Chị Tr. nói trong nước mắt: “tôi bị lây HIV/AIDS từ chồng mình, chồng tôi là người chơi bời, anh ấy đã chết, tôi hiện có nhà, có con nhưng tôi vẫn rất buồn”. Còn rất nhiều những bệnh nhân nhiễm HIV khác cũng rơi vào tâm trạng u sầu nhưng hơn tất cả là cố gắng vượt qua nỗi đau đang có để sống khỏe, sống tốt.

HIV/AIDS vẫn là thảm hoạ của nhân loại, vì chưa có vaccine  phòng ngừa, thuốc đặc trị để chữa dứt điểm căn bệnh này vẫn chưa có.

Giải pháp để giảm lây nhiễm HIV/AIDS là phòng bệnh bằng nhiều cách, trong đó nhóm nguy cơ cao là đối tượng: ma tuý, mại dâm, đặc biệt là kiểm soát và chữa trị số người đang mang HIV/AIDS …là giải pháp hữu hiệu để giảm số cas nhiễm mới. Hơn nữa chương trình “phòng chống kỳ thị và phân biệt đối xử” với người có HIV phải được thực hiện mạnh hơn nữa, để người có HIV không bị ruồng bỏ, xa lánh, để họ cùng cộng tác vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS toàn cầu.

Những người có HIV/AIDS, họ cũng cần phải sống và sống có ích: chị Tr. nói trong nước mắt: “tôi bị lây HIV/AIDS từ chồng mình, chồng tôi là người chơi bời, anh ấy đã chết, tôi hiện có nhà, có con nhưng tôi vẫn rất buồn”. Đối với anh V thì nguyên nhân dẫn đến bị nhiễm HIV là theo đám bạn bè, tiêm chích ma tuý, anh cũng là một người có học (sinh viên) nhưng HIV đã cướp đi tương lai học hành, khi biết mình bị nhiễm, anh suy sụp tình thần nhưng có lẽ người thân là người chịu cú sốc nặng hơn. Còn anh X thì nhiễm HIV trong một lần đi công tác quan hệ với gái mại dâm mà không có sử dụng bao cao su… Có thể nói những trường hợp bị lây nhiễm HIV không hoàn toàn giống nhau nhưng điều dễ nhận thấy nhất là có một phần trách nhiệm của chính người bị nhiễm!

Ba trường hợp nêu trên đã nhiễm HIV trên 10 năm, nay vẫn khoẻ mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường, vì họ đã được điều trị bằng loại thuốc kháng vi rút ARV(Anti-retrovirus).

Bởi vậy ngoài việc các nhà chuyên môn, các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đã nỗ lực không ngừng để kiềm chế sự gia tăng HIV/AIDS trong nhiều năm qua tuy nhiên, người có HIV/AIDS vẫn là bị “kỳ thị và phân biệt đối xử” và các loại dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ hay chữa trị cho người có HIV/AIDS chỉ mới thực hiện ở nhóm nguy cơ cao. Để giảm tình trạng này các bạn hãy cùng nhau chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh và không kỳ thị ngừoi nhiễm Hiv.

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

– Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

– Không tiêm chích ma túy.

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

– Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

– Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,…

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

– Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

– Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

– Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây