Ngày nay, phụ nữ dương tính với HIV vẫn được các chuyện gia và bác sĩ tư vấn HIV khuyện rằng nên tiêm phòng vacxin HPV có thể được bảo vệ khỏi nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. 

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan và Đức trên Reuters Health New York ngày 13 tháng 12, vaccine ngừa HPV Cervarix của GlaxoSmithKline có tính sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với Gardasil của Merck ở phụ nữ nhiễm HIV dù cả hai đều có tính sinh miễn dịch cao.

Họ cũng cho rằng ở đàn ông, sự khác biệt này ít hơn.

Bức email TS. Lars Toft gửi Reuters Health có viết: “Ở phụ nữ nhiễm HIV, vaccine HPV nhị giá (Cervarix) tạo ra hiệu giá kháng thể kháng HPV – 16 và 18 cao hơn hẳn khi so sánh với vaccine HPV tứ giá (Gardasil).”

“Kết quả này tương tự với những kết quả đã được báo cáo ở phụ nữ khỏe mạnh nhưng đây là lần đầu tiên 2 vaccine HPV được so sánh trực tiếp ở phụ nữ nhiễm HIV. Ở nam giới nhiễm HIV, kết quả có vẻ mơ hồ hơn. Tuy nhiên điều này không đóng vai trò quan trọng trên lâm sàng vì chỉ vaccine tứ giá là được công nhận sử dụng cho nam giới.

Tư vấn HIV
                                            Tư vấn HIV

Trên một bài báo online của tờ Journal of Infectious Diseases ngày 23 tháng 11, TS Toft và cộng sự đến từ Bệnh viện Đại học Aarhus tại Aarhus, Đan Mạch lưu ý rằng tình trạng nhiễm dai dẳng các chủng HPV sinh ung gây ra xấp xỉ 600.000 trường hợp ung thư mỗi năm trên toàn thế giới và những người nhiễm HIV sẽ có nguy cơ cao hơn người bình thường.

Thực tế, Mỹ và Úc là 2 trong số các quốc gia khuyến cáo tiêm phòng HPV thường quy cho người nhiễm HIV nhưng người ta còn biết quá ít về tính sinh miễn dịch trong nhóm đối tượng này.

Để nghiên cứu về vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 92 đàn ông và phụ nữ để tiêm 3 liều Cervarix hoặc Gardasil vào 3 thời điểm – tháng thứ 0, 1,5 và 6. Tính sinh miễn dịch được theo dõi cho đến 12 tháng.

Vào tháng thứ 7 và 12, người ta thấy rằng hiệu giá kháng thể kháng HPV-18 cao hơn ở nhóm được tiêm Cervarix.

Phụ nữ được tiêm Cervarix có hiệu giá kháng thể kháng HPV-16/-18 cao hơn nam giới. Không có sự khác biệt liên quan đến giới nào ở nhóm được tiêm Gardasil.

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng được ghi nhận nhưng nhóm nghiên cứu thấy rằng phản ứng nhẹ tại chỗ tiêm gặp nhiều hơn đáng kể ở nhóm tiêm Cervarix (91,1% so với 69,6%).

Các nhà nghiên cứu lưu ý nghiên cứu này “chưa đủ mạnh để so sánh hai loại vaccine trên phương diện lâm sàng và với chỉ 15 đối tượng phụ nữ ở mỗi nhóm thì không đủ để chỉ ra các khác biệt liên quan đến giới tính”. Bên cạnh đó, “ý nghĩa của việc trung hòa hiệu giá kháng thể vẫn còn chưa được xác nhận rõ ràng”.

Tuy nhiên, nhóm khẳng định “nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tính cần thiết của việc đưa ra các thiết kế cẩn thận và tiến hành các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc đánh giá sự khác biệt giữa các đối tượng nghiên cứu nam và nữ”.

TS. Toft nhấn mạnh: “Từ nghiên cứu nhỏ của chúng tôi, không thể đưa ra bình luận là vaccine nào phù hợp hơn cho những phụ nữ nhiễm HIV. Chỉ có thử nghiệm vaccine head-to-head được thiết kế với các tiêu chí  lâm sàng rõ ràng mới có thể xác định được điều này”.

Ông kết luận: “Chúng ta có thể nói rằng cả hai loại vaccine này đều có tính sinh miễn dịch cao và có khả năng bảo vệ phụ nữ nhiễm HIV khỏi các chủng HPV thường gây ung thư cổ tử cung. Vaccine tứ giá có khả năng bảo vệ nam giới nhiễm HIV khỏi các chủng HPV gây ung thư hậu môn”.

Bảo vệ cho kết quả thí nghiệm của mình, PGS. Jessica A. Kahn, Bệnh viện Cincinnati cho biết: ‘Các bác sĩ thường ít khi khuyên các cô gái trẻ tiêm vắc-xin ngừa HPV nếu họ đã có quan hệ tình dục. Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi khẳng định vắc-xin ngừa HPV mang lại nhiều tác dụng đối với những người đã có quan hệ tình dục’.

PGS. Jessica A. Kahn cũng cho rằng những phụ nữ dương tính với HIV rất cần được bảo vệ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung vì những người này dễ nhiễm vi-rút hơn và cũng khó chữa trị hơn người khác.

HPV là loại vi-rút lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Có nhiều chủng vi-rút HPV đang tồn tại, nhưng bốn chủng gồm 16, 18, 6 và 11 dễ phát triển thành bệnh nhất. Loại 16 và 18 gây ra 70% số ca ung thư tử cung, còn loại 6 và 11 gây ra 90% số ca bị mụn cóc sinh dục. Vắc-xin ngừa HPV bảo vệ người được tiêm khỏi 4 chủng vi-rút trên, và những phụ nữ tuổi từ 11-26 được các chuyên gia tư vấn HIV khuyên nên tiêm phòng loại vắc-xin này.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây