Trong xã hội hiện nay, số lượng người bị nhiễm HIV đang chiếm 1 phần không nhỏ và trong suy nghĩ của nhiều người, họ thường bị xem là đối tượng xấu. Chính vì vậy, khi công khai bị nhiễm HIV , thì nhiều người phải đối diện với không ít khó khăn trong cuộc sống, họ không được đối xử công bằng, bình đẳng trong xã hội. Như vậy, vô hình chung đã đẩy những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV sống khép mìnhvà xa lánh mọi người. Và phải làm gì để giúp những người bị nhiễm HIV hòa nhập được với cộng đồng?

  1. Trò chuyện với người bệnh và lắng nghe họ nhiều hơn.

Với tâm lý mang căn bệnh không thể chữa khỏi trong người và sợ xã hội xa lánh, kỳ thị nên những người bị nhiễm HIV thường có xu hướng sống khép mình, mặc cảm tự ti và không muốn tiếp xúc với ai. Từ đó dẫn đến việc dễ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến trầm cảm. Chưa nói đến xã hội ngoài kia, gia đình và người thân là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân.Hãy để người bệnh biết rằng bạn là người luôn luôn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của họ, tạo ra một môi trường khiến họ cảm thấy thoải mái để nói chuyện. Bạn hãy cởi mở và gần gũi hơn với họ. Bất cứ một sự hỗ trợ nào từ bạn dù rất nhỏ cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh của người thân bạn trở nên tốt hơn nhiều. Hãy luôn bên cạnh, động viên và đừng xa lánh người bệnh để tạo tiền đề giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống và dũng cảm đối diện với xã hội bên ngoài.

  1. Hãy để người bệnh được làm những công việc gia đình

Đừng để những người nhiễm HIV cảm thấy rằng sự tồn tại của họ là vô ích. Họ không bao giờ muốn trở thành một gánh nặng cho bạn. Vì vậy, hãy để họ phụ giúp công việc gia đình như những thành viên khác trong gia đình. Nhờ đó, người thân của bạn sẽ  không nghĩ rằng họ là một gánh nặng cho mọi người.

  1. Hãy giúp người bệnh cảm thấy lạc quan

Trong suốt quá trình bệnh, người thân của bạn cần giữ được sự lạc quan. Một thái độ tích cực có thể  giúp họ chống lại bệnh tật. Bạn có thể gợi ý người thân của mình tham gia một số hoạt động mang lại  niềm vui, chẳng hạn như tham gia vào những hoạt động có thể mang lại niềm vui cho người bệnh, việc này có thể cải thiện tinh thần cho họ. Không những thế, chúng còn giúp họ sống lành mạnh hơn, vì vậy người thân của bạn có thể thấy được ý nghĩa của việc tiếp tục cố gắng chống lại căn bệnh đáng sợ này.

  1. Khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động ngoài trời

Giữ các bệnh nhân nhiễm HIV trên giường là điều không cần thiết. Họ cần phải ra ngoài và kết nối với cộng đồng. Điều này có thể giúp họ không cảm thấy bản thân đơn độc hoặc bị cô lập. Có rất nhiều hoạt động xã hội phù hợp cho người nhiễm HIV. Việc đưa người thân của bạn đến nhà hát, đến thăm nhà một người bạn hoặc đi dạo có thể giúp cải thiện tâm trạng mỗi khi họ cảm thấy buồn rầu.

Từ xã hội bên ngoài

Sự kì thị cũng như có cái nhìn xấu của mọi người đối với những người bị nhiễm HIV xuất phát từ việc thiếu hiểu biết cũng như thiếu kiến thức về căn bệnh này của người dân.

Ngành Y tế mà vai trò tiên phong là Trung tâm phòng chống HIV/AIDS nên tích cực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh HIV/AIDS. Xây dựng các mô hình truyền thông để nâng cao kiến thức cũng như phòng chống HIV/AIDS tại tất cả các địa phương trong tỉnh như mô hình câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng, tuyên truyền viên đồng đẳng phòng chống AIDS…

Ở khối trường học cũng nên đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS, các buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khóa… để thu hút học sinh, sinh viên tham gia.

Nói không với sự kì thị với ngưỡi bị nhiễm HIV

Ở phường xã nơi bệnh nhân sinh sống cũng nên có những hoạt động tuyên truyền về chống phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS, cách phòng chống căn bệnh thế kỷ này, tổ chức những buổi gặp mặt nói chuyện với những người bị nhiễm HIV trên địa bàn để họ có cơ hội chia sẻ và nói lên mong muốn nguyện vọng của bản thân, vận động mọi người cùng chung tay giúp sức giúp người nhiễm HIV ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội.

Phát động phong trào “4 tự” ( Tự tin, tự giác, tự lập, tự công khai giới tính) cho những người bị nhiễm HIV. Sự kỳ thị đang là rào cản khó vượt qua nhất trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Chính sự kỳ thị của cộng đồng đã làm tăng thêm tính “tự kỳ thị” của chính bản thân người nhiễm HIV/AIDS. Trong khi đa phần người nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam lại là người trẻ tuổi, nếu được tiếp cận dịch vụ y tế, được chăm sóc và điều trị tốt họ vẫn có thể tiếp tục kéo dài tuổi thọ và cống hiến cho xã hội. Họ chính là nguồn lực tốt nhất trong công tác phòng chống HIV/AIDS vì hơn ai hết họ hiểu rõ tâm sinh lý, tình trạng bệnh tật của người nhiễm HIV/AIDS, cũng như những nhu cầu mà họ cần được đáp ứng.  Việc phát động phong trào “4 tự” hiện nay là hết sức cần thiết nhằm huy động sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Có như vậy mới giảm dần sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, tiến tới một xã hội sống chung với HIV/AIDS một cách an toàn và bình đẳng.

Có thể nói, những người bị nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV đều có cảnh ngộ đáng thương hơn là đáng trách. Việc giúp đưa họ vào sinh hoạt cộng đồng, trước hết để họ tránh cái nhìn cực đoan về cuộc sống. Quan trọng hơn nữa là giúp họ đẩy lùi bệnh tật và những tuyệt vọng. Và từ đó họ sẽ là những tuyên truyền viên đắc lực, thông tin tới những người đồng cảnh ngộ sống có ý nghĩa hơn, giúp cho mọi người tăng cường cảnh giác hơn nữa đối với căn bệnh thế kỷ này. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy tôn trọng và giúp đỡ họ, cùng nhau tiếp sức, hỗ trợ tích cực về vật chất cũng như tinh thần để họ có thêm nhiều việc làm có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tổng đài tư vấn sức khỏe: 19006237 – 024. 7300. 7337.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây