Theo thông tin mới nhất từ Cục trưởng Cục phòng chống HIV/ AIDS: Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai sắp tới sẽ không còn miễn phí nữa. Vì trước đây chúng ta có nguồn viện trợ khá nhiều từ các tổ chức y tế thế giới nhưng hiện tại những nguồn việc trợ này càng hạn chế và sắp tới sẽ không còn xét nghiệm HIV miễn phí cho phụ nữ có thai nữa.

Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai sẽ không còn miễn phí
Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai sẽ không còn miễn phí

1.Thay đổi

Theo đó, Luật phòng chống HIV/AIDS sẽ có một số thay đổi để phù hợp với điều kiện mới, Việt Nam sẽ dồn tổng lực vào năm 2020 để đạt mục tiêu năm 2030 chấm dứt đại dịch HIV. Đó là những nội dung trọng tâm đưa ra tại Hội thảo Đại biểu dân cử khu vực phía Nam với chính sách y tế và phòng, chống HIV/AIDS diễn ra mới đây tại TP HCM.

2. Xét nghiệm HIV sẽ do người dân tự chi trả hoặc Bảo hiểm Y tế.

Trong 6 tháng năm 2017, cả nước phát hiện 4.540 người nhiễm HIV và 2.312 bệnh nhân AIDS, trong đó khoảng 800 người đã tử vong.

Tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã giảm, nhưng giảm chưa sâu, chưa ổn định. Đặc biệt là có sự gia tăng lây nhiễm HIV qua đường tình dục và trong nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp.

Bà Marie Odile Emond, Trưởng Đại diện Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (viết tắt là UNAIDS) nhận định: còn rất nhiều thách thức cho Việt Nam trên chặng đường hoàn tất các chỉ tiêu phòng chống HIV của quốc gia vào năm 2030. Cụ thể là, dịch mới nổi trong nhóm nguy cơ cao và các bạn tình của họ theo chiều hướng phức tạp, kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế bị cắt giảm rất lớn. Đây là thách thức lớn, buộc phải giành nhiều hơn nữa nguồn ngân sách của Chính phủ và linh hoạt các biện pháp để đảm bảo rằng điều trị bằng thuốc ARV có chất lượng, không bị gián đoạn cho tất cả người nhiễm HIV thông qua Bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: đơn vị này đang làm dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống HIV/AIDS và sẽ trình Quốc hội vào năm 2018. Lý do thay đổi luật phòng chống HIV/AIDS là hiện nay HIV/AIDS có nhiều thay đổi về chuyên môn, vì vậy 1 số văn bản pháp lý có sự chồng chéo, bất cập. Đồng thời, nguồn lực cũng có sự thay đổi do cắt giảm viện trợ nên chính sách cũng cần thay đổi để huy động thêm các nguồn lực thay thế. Dự thảo sẽ có 18 nội dung thay đổi, trong đó có một số vấn đề trọng tâm như liên quan điều trị giai đoạn cuối, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, xét nghiệm dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con…

Ông Nguyễn Hoàng Long nói: “Vấn đề xét nghiệm miễn phí cho phụ nữ mang thai, chúng ta có mong muốn như thế. Nhưng trước đây thì có nguồn viện trợ, giờ không có tiền mà bảo miễn phí là không có nguồn. Vì vậy chúng tôi đề xuất có thể là do người dân tự chi trả, hoặc Bảo hiểm Y tế, hoặc là nhờ nguồn viện trợ nếu có. Chúng ta phải làm phong phú nguồn lực”.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây