Virus HIV cũng như bao nhiêu loại virus khác đều phải cần 1 mội trường sống thích hợp.Đặc điểm của virus HIV thì môi trường thích hợp nhất với chúng tất nhiên là máu rùi  ( nhưng lưu ý là chỉ có trong máu người )
Tất nhiên trong các môi trường khác thì cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định thui.
Nhân đây thì mình cũng cho các bạn biết 1 số thông tin về môi trường sống của HIV lun :
1 / Trong 1 cơ thể sống của người có HIV tồn tại thì sau khi người đó qua đời, virus HIV cũng sẽ chỉ tồn tại trong xác của người đó trong vòng 24h và cũng qua đời theo
2/ Virus HIV nếu tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 độ thì tồn tại không quá … 5 phút ( còn tùy thuộc theo số lượng virus nữa, nếu có 1 ,2 em thì ngẻo ngay ).
3/ Tất nhiên với nhiệt độ trên nhưng nếu tồn tại trong 1 giọt máu ( rơi trên đường hoặc trong kim tiêm ) thì :
Trên đường : 24h – 48h. Trừ trường hợp Tia Nắng Mặt Trời mà rọi trực tiếp trong 30′ thì “ẻm” cũng nóng quá không chịu nổi, đi sớm. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần.


Trong kim tiêm : 48h – 7 ngày ( tùy trường hợp ). Vì trong kim tiêm giọt máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng ( đang nói về những người nghiện chích ma túy ) thì thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn, chính vì điều này lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.
4/ Virus HIV không tồn tại lâu được trong môi trường nước vì 1 số lí do sau :
Thường môi trường nước HIV chú ẩn là ao, sông, suối , hồ hoặc phổ biến nhất là trong trong các vũng nước thì lượng virus HIV sống trong đấy rất ít, không đủ khả năng lây nhiễm ( thậm chí là máu người có H rơi vào trong đó – tất nhiên là tỉ lệ ít nha, vài giọt thì không có gì, chứ 1 vũng máu thì … ).
Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì … có khả năng HIV sống được từ 2 ngày – 1 tuần , vì như đã nói, HIV trong kim tiêm được bảo quản tốt hơn.
Và không thể bỏ qua nhiệt độ của môi trường nước nữa, nếu nhiệt độ từ 25 – 35 thì “ẻm” tung tăng bơi lội
Nhưng nếu nhiệt độ của nước lên hơn 90 độ và giữ nguyên trong 20′ hơn thì “ẻm” thành HIV luộc.

Và trong môi trường kiềm hay axit nhìu thì HIV cũng khó sống hơn, Đang nói về nước xà phòng và các hóa chất tẩy trùng khác như Cồn 90 độ, oxy già.
Chính vì thế nếu bạn vô tình giẫm phải giọt máu hoặc bị kim tiêm đâm thì việc đầu tiên ĐỪNG HOẢNG SỢvì chúng ta có 48 giờđể cứu vãn tình thế
Vui lòng theo các bước sau :
1 / Chú ý xem vệt máu đó ( kim tiêm đó ) là khoảng bao lâu rồi, nếu được thì bạn hãy lấy mẫu máu mà bạn vữa đụng phải ( tất nhiên là chỗ tiếp xúc giữa cơ thể bạn và giọt máu đó phải có vết thương hoặc 1 vết xước, còn nếu không có thì bạn đừng lo, chỉ việc lau sạch chỗ máu dính trên cô thể và dùng CỒN 90 độ lau đi là xong )… và kim tiêm bạn vừa giẫm lên mang đến trạm y tế gần nhất ( không nhất thiết là bệnh viện đâu, tram y tế tại địa phương là đc rồi )
2/ Tự sơ cứu bằng cách rửa sạch vết thương bằng xà phòng. cồn 90 độ – oxy già , vừa làm vửa năn máu ra rồi cầm theo kim tiêm mình vừa giẫm lên ra trạm y tế
Khi đến trạm y tế thì tại đây người ta sẽ xét nghiệm kim tiêm và giọ máu bạn giẫm lên xem có virus HIV không, nếu không có thì không sao cả, bạn có thể ra về ngay
Còn nếu có virus HIV trong kim tiêm và giọt máu thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì chưa chắc bạn đã bị nhiễm HIV/AIDS đâu. Bác sĩ sẽ cách ly bạn để xét nghiệm và kiểm tra, nếu bạn chắc chắn không bị nhiễm thì ra về. Nhưng nếu có các dấu hiệu bạn đã bị nhiễm ( tất nhiên là số Lượng HIV rất nhỏ, chỉ khảng vài con virus thui, đừng lo lắng ) thì ngay lập tức bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc ARV với hiệu quả hơn 70 % và bạn sẽ không có HIV trong người đâu, nhưng với điều kiện đó là bạn sẽ phải sử dụng ARV trong suốt quãng đời còn lại theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và đúng thời gian uống thuốc ( ARV phải sử dụng đúng giờ và đúng liều, chỉ cần sai 1 tic tắc thì công hiệu của thuốc sẽ mất ngay )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây