Tôi và bạn đồng tính có quan hệ qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su. Xin hỏi tôi có nguy cơ bị nhiễm các virus nguy hiểm không? 

Trong những năm gần đây, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới được nêu lên thành một nguy cơ độc lập lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Nguyên nhân chính là hành vi tình dục trong nhóm này khá phức tạp với những mối quan hệ chằng chịt, số lượng bạn tình nhiều, kiểu hành vi cũng đa dạng và có tính nguy hiểm hơn, kèm theo đó là tỷ lệ hiện nhiễm trong quần thể này có khuynh hướng tăng cao.

Về bản chất, khả năng lây nhiễm bệnh nằm ở chỗ các bạn nam đồng tính có áp dụng các biện pháp tình dục an toàn hay không. HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục, nhìn chung cần có nguồn lây và có hành vi nguy cơ lây nhiễm.

Trong tình huống của anh, do không sử dụng bao cao su khi quan hệ xâm nhập ngả hậu môn, 2 người đã có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cho nhau nếu ít nhất một trong 2 đã mắc bệnh trước đó. Tôi có thể tạm ghi nhận rằng 2 anh chưa tham gia xét nghiệm và chưa được khẳng định là âm tính trước khi chung sống cùng nhau, nên khả năng 2 người mắc bệnh trước đó phụ thuộc vào tiền sử hành vi nguy cơ của mỗi người trước đây.

Nói như vậy, chắc hai anh cũng đã có những suy nghĩ riêng về khả năng bản thân mắc bệnh hay không và khả năng lây cho nhau trong lần quan hệ này. Hầu hết bệnh trong nhóm lây truyền qua quan hệ tình dục đều có diễn tiến âm thầm, thường chỉ có thể xác định bằng xét nghiệm.

Do vậy, lời khuyên của tôi là:

– Hai anh cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát: HIV, viêm gan siêu vi B, C, giang mai là những bệnh có thể kiểm tra bằng xét nghiệm máu. Nếu có biểu hiện nghi ngờ hay có điều kiện, 2 anh cũng có thể tầm soát một số bệnh khác như lậu/chlamydia không triệu chứng, sùi mồng gà…

– Trong thời gian xác minh, hai anh nên áp dụng biện pháp an toàn bằng bao cao su cho đến khi có kết quả khẳng định.

– Thái độ sau đó sẽ tùy vào kết quả và sự đồng thuận của 2 người. Tuy nhiên, trong bất kỳ tình huống nào, việc xây dựng một mối quan hệ bền vững, chung thủy đều mang đến cho cả hai một đời sống hạnh phúc.

Nếu cả hai không mắc bệnh, việc tiếp tục duy trì hành vi quan hệ không sử dụng bao cao su sẽ không có trở ngại gì vì thực tế hai anh vẫn đang được bảo vệ bằng biện pháp tình dục an toàn.

 

2 BÌNH LUẬN

 1. toi co quan he voi nguoi yeu trong tinh trang say ruou cach nay vai hom, nguoi yeu toi co quan he voi nguoi khac truoc kia, toi co dung BCS nhung dich tiet cua co ay dinh vao goc duong vat va tinh hoan, hom sau toi cam thay met moi, buon ngu lien mien, xin cho biet toi co nguy co nhiem HIV khong?

 2. Dạ chào bs . con có câu hỏi này xin bs giải thích dùm con
  Chuyện là vậy nè bs . con có một người bạn gái mới quen. Và chúng con đã qhtd với nhau. Con không biết người đó có thử thách con người mình hay không nữa.
  Người đó nói với con là bị nhiễm hiv cách đây 2 năm rui và có uống thuốc kháng avr .
  Và người đó nói là hồi trước đi xn kết quả là dương tính. Và tìm được 9con hiv trong người mình
  Và con cũng tìm hiểu thông tin ve hiv . trong giai đoạn đầu của cửa sổ là lượng virut hiv nhiều trong máu. Mới phát bệnh người bị nhiễm. Sao giai đoạn đầu của cửa sổ bạn con sao tim được 9con vậy bs . . mà xn LTVR trong máu ở dưới mức không phát hiện là 50con ml . . vậy 9 con hiv bạn con nói thật hay giả vậy bs . và qhtd không an toàn là bao nhiêu % minh bi nhiễm bs . bs cho con biết vậy bạn con nói vậy đúng hay sai bs . lúc mới biết người ấy xn là 9con hiv trong máu. Con đọc tren các trang web là lượng tại virut trong thời gian cửa sổ. Vì trong thời gian này virut sinh sản nhiều lắm . và bạn con cũng trong thời gian cửa sổ sao mà xn có 9con vậy bs hay là bạn con nói xạo . với lại cuối tháng con xn . con mong bs giải thích dùm con.
  Chào bs cám ơn bs nhieu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây