Virut HIV khi vào cơ thể sẽ tấn công vào hệ thống miễn dịch , từ đó tạo điều kiện cho những bệnh nhiễm trùng cơ hội tấn công và đặc biết là nấm xâm nhập . Triệu chứng của nấm tái đi tái lại nhiều lần , nếu bệnh nhân không được tư vấn và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

                       Nấm miệng- Bệnh thường gặp ở người nhiễm HIV

Bệnh nhiễm trùng cơ hội

Đây là những bệnh chỉ sảy ra trên cơ thể đã bị suy giảm và mất đi hệ thống miễn dịch mà tác nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là HIV, loại virut vô cùng nguy hiểm.

Tuy không phải là HIV/AIDS nhưng những bệnh nhiễm trùng cơ hội phát triển nhanh chóng và gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong cho con người.

Có hai loại nhiễm trùng cơ hội, một là các bệnh nhiễm trùng cơ hội hệ thống tác động lên toàn thân. Hai là bệnh nhiễm trùng cơ hội khu trú, chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể mà không lan rộng. Cả hai loại này đều nguy hiểm  và khó điều trị như nhau vì cơ thể đã không còn khả năng miễn dịch thì việc dùng thuốc cũng không có tác dụng diệt được virut mà chỉ hỗ trợ cho cơ thể con người.

Nhiễm nấm

Vi khuẩn, nấm có rất nhiều loại. Tuy nhiên được biết đến là những sinh vật có nhiều khả năng gây ra các bệnh răng miệng như nấm candida (nấm miệng), ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương – chẳng hạn như những người có bệnh ung thư hoặc những người bị nhiễm HIV .

Nghiên cứu nhiễm nấm trên cơ thể người khỏe mạnh với người nhiễm HIV

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã so sánh vi khuẩn và nấm hiện diện trong miệng của những người nhiễm HIV dương tính với vi khuẩn và nấm hiện diện trong miệng của những người khỏe mạnh. Để định rõ các loài nấm các nhà khoa học đã sử dụng liệu pháp PCR- dựa vào kiểu gen từng loại nấm để phân biệt. Kết quả họ phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về vi khuẩn tìm thấy ở những người nhiễm HIV và những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, có sự khác biệt cơ bản và xuất hiện ở đa số hai nhóm trên là sự xuất hiện của nấm Candida.

Các loài nấm họ Candida  đã được tìm thấy ở cả hai nhóm nghiên cứu trên, nhưng tìm thấy số lượng cao hơn trong miệng của người nhiễm HIV. Một họ nấm khác là Pichia , đã được tìm thấy nhiều ở nhóm người khỏe mạnh và ở mức độ thấp hơn ở nhóm HIV. Một câu hỏi đặt ra là những người dùng thuốc điều trị HIV nhưng vẫn nhiễm nấm Candida và vai trò của nấm Pichia ở người khỏe mạnh có ý nghĩa gì? Nhóm nghiên cứu đã phát triển nấm Pichia trong phòng thí nghiệm và phá vỡ màng tế bào nấm, ly tâm và tách chiết được chất được tạm gọi là PSM. Thú vị là PSM có tác dụng ức chế sự phát triển của Candida và một số nấm gây bệnh khác. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm trên chuột và thu được kết quả rất khả quan.

Những triệu chứng của nấm

Ở da: Bạn có thể có những đốm màu đỏ hoặc màu trắng trên da, nhừng đốm này ngứa, rát và đôi khi có thể bị sưng lên (viêm). Khu vực sinh dục: Ở phụ nữ, bệnh nhiễm nấm âm đạo có thể có triệu chứng cực kỳ ngứa, tấy đỏ và đau rát ở vùng âm đạo. Dịch âm đạo thường màu trắng và vón cục. Đối với nam giới, triệu chứng có thể bao gồm đau, ngứa hoặc có cảm giác châm chích trên đầu dương vật. Bệnh còn có thể gây đau khi quan hệ. Miệng và thực quản: Thường được gọi là bệnh tưa miệng, bệnh có thể gây ra những đốm trắng trên lưỡi và miệng. Nướu răng cũng có thể bị sưng lở loét, xuất hiện những mảng đỏ và trắng. Candida thực quản có thể làm cho người bệnh đau đớn và khó nuốt. Máu và các cơ quan khác: Khi nấm nhiễm vào máu, bệnh có thể gây ra triệu chứng sốt và ớn lạnh.

Những người nhiễm HIV hệ thống miễn dịch bị phá vỡ, là con đường nhanh nhất để các bệnh nhiễm trùng xâm nhập làm bệnh nhân dần suy kiệt vì các bệnh nhiễm khuẩn . Nếu bệnh nhân được tư vấn HIV và điều trị kịp thời tình trạng sẽ tiến triển tốt hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây