Điều trị kháng virus là phương pháp điều trị HIV bao gồm sự kết hợp của ít nhất 3 loại thuốc kháng virus để ngăn chặn virus HIV tốt nhất và ngăn chặn sự phát triển của  HIV. Theo các nhà khoa học của Trường đại học Bristol (Anh quốc), các loại thuốc điều trị HIV từ năm 2010 không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh ngày càng vượt trội mà còn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Điều trị HIV để tăng tuổi thọ cho bệnh nhân HIV
      Điều trị HIV để tăng tuổi thọ cho bệnh nhân HIV

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nếu một người 20 tuổi  dương tính với virus HIV áp dụng phương pháp điều trị kháng virus (ART) có thể sẽ sống được đến 70 tuổi – nghĩa là vẫn đạt tuổi thọ bằng với mức tuổi thọ trung bình của người Mỹ. Tuy nhiên, tuổi thọ sẽ thấp hơn với những người đã từng tiêm chích ma tuý và những người không phải là người da trắng.

Nghiên cứu này vừa được đăng tải trên báo khoa học PLOS ONE, phát hiện ra tuổi thọ của những người này tăng từ mức 36,1 đến 51,4 trong thời gian từ năm 2000-2002 đến 2006-2007. Tuổi thọ của cả phụ nữ và nam giới đều được so sánh trong tất cả các giai đoạn, trừ giai đoạn cuối cùng năm 2006 đến 2007.

Tuổi thọ của những người từng tiêm chích ma tuý, những người không phải người da trắng và những người bắt đầu điều trị ART với số CD4 thấp – số lượng các tế bào có thể kích hoạt hệ miễn dịch – thấp hơn so với những người bắt đầu điều trị ART với lượng CD4 cao hơn.

Theo Dailymail, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy khả năng sống thọ đối với những người bị HIV, đồng thời đóng góp thêm bằng chứng rằng những người bị HIV điều trị ART có tuổi thọ bằng với trung bình dân số.

Ngoài ra, Dailymail cho biết từ nhiều năm nay các bác sỹ đã điều trị cho các bệnh nhân HIV bằng thuốc kháng virus, song hiệu quả đôi khi vẫn còn chưa nhất quán. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học ở New York đã cố gắng tìm hiểu liệu sử dụng phương pháp phóng xạ liều cao có thể sẽ hiệu quả hơn, và kết quả cho thấy rất đáng khích lệ.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố những bệnh nhân điều trị kết hợp cả thuốc kháng virus và phóng xạ có kết quả tốt hơn và khiến không còn tìm thấy virus HIV trong cơ thể nữa.

Bác sỹ Ekaterina Dadachova, đến từ trường Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, New York, là người đứng sau cuộc nghiên cứu tiên phong này. Ông đã điều tra khả năng phương pháp điều trị này có thể tiêu diệt các tế bào máu trắng bị nhiễm HIV.

Các kháng thể phóng xạ cũng có thể tiêu diệt nhiều tế bào nhiễm HIV trong não, đồng thời lại ít gây hại đến các hệ thống tinh vi trong bộ não.

Liệu pháp điều trị kháng virut liên quan đến sự kết hợp của 3 loại thuốc trở lên ngăn ngừa HIV sao chép, qua đó giảm những thiệt hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Việc điều trị HIV cũng ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này lên đến 96% vì nó làm giảm mức độ nhiễm virut trong cơ thể.

Nhóm các nhà khoa học tại Trường đại học Bristol đã phân tích dữ liệu từ hơn 88.500 người bị nhiễm HIV thu thập được từ 18 nghiên cứu tại châu Âu và Bắc Mỹ. Họ thấy rằng trong số những người bắt đầu điều trị HIV trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 có tỉ lệ tử vong trong 3 năm đầu điều trị thấp hơn nhiều so với những người bắt đầu điều trị HIV trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2007.

Từ năm 1996 đến năm 2013, tuổi thọ của những người có HIV đã tăng 10 năm đối với phụ nữ và 9 năm đối với nam giới. Những người trong độ tuổi 20 bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 có tuổi thọ trung bình đến 73, trong đó, phụ nữ trung bình là 76 tuổi.

Các nguyên tắc sống còn để người nhiễm H có thể kéo dài tuổi thọ:

  • Việc phải tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV và tái khám là vấn đề quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV. Nếu không tuân thủ tốt, HIV sẽ kháng thuốc dẫn tới thất bại trong điều trị.
  • BN định kỳ tái khám sau 6 tháng, các bác sĩ sẽ xét nghiệm CD4 trong máu của người có HIV để đánh giá tình trạng hệ miễn dịch của BN (CD4 trên 500 mới an toàn, CD4 trên 700-1.200 rất an toàn).
  • Bệnh nhân nên thực hiện lối sống lành mạnh hạn chế hút thuốc lá, chế độ ăn uống khoa học,tập thể dục đều đặn thường xuyên.
  • Ngoài ra, phải biết giải tỏa lo âu, căng thẳng bởi các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, người nhiễm HIV chết nhanh chủ yếu là do chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin vì bị xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử.

Có thể nhận thấy một điều rằng, dù có sử dụng biện pháp hay phương thức điều trị gì đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất cần có đối với một bệnh nhân HIV để giúp họ có thể sống lâu hơn chính là tinh thần.Hãy luôn là một con người có tinh thần lạc quan vui vẻ để đấu tranh lại với bệnh tật thì chắc chắn Thần chết chắc chắn sẽ không đưa bạn đi sớm đâu…

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây