Herpes sinh dục là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus herpes simplex (HSV), lây nhiễm da và màng nhầy của bộ phận sinh dục và đôi khi xung quanh việc mở trực tràng.

Những điều cần biết về Herpes sinh dục
Những điều cần biết về Herpes sinh dục

Người có sức khỏe giảm sút, sức đề kháng cơ thể giảm, đặc biệt, người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.
Nguyên nhân gây bệnh thứ nữa là do quan hệ tình dục không an toàn gây nên. Thường những người ở độ tuổi có hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi là những đối tượng dễ mắc herpes sinh dục.

Thời gian ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh thường là khoảng một tuần, nhưng nó có thể lâu hơn. Triệu chứng đầu tiên thường là đỏ hoặc bản vá darkish vào bộ phận sinh dục hay hậu môn (hoặc môi). Điều này nhanh chóng được thay thế bằng một hoặc nhiều mụn, đầy chất lỏng màu rơm. Có thể có ngứa hoặc rát. Thông thường các tuyến ở bẹn sưng lên. Trong cả hai giới đi tiểu có thể gây đau trong khi các mụn nước xuất hiện. Có thể có sốt. Phụ nữ đôi khi có được một xả nhẹ. Sau đó các mụn nước sẽ vỡ ra và biến thành vết loét nhỏ (nơi nguyên liệu), mà sẽ lành sau 2-3 tuần mà không để lại sẹo. Thật không may, điều đó không có nghĩa là virus herpes đã đi khỏi cơ thể. Điều gì thường xảy ra là nó rút lui “vào các dây thần kinh cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng. Nó cũng có thể gây ra một cuộc tấn công mới trong một vài tháng hoặc thậm chí một vài năm. Nhưng có một xu hướng cho các cuộc tấn công để trở thành nhẹ hơn theo thời gian.

Herpes simplex virus

 • Có hai loại virus herpes simplex.
 • HSV-1, loại phổ biến nhất, thường xuất hiện như vết loét lạnh trên miệng và môi.
 • HSV-2 ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.
 • Có một số ‘chéo’ giữa hai loại, do đó tình dục bằng miệng có thể truyền HSV-1 tới bộ phận sinh dục hoặc HSV-2 lên môi.

  Những điều cần biết về Herpes sinh dục
  Những điều cần biết về Herpes sinh dục
 • Người ta cho rằng hầu hết các trường hợp mụn rộp trên môi (HSV-1) được ban đầu gây ra trong thuở nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, khi trẻ được hôn bởi một người lớn đang mang vi rút.
 • Khoảng 80 phần trăm của dân số trưởng thành có kháng thể trong máu của họ, cho thấy nhiễm trùng trong quá khứ với HSV-1 và khoảng 25 phần trăm có kháng thể chống HSV-2.

Triệu chứng của bệnh herpes sinh dục

-Thời kỳ đầu mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt kê hoặc hạt đậu xanh ở bộ phận sinh dục. Những mụn nước này tập trung lại thành chùm như chùm nho, một vài ngày sau, mụn nước này dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung. Sau đó loét, chảy nước màu vàng.
-Ở nam giới các mụn nước và vết trợt khu trú ở rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu, hậu môn. Ở nữ giới sẽ thấy ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo. Các triệu chứng có thể kèm theo như: Sưng hạch bẹn; Đau rát, nóng, ngứa tại vùng tổn thương; Sốt…

Có thể làm gì để tránh lây lan bệnh herpes sinh dục?

Nếu bạn đã được chẩn đoán herpes sinh dục, đời sống tình dục của bạn chắc chắn không phải là kết thúc. Nhưng bạn nên theo lời khuyên của chuyên gia bằng cách 

 •  sử dụng một bao cao su cho quan hệ tình dục, bao gồm cả tình dục bằng miệng
 • cho cunnilingus (sex bằng miệng cho phụ nữ), bạn có thể sử dụng một đập nha khoa, đó là một hình chữ nhật bằng vật liệu ngăn ngừa lây truyền của virus
 • nhớ herpes thường vẫn còn truyền nhiễm ngay cả khi không có mụn nước hoặc loét thực sự hiện nay
 • không bao giờ có quan hệ tình dục khi bạn hoặc đối tác của bạn có mụn nước hoặc loét, hoặc có thể cảm thấy mụn nước đang phát triển
 • chăm sóc không để lây lan bệnh herpes các phần khác của cơ thể, giống như đôi mắt của bạn.

Điều trị Herpes sinh dục

 Chỉ có phương pháp điều trị hiệu quả là thuốc chống virus. Trong cuộc tấn công đầu tiên của bạn, hoặc lúc bắt đầu tái phát, bạn sẽ rất có thể được quy định thuốc viên kháng virus của aciclovir (Zovirax) . Điều này được đưa ra ở liều 200mg, năm lần một ngày, ít nhất là năm ngày. Có thể có tác dụng phụ của aciclovir bao gồm phát ban da, nhạy cảm ánh sáng, đau đầu, chóng mặt, bụng khó chịu và tirednesss. Phương pháp điều trị khác có thể cho herpes bao gồm

Những điều cần biết về Herpes sinh dục
Những điều cần biết về Herpes sinh dục
 • các loại kem kháng virus cho các khu vực bị ảnh hưởng, như aciclovir (kem Zovirax)
 • khác kháng virus điều trị ở dạng uống, chẳng hạn như famciclovir (Famvir viên) , valaciclovir (máy tính bảng Valtrex) hoặc inosine dimepranol acedoben (máy tính bảng Imunovir) .

Các nhân viên phòng khám  sẽ cung cấp cho bạn  lời khuyên thiết thực về việc làm giảm các triệu chứng của mụn rộp và làm thế nào để tránh truyền siêu vi khuẩn này.Vì vậy để phòng tránh và điều trị Herpes sinh dục cần hiểu biết và đến các trung tâm y tế để được tư vấn.

Mọi thắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây