Nguyên nhân chính khiến gia đình, xã hội xa lánh người nhiễm HIV là do thiếu hiểu biết về HIV/ AIDS. Nhiều người cho rằng sống và làm việc với người HIV cũng có thể bị lây nhiễm HIV. Trên thực tế HIV không hề dễ lây nhiễm như mọi người vẫn tưởng, chỉ cần nắm được cách phòng chống HIV là có thể chăm sóc người có H mà không sợ bị lây nhiễm. 

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm cho người nhà bệnh nhân dương tính với HIV. Thông tin dưới đây nhăm cung câp đầy đủ kiến thức về lây nhiễm HIV để người nhà yên tâm chăm sóc bệnh nhân và để người có H được sống vui vẻ, thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

Cách phòng chống HIV trong gia đình người có H
Cách phòng chống HIV trong gia đình người có H

Virus HIV lây truyền qua con đường nào?

  • Virus HIV chỉ sống được trong dịch máu, dịch tiết sinh dục, dịch tiết vết thương của người bệnh. Vì vậy người nhà cần lưu ý khi tiếp xúc với các dịch tiết trên.
  • HIV chỉ có thể lây qua 3 con đường: Tiếp xúc với máu của người nhiễm H, Quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con.
  • Nguyên tắc lây nhiễm HIV là phải có máu của người nhiễm tiếp xúc vùng vết thương hở của người lành mới có khả năng lây nhiễm.

Lưu ý phòng chống lây nhiễm HIV trong các sinh hoạt hàng ngày

Trong ăn uống, sinh hoạt:

  • Người nhiễm HIV có thể ăn uống, sử dụng chung bàn, ghế, giường, tủ… với những người khác mà không sợ lây nhiễm HIV cho gia đình.
  • Nhưng nếu như những dụng cụ ăn uống (bát, đĩa, cốc…) có dính máu của người nhiễm HIV thì cần rửa sạch bằng xà phòng. Người rửa cần đi găng tay cao su và băng kín các vết thương.
  • Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cách phòng chống HIV là dụng cụ cần được làm sạch đúng cách. Đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch chờ 10 – 20 phút, sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó. Nếu không có hóa chất trên thì dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.
Phòng lây nhiễm HIV bằng PEP
                 Phòng lây nhiễm HIV bằng PEP

Trong ngủ nghỉ, quan hệ tình dục:

Ngủ nghỉ: Người dương tính với HIV có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virut cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.

Quan hệ tình dục: Người nhiễm HIV khi quan hệ tình dục nhất thiết phải dùng bao cao su. Với hai người cùng nhiễm HIV vẫn nên sử dụng bao cao su vì HIV có nhiều chủng khác nhau, mỗi người mắc HIV đều mang trong mình những chủng riêng biệt, nếu như không sử dụng biện pháp phòng tránh thì sự kết hợp của các chủng này với nhau sẽ làm cho người nhiễm HIV nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, mức độ tử vong đến với người bệnh nhanh hơn. Tuy nhiên sử dụng bao cao su phải dùng ngay từ khi bắt đầu quan hệ tình dục

Giặt quần áo và xử lý chất thải của người nhiễm HIV

Quần áo: Người nhiễm HIV có thể mặc chung quần áo với người khác. Tuy nhiên quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng. Nếu dính các chất đặc như nôn, phân thì phải gột nước cho sạch bớt trước khi ngâm Javen và giặt lại.

Khi thu dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp rồi cho vào 2 lần túi ny-lon không bị thủng, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.

Bên cạnh đó, bệnh nhân phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, cái nạo lưỡi, đồ làm móng tay.

Xử trí khi phơi nhiễm HIV

  • Nếu trong quá trình chăm sóc vô tình tiếp xúc với máu, dịch tiết người bệnh lên vùng vết thương hở, niêm mạc cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch, không nặn hay bóp máu.
  • Rửa lại bằng nước muối sinh lý và đến cơ sở y tế để được tư vấn HIV, tư vấn sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.

Vì vậy, người nhà cần trang bị các kiến thức về phòng chống HIV để chăm sóc người thân một cách tốt nhất và an toàn nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây