Trong các gia đình có người chồng dương tính với HIV, vấn đề có con an toàn rất được quan tâm. Nếu không biết cách phòng chống rất có thể lây nhiễm HIV sang mẹ và con. Vậy, làm thế nào để vừa tránh lây nhiễm sang cho người mẹ, vừa có thể sinh con an toàn?

Điều kiện cần và đủ để có thể sinh con an toàn?

Cốt lõi trong vấn đề sinh con an toàn ở người chồng bị nhiễm HIV cũng chính là việc điều trị hiệu quả, khống chế tốt tải lượng virus trong máu người chồng .Khống chế tốt tải lượng virus trong máu người chồng là tiền đề cho mọi lựa chọn can thiệp hỗ trợ khác nhằm phục vụ cho mục đích có em bé. Đồng thời khi tải lượng virus HIV trong máu thấp, sức khỏe của người chồng được cải thiện tích cực thì chất lượng tinh trùng cũng tăng lên, đảm bảo cho việc thụ tinh dễ dàng.

Bên cạnh đó, trước khi bác sỹ có nhận định kết quả điều trị tốt ở người chồng, thì hai vợ chồng quan hệ tình dục vẫn cần phải sử dụng biện pháp phòng chống HIV an toàn là dùng bao cao su, tránh đụng chạm vết thương với máu…

Người vợ có thể mang thai trong các trường hợp nào? Ưu nhược điểm của các hình thức mang thai?

Khi người chồng duy trì kháng virus bằng điều trị ARV và đã khống chế tốt tải lượng virus, người vợ có thể mang thai trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hai vợ chồng sinh hoạt tình dục tự nhiên, không sử dụng bao cao su,không giới hạn số lần và thời gian quan hệ cũng như không áp dụng bất cứ biện pháp can thiệp nào. Người chồng cần tuân thủ tốt điều trị ARV cho bản thân trước khi đi đến quyết định áp dụng.

Về cơ bản, trường hợp này đánh giá rất cao kết quả của phương pháp điều trị, khi đó điều trị cho người chồng tốt, tải lượng virus dưới ngưỡng như một biện pháp dự phòng cho người vợ. Trường hợp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng ,kể cả những trường hợp có kinh tế kém. Tuy nhiên lại chứa đựng nhiều rủi ro, vì vẫn có tỷ lệ dù thấp lây nhiễm HIV.

Sinh con an toàn khi có bố dương tính HIV
Sinh con an toàn khi có bố dương tính HIV

Trường hợp 2: Quan hệ giới hạn vào ngày rụng trứng không dùng bao cao su, các ngày còn lại can thiệp bảo vệ (quan hệ không bao ngắt quãng). Cũng giống như trường hợp 1, nhưng có ưu điểm hơn là hạn chế gần như thấp nhất khả năng lây nhiễm HIV.

 Phương pháp quan hệ tính ngày rụng trứng khá đơn giản, ít tốn kém, dù hiệu quả không tuyệt đối, song vẫn có giá trị phòng chống HIV lây nhiễm. Nếu xét trên mặt bằng thu nhập của người có HIV ở Việt Nam, phương pháp này có tính chấp nhận được, người chồng cần tuân thủ tốt điều trị ARV cho bản thân trước khi đi đến quyết định áp dụng.

Trường hợp 3: Người vợ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP rồi quan hệ tình dục với chồng tự nhiên, không giới hạn.

Trường hợp 4 : Người vợ áp dụng cả điều trị dự phòng PrEP và quan hệ không bao ngắt quãng. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cũng là phương pháp hữu dụng, đặc biệt khi kết hợp với phương pháp quan hệ tính ngày ngắt quãng. Trong kết quả nghiên cứu, kết hợp 2 phương pháp này sẽ làm giảm chi phí và tăng hiệu quả. Đây có thể được xem là can thiệp ưu việt so với các phương pháp khác.

Trường hợp 5: Can thiệp thụ tinh nhân tạo, có lọc rửa tinh trùng. Hai vợ chồng quan hệ tình dục có dùng biện pháp bảo vệ. Mặc dù cho hiệu quả dự phòng rất cao,tỷ lệ thụ thai cũng tăng nhưng chi phí lại rất cao,đòi hỏi nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó hạn chế về khả năng tiếp cận (chỉ vài trung tâm có dịch vụ này) cũng là một rào cản đối với người bệnh.

Dù áp dụng các trường hợp hình thức mang thai nào, thì việc người chồng tuân thủ điều trị để phòng chống HIV vẫn được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, nếu người vợ mang thai thành công cũng cần theo dõi sát sao quá trình mang thai, tránh biến chứng nguy hiểm. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây