường (nhất là ở những địa phương xa, nông thôn…), đi tiêm chích thông thường mà không bảo đảm an toàn cũng có nguy cơ bị nhiễm HIV.

Trong chuyện kỳ thị người nhiễm HIV, ngoài việc người khác nhìn vào người nhiễm HIV thế nào thì thái độ và cách nhìn nhận về HIV của bản thân người bệnh rất quan trọng. Trước kia người nhiễm HIV tự kỳ thị, không dám công khai hoặc chia sẻ chuyện mình bị nhiễm cho người khác biết. Nhưng hiện một số người đã sẵn sàng đứng trên diễn đàn, nói trước công chúng về việc bị nhiễm HIV và chia sẻ những khó khăn khi bị kỳ thị, chia sẻ những thành công mà họ đạt được.Tuy nhiên, người nhiễm HIV cũng cần tự tìm hiểu xem nên chia sẻ ở mức độ nào, chia sẻ với ai, chia sẻ ở đâu và không thể đòi hỏi tất cả xã hội nhìn mình một cách không kỳ thị. Hiện có nhiều nhóm sinh hoạt đồng đẳng, nhóm chia sẻ, câu lạc bộ… sẵn sàng chia sẻ với người nhiễm HIV. Nếu sống khép kín thì người nhiễm sẽ gặp khó khăn hơn trong chuyện sinh hoạt và càng khó vươn lên, thoát ra khỏi sự tự kỳ thị đó để giúp chính mình và người nhiễm giống mình.

Cách chung sống cùng HIV

Khi đón nhận kết quả xét nghiệm HIV dương tính, thật không sai khi so sánh nó với bản án tử hình vì hiện nay cả nên y tế thế giới phải đau đầu tìm ra phương cách điều trị nhưng kết quả là hạn chế nhiều so với mong đợi. Vậy để có kết quả chữa bệnh tốt nhất, phòng tránh lây lan HIV thì ta phải sống chung với nó như thế nào?

Sống chung với HIV
Sống chung với HIV

Nhưng rồi bạn sẽ vượt qua cơn khủng hoảng ban đầu, chấp nhận thực tế và sống không chỉ cho mình mà còn cho cả những người thân. Nhiễm HIV không có nghĩa là hết, bạn vẫn có thể sống như ai, cuộc đời vẫn có thể rất đẹp. Một bạn gái mang HIV nói:

“… Em luôn nghĩ rằng em phải sống lạc quan, do đó em không muốn nhắc tới cái bệnh của mình. Nó giống như bị ám ảnh vậy. Nếu mình luôn nghĩ tới, bệnh sẽ trở nên nặng thêm. Cho nên em tránh không nghĩ tới nó nữa. Vả lại, chữ AIDS cho em cảm giác không hay lắm. Tốt hơn hết là em đừng nói ra chữ đó”.

Điều quan trọng là tiếp tục sống bình thường. Đừng ủ rũ, than thân trách phận, mà hãy làm việc gì đó bạn thích, lao động hay học tập, đi chơi xa, thực hiện các dự định của mình. Nếu quan tâm, bạn cũng có thể tham gia các công tác xã hội về HIV/AIDS. Bạn có quyền sống vui, sống có ý nghĩa, và chừng nào còn có thể, bạn hãy làm điều đó.

Khi bạn có HIV và bắt đầu có những triệu chứng hiv bạn nên sống lạc quan và hãy sống gìn giữ sức khỏe và hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tránh thức ăn tái, sống, rau sống, thức ăn kém vệ sinh. Hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn HIV để được tư vấn cách chăm sóc người bị HIV và phương pháp điều trị phù hợp.

Hãy hoạt động và nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục, tập dưỡng sinh để tăng cường sức khỏe. Bạn cần cẩn thận với các bệnh truyền nhiễm như viêm họng, cúm, tiêu chảy… và các bệnh lây qua đường tình dục. Tránh bội nhiễm HIV. Bất cứ khi nào phát hiện mình có nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị.

Bạn đừng để tâm nếu có ai tỏ ra thiếu tôn trọng vì biết bạn nhiễm HIV, vì họ chỉ là những người thiếu hiểu biết hoặc lòng nhân ái. Nếu có lúc buồn hay cảm thấy bế tắc, bạn hãy trút nỗi lòng với một người thân, một người bạn có thể hiểu và thông cảm. Bạn cũng có thể đến một trung tâm tư vấn HIV để trao đổi với người hiểu các khó khăn của bạn. Họ có thể giúp bạn cả về tinh thần cũng như việc kiểm tra và chăm sóc sức khỏe.

Bạn cũng cần phải tránh không nhiễm virus cho người khác. Hãy luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, và tránh mọi khả năng tiếp xúc máu, đó là nghĩa vụ của bạn.

Tất cả chúng ta đều hy vọng rằng một ngày nào đó các nhà khoa học tìm thấy thuốc điều trị HIV. Nhưng từ giờ tới đó thì như thế nào? HIV không chỉ là vấn đề của những người đã bị nhiễm mà còn là vấn đề của những người sắp bị nhiễm và tác động đến cuộc sống của những người thân của họ. Không thể chối bỏ một sự thực là nó đang tồn tại trong cuộc sống chung của tất cả mọi người. Chúng ta hãy cùng nhau học cách sống chung với nó bằng cách tìm hiểu kiến thức về lây nhiễm HIV và cách chăm sóc người bị HIV để họ có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây