“Tôi là người nghiện và thường tiêm chính ma túy, vậy tôi làm sao để việc tiêm chính này không lây nhiễm HIV?” Những người đang mắc bệnh HIV thì cần phải biết tiêm chích sạch. Dưới đây là bài viết về cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho người đang mắc căn bệnh thế kỉ này...

“Tôi là người nghiện và thường tiêm chính ma túy, vậy tôi làm sao để việc tiêm chính này không lây nhiễm HIV? “

Trả lời:
Tốt nhất là dùng bơm kim tiêm một lần.
So với thuốc chích thì bơm kim một lần vứt đi rất rẻ, chỉ khoảng 1.000 đồng một bộ. Nếu bơm kim này có bán ở nơi tiện mua thì dùng loại này tốt nhất vì đảm bảo sạch 100%, lại không phải mất công và mất thời gian tiệt trùng.

Trường hợp không có được thì bắt buộc phải tiệt trùng bơm kim. Tiệt trùng thì độ an toàn không bằng được cách dùng một lần vút đi. Nhưng nếu dùng lại bơm kim tiêm thì nhất định phải tiệt trùng, không làm vậy có nghĩa là liều mạng
Bạn không bao giờ nên dùng chung bơm kim. Song nếu bất đắc dĩ có khi nào dùng chung thì càng phải tiệt trùng cẩn thận hơn nữa.

Sử dụng bơm kim tiêm 1 lần
Sử dụng bơm kim tiêm 1 lần

Một số cách tiệt trùng bơm kim
Cách 1: Dùng nước sạch đun sôi để nguội và nước tẩy gia ven (nếu làm đúng thì có hiệu quả cao)
Bước 1: Hút nước vào đầy bơm kim. Lắc bơm. Bơm hết ra ngoài. Làm 2 lần để rửa sạch bớt máu.
Bước 2: Hút nước tẩy gia ven vào đầy bơm kim. Lắc bơm. Bơm hết ra ngoài. Làm 5 lần để diệt vi rút.
Bước 3: Hút nước vào đầy bơm kim. Lắc bơm. Bơm hết ra ngoài. Làm 3 lần để rửa sạch nước tẩy.
Chú ý:
– Nước phải là nước đã đun sôi, để nguội, sạch, không chạm vào dụng cụ của người khác.
– Bạn nên dùng nước tẩy gia ven mua ở đại lý của nhà máy hoá chất sản xuất và không pha loãng. Nước tẩy của người bán rong thường pha loãng rồi, không nên dùng vì hiệu quả kém. Nếu có dùng thứ đó bạn hãy giữ nước tẩy trong bơm kim thời gian thật lâu.
– Nếu không đủ nước tẩy để rửa 5 lần thì cũng có thể làm ít lần hơn, nhưng cần để nước tẩy trong bơm kim và lắc ít nhất là nửa phút (30 giây) tất cả. Dễ nhất là hút nước tẩy gia ven vào đầy bơm, vừa lắc vừa đếm từ 1 đến 100 rồi hãy bơm ra.
–  Khi bơm nước và nước tẩy gia ven ra ngoài. Không được bơm vào bình đựng nước và bình đựng nước tẩy đang dùng.
– Nước dùng sau khi rửa bằng nước tẩy phải là nước mới, không dùng lại nước và bình chứa đã dùng trước khi dùng nước tẩy.
– Nước dùng sau khi rửa bằng nước tẩy phải là nước mới, không dùng lại nước và bình chứa đã dùng trước khi dùng nước tẩy.
Cách 2: Dùng nước sạch đun sôi để nguội và cồn 700
Cách dùng như cách dùng nước và nước tẩy gia ven nói trên. Song, hiệu quả diệt HIV khng cao bằng dùng nước tẩy gia ven.
Cách 3: Dùng nước sạch đun sôi để nguội (Hiệu quả kém, chỉ nên dùng cách này khi không còn cách nào khác).
Nếu làm cách này thì phải làm ngay sau khi tiêm, để lâu hiệu quả giảm nhiều vì máu có thể đông lại và bám trong bơm kim.
Cách làm: Hút nước sạch đã đun sôi để nguội vào đầy bơm kim, lắc kỹ bơm kim, rồi bơm hết ra ngoài (tránh bình đựng nước). Làm đủ 9 lần.
Chú ý: Trong các cách làm trên, bạn không bao giờ nên dùng nước lã. Nếu không có được nước sạch đun sôi để nguội thì dùng nước trà để nguội vẫn tốt hơn dùng nước lã.
Cách 4: Đun bơm kim ngập trong nước sôi ít nhất 20 phút (nếu bạn dùng bơm thuỷ tinh)
Ngoài an toàn bơm kim tiêm, cũng phải thực hiện an toàn các dụng cụ khác như nồi đựng thuốc, đồ múc thuốc. Các thứ này phải đảm bảo không tiếp xúc với các dụng cụ có chạm đến máu của cá nhân, như bơm kim, đồ đựng thuốc, đồ múc thuốc.

Người bệnh có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn tiêm chích an toàn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây