Hiện nay, những người có HIV như chúng tôi đang có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, chúng tôi đã có mặt ở thành phố, nông thôn cho đến miền núi, hải đảo xa xôi. Chúng tôi cũng đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống HIV cho cộng đồng.

Những người nhiễm HIV là một phần của xã hội

Những người nhiễm HIV là một phần của cộng đồng

Trong chúng tôi có đủ các tầng lớp, thành phần trong xã hội: Nông dân, công nhân, trí thức, người nghiện ma tuý, người bán dâm, người có học vị cao, người có chức có quyền. Có già, có trẻ, có gái, có trai, có cả phụ nữ đang mang thai và trẻ thơ vô tội. Số người có HIV như chúng tôi ngày một gia tăng. Ở đâu có những người thiếu hiểu biết, những người chủ quan coi phòng chống HIV là chuyện của người khác thì nơi ấy có người nhiễm HIV.

Nói như vậy để khẳng định thêm một điều, đó là HIV không loại trừ ai, không một giới nào. Tất cả chúng ta đều sợ HIV nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những con người mang trong mình vi rút ấy đều là những người đáng sợ. Trong số chúng tôi, có biết bao người phụ nữ bị lây nhiễm từ chồng. Và có biết bao đứa trẻ vô tội sinh ra đã bị lây nhiễm từ mẹ. Trong số chúng tôi, còn có những người cán bộ y tế, công an hết lòng với công việc phòng chống HIV mà bị phơi nhiễm… Thế mà chúng tôi bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Mọi người không dám tiếp xúc với chúng tôi vì sợ lây, sợ ảnh hưởng. Vợ, chồng, con cái chúng tôi cũng phải chịu chung cảnh ngộ bị kỳ thị. Bạn bè thân thích cũng không dám đưa tiễn khi chúng tôi qua đời. Thậm chí ngay chính trong gia đình mình, chúng tôi cũng bị kỳ thị, xa lánh. Có những người trong số chúng tôi bị đẩy ra ngoài đường, ở gầm cầu, xó chợ, không chốn nương thân, không được chăm sóc cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Trong số chúng tôi, cũng có những người vì sa vào các tệ nạn xã hội mà mắc bệnh. Họ đã không làm chủ được bản thân, không thay đổi được hành vi sống. Nhưng xin các bạn hãy mở rộng tấm lòng vị tha, nhân ái của con người mà cảm thông, chia sẻ cho họ. Các bạn có biết rằng chính sự kỳ thị của các bạn đã khiến những người không may mắn trong số chúng tôi đã không dám công khai tình trạng của mình. Vô hình chung sự kỳ thị đó sẽ là tác nhân cho những hành vi tiêu cực xảy ra, tiếp tục reo rắc HIV cho người khác. Biết đâu trong cái vòng luẩn quẩn đó thì HIV lại trở thành bạn đồng hành của các bạn?

Đối xử công bằng, không kỳ thị những người nhiễm HIV cũng là một bước trong việc phòng chống HIV

“Hãy cứu giúp những người nhiễm HIV”, “Đừng xa lánh những người nhiễm HIV”… Trên khắp các con đường, nơi những người nhiễm chúng tôi vẫn thường đi qua, những khẩu hiệu đầy tình người ấy vẫn giăng trước mắt chúng tôi và trước mắt mọi người. Chúng tôi mong rằng những khẩu hiệu ấy sẽ trở thành những hành động cụ thể được khơi lên từ tình yêu thương đồng loại và từ chính ý thức tự bảo vệ mình của các bạn.

Chúng tôi là những người nhiễm HIV, nhưng những năm qua, chúng tôi cũng đã chứng minh cho các bạn thấy những việc làm tích cực của mình trong việc phòng chống HIV cho cộng đồng. Chúng tôi vẫn đang sống và cống hiến trí tuệ, sức lực của mình cho xã hội. Chúng tôi mong các bạn hãy nhìn vào những điểm tốt đó để thay đổi cái nhìn về người nhiễm HIV. Chúng tôi đã, và sẽ tiếp tục cố gắng sống có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Những năm tháng còn lại của cuộc đời, chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của gia đình và xã hội. Chúng tôi mong các bạn thực sự hiểu và chia sẻ những nhọc nhằn, những dằn vặt và đau đớn với những người đang sống chung với HIV như chúng tôi. Nếu xã hội cho chúng tôi cơ hội được làm việc, được hòa nhập với cộng đồng thì chúng tôi sẽ sống vui tươi hơn, kéo dài sự sống và sẽ có đóng góp nhiều hơn trong công tác phòng chống HIV cho xã hội. Các bạn thân mến! Hiện các bạn là người may mắn hơn chúng tôi. Các bạn không bị nhiễm HIV. Nhưng liệu các bạn có dám chắc với chúng tôi rằng bạn tình của mình không bị nhiễm HIV không? Các bạn có dám khẳng định rằng bản thân, gia đình, họ hàng thân thích của mình sẽ không bao giờ bị nhiễm HIV không? Vậy tại sao chúng ta không cùng hiểu nhau, thông cảm, bắt tay nhau cùng chung sức đẩy lùi và phòng chống HIV?

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây