Ở Malawi – Châu phi có một nghi lễ hủ tục rất lạc hậu làm tăng nguy cơ nhiễm HIV đó là nghi lễ tình dục, ở nghi lễ này người ta hướng dẫn những em bé gái chỉ khoảng 10 tuổi đã quan hệ tình dục. Đây là điều bắt buộc với các em bé gái… Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo đáng báo động về tình trạng xâm phạm trẻ em và đặc biệt hơn là liên quan đến tình trạng sức khỏe sinh sản trong đó có các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả căn bệnh thế kỷ HIV.

Hủ tục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV
Hủ tục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Thực hành nghi lễ tình dục đối với các em gái ở Malawi, châu Phi được duy trì qua nhiều thế hệ để đảm bảo các em sẽ được chấp nhận vào cộng đồng. Tuy nhiên nghi lễ trên không chỉ khiến các bé gái có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tảo hôn ở Malawi.

Nghi lễ này tồn tại trong cả nước, nhất là ở miền Nam Malawi. Những lớp người đi trước có trách nhiệm dạy cách quan hệ tình dục cho thế hệ trẻ của họ. Tại nơi này, nhiều hội trại kết nạp nhằm khuyến khích quan hệ tình dục trước hôn nhân được tiến hành trong các nhóm dân tộc khác nhau, bao gồm cả Yao và Lomwe.

Hủ tục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV
Hủ tục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Điển hình là vụ việc xảy ra đối với bé gái Grace, chỉ mới 10 tuổi mà em đã được hướng dẫn cách quan hệ tình dục. Giống như các cô gái cùng độ tuổi trong làng, Grace phải tham gia các nghi thức quan hệ tình dục trong hội trại kết nạp ở Malawi. Điều đáng nói là đều do chính gia đình các em gửi đến hội trại kết nạp.

Jean Mweba, Chuyên gia của chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe vị thành niên của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho biết: “Mọi người đều phải đảm bảo cho con họ đi đến buổi lễ hội trại, nếu không các con họ sẽ không được chấp nhận trong cộng đồng. Đây là một điều đã được thừa nhận trong cộng đồng”.

Theo Ủy ban Nhân quyền Malawi, điều này là vi phạm nhân quyền. Ủy ban này cũng báo cáo, các bé gái 6 tuổi, sau khi gửi đến trại kết nạp sẽ được hướng dẫn cách quan hệ tình dục. Chương trình giảng dạy tình dục cho các em gái bị lên án vì nó có ảnh hưởng tới một số quyền của các em như quyền được giáo dục, quyền bảo vệ sức khỏe, quyền tự do cá nhân và phẩm giá.

Bà Joyce Mkandawire – Cố vấn truyền thông của một tổ chức về quyền phụ nữ ở Malawi cho biết, trong nghi thức quan hệ, một người đàn ông sẽ bước vào phòng và quan hệ tình dục với các cô gái. “Điều rất nguy hiểm là những người đàn ông này đã quan hệ tình dục không an toàn, đó là lý do tại sao các cô bé bị nhiễm HIV”, Mkandawire nói.

Bà Mkandawire cũng cho rằng, nghi lễ này không hề có lợi cho giáo dục giới tính. Điều này thậm chí còn gây hại cho các bé gái, khiến các bé gái có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây cũng là một trong nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tảo hôn ở Malaw.

Hiện Malawi là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất trên thế giới, ước tính khoảng 12% số người trong độ tuổi 15 đến 49 tuổi mắc căn bệnh thế kỷ này.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây