Quan hệ tình dục không an toàn nguy cơ cao lây nhiễm HIV . Nguy cơ sẽ xẩy ra khi tiếp xúc trực tiếp với chất lây là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết lở, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh . Vì vậy HIV/AIDS nếu phát hiện và được tư vấn xét nghiệm kịp thời sử dụng thuốc sớm sẽ giảm được khả năng lây truyền bệnh.

Câu hỏi

Câu 1

xét nghiệm hiv
xét nghiệm hiv

-Chào bác sỹ! từ khi em cho rằng có nguy cơ đến nay là 80 ngày tổng cộng em làm xét nghiệm 4 lần rồi. 33 ngày combo âm tính, 44 ngày test nhanh âm tính, 70 ngày test nhanh âm tính, hôm nay 80 ngày test cũng âm tính, bác sỹ cho hỏi trường hợp của em đã an tâm chưa ạ? em cảm ơn nhiều.

Chào em,cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.

Có hai phương pháp xét nghiệm HIV là phương pháp combo tìm kháng nguyên và tìm kháng thể. Với từng trường hợp thì khoảng thời gian điều kiện sẽ khác nhau. Với phương pháp tìm kháng nguyên như combo, PCR … thì khoảng thời gian điều kiện là sau nguy cơ 28 ngày. Khi xét nghiệm này âm tính thì tới 85-95% em không bị lây nhiễm HIV.

Việc chẩn đoán HIV dựa vào xét nghiệm kháng thể sau 3 tháng hay 84 ngày,đó là những xét nghiệm như elisa test nhanh 3 phương pháp.

Do vậy, trường hợp của em, dù em có làm test nhanh 3 lần nhưng không đủ điều kiện thời gian về việc tiếp xúc với nguy cơ thì em cũng nên làm lại. Việc 3 lần xét nghiệm test nhanh của em chỉ nói lên rằng trước khi tiếp xúc với nguy cơ lần này, thì trước đó em không bị mắc HIV,còn lần nguy cơ lần này em sẽ phải đi test lại cho chắc chắn hơn,khi tiếp xúc nguy cơ 84 ngày.

Câu 2

xét nghiệm hiv
xét nghiệm hiv

-Chào bác sỹ! sau 80 ngày kể từ khi em nghi có hành vi nguy cơ, em đi xét nghiệm test nhanh HIV cho kết quả âm tính, bác sỹ cho hỏi với hết quả đó em có yên tâm không ạ? em hay bị viêm họng và gần đây bị nhiệt rộp môi miệng mà trước đây em chưa bao giờ bị thế này, em lo quá, mong bác sỹ tư vấn giùm em. Em cảm ơn ạ!

Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về tổng đài.

Trong trường hợp này của em tính đến thời điểm 80 ngày làm xét nghiệm test nhanh HIV cho kết quả âm tính em có thể tim tưởng 90% được rồi , vì theo Bộ Y Tế quy định lấy mốc thời gian 3 tháng và 6 tháng để có thể chắc chắn khẳng định tỉ lệ lây nhiễm HIV.

Thời gian gần đây có thể cơ thể em có bị viêm họng nên đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị , do dùng thuốc kéo dài cơ thể không đào thải thuốc gây nên cơ thể nóng trong người và bị nhiệt rộp môi miệng

Em nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống đẩy đủ các chất và ăn nhiều hoa quả để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Câu 3

xét nghiệm hiv
xét nghiệm hiv

Xin chào BS. Cho em hỏi một vấn đề. – Nếu một người bị viêm gan B mạn tính phải uống thuốc ức chế vi rút Tenofovir hàng ngày ( 1 loại ). Khi có nguy cơ bị lây nhiêm HIV thì xét nghiệm hiv sau bao lâu là khẳng định an toàn ạ. – Em bị viêm gan B mạn tính phải uống thuốc hàng ngày , sau đó có nguy cơ lây nhiêm hiv qua đường miệng và xuất hiện nhiều triệu chứng. đến nay được 6 tháng nhưng vẫn thấy mệt mõi, buồn ngủ, da bị tróc vảy, nấm miệng. Em đã xét nghiệm hiv sau 24 tuần âm tính. vậy e đã an toàn chưa, . Có trường hợp nào 6 tháng âm tính mà 1 năm ra dương tính không ạ. em cám ơn

Chào em , cảm ơn em đã gửi câu hỏi cho tổng đài.

Bản chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV, nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng). Do vậy, tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

– Xét nghiệm âm tính hai lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

– Xét nghiệm HIV âm tính một lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng. Khi có hành vi nguy cơ nhiễm HIV trước đây, hay thậm chí vừa mới phát sinh nguy cơ trong tuần trước chẳng hạn, người đó vẫn nên đi làm xét nghiệm để có thể phát hiện nhiễm HIV sớm nhất có thể.

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, nếu kết quả xét nghiệm HIV âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn không mang trong mình virus này hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được virus trong cơ thể bạn vì có thể bạn đang ở trong thời kỳ “cửa sổ”. Thời kỳ cửa sổ là giai đoạn cơ thể người mang virus HIV nhưng chưa sinh ra kháng thể để có phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Trong giai đoạn này, bạn nên tránh những hành vi nguy cơ nêu trên. Nếu bạn thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ cửa sổ, bạn nên làm xét nghiệm lại sau 3-6 tháng để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình.

Vào khoảng thời gian từ 3-6 tháng  tháng được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV. Tùy vào từng trường hợp phải đi xét nghiệm lại lần nữa thì mới chắc chắn được kết quả , vì vậy bạn cần hiểu biết nhiều hơn về các xét nghiệm HIV .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây